Stjórnarþingmenn leggjast gegn frumvarpi sem myndi leggja mannanafnanefnd niður

Nefndarmenn stjórnarflokkanna þriggja og nefndarmaður Miðflokksins í allsherjar- og menntamálanefnd vilja ekki samþykkja frumvarp um breytingar á lögum um mannanöfn. Frumvarpið hefði meðal annars lagt niður mannanafnanefnd.

skírn
Auglýsing

Meiri­hluti alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd­ar, sem sam­anstendur af nefnd­ar­mönnum stjórn­ar­flokk­anna þriggja og nefnd­ar­manni Mið­flokks­ins, telur ekki unnt að sam­þykkja frum­varp til laga um manna­nöfn sem felur í sér að manna­nafna­nefnd verði lögð niður og að allir sem vilja geti breytt nafni sínu kjósi þeir svo. Auk þess felst í frum­varp­inu að nöfn yrðu ekki lengur bundin kyni, ekki yrði gerður grein­ar­munur á eig­innöfnum og mill­i­nöfnum og tryggt væri að lög um manna­nöfn myndu ekki tak­marka per­sónu­frelsi fólks, til dæmis til að skil­greina sig.

Frum­varp­ið, sem fól í sér heild­ar­end­ur­skoðun á lögum um manna­nöfn, var lagt fram af þing­mönnum Við­reisn­ar, Sam­fylk­ingar og Pírata í fyrra­haust. Fyrsti flutn­ings­maður þess var Þor­steinn Víglunds­son. 

Það hafði áður verið lagt fram en ekki hlotið þing­lega með­ferð. Í sept­em­ber 2018 gekk það hins vegar til alls­herj­ar- og mennta­mála­nefndar og hefur verið þar til vinnslu síð­an. Nið­ur­staða þeirrar vinnu er nú komin fram í formi álits meiri­hluta nefnd­ar­inn­ar.

Auglýsing

Telja æski­legt að lög­gjöf verði skoðuð nánar

Í álit­inu segir að við með­ferð máls­ins hafi almennt verið sam­hljómur á meðal gesta um að tíma­bært væri að end­ur­skoða lög um manna­nöfn og að þörf væri á að gera til­teknar breyt­ingar á lög­un­um, þar á meðal er varða hlut­verk manna­nafna­nefnd­ar, ákvæði um nafn­breyt­ingar og um karl­manns- og kven­mannsnöfn, mis­ræmi í heim­ild til að nota erlend nöfn á afkom­endur eftir því hvort um eig­in­nafn eða milli­nafn er að ræða og fleira.

Aftur á móti hafi komið fram sjón­ar­mið um að frum­varpið leiddi til nýrra og jafn­vel ófyr­ir­sjá­an­legra álita­efna. „Þá skorti í ein­hverjum til­vikum nán­ari útfærsla á fyr­ir­komu­lagi og/eða skýr­ingar í grein­ar­gerð um ástæður þess að ekki væri kveðið á um t.d. ráð­gjöf um nafn­gift, rit­hátt, röð nafna, mill­i­nöfn, manna­nafna­skrá eða ama­á­kvæði. Auk þess var nefnd­inni bent á mik­il­vægi þess að taka til­lit til íslenskrar tungu, íslensks mál­kerfis og íslenskrar nafna­hefð­ar.“

Með hlið­sjón af fram­an­greindu taldi meiri hlut­inn æski­legt að lög­gjöf á þessu sviði yrði skoðuð nán­ar. „Að því sögðu er það mat meiri hlut­ans að nálg­ast þurfi breyt­ingar á fyr­ir­komu­lagi manna­nafna og laga um manna­nöfn með öðrum hætti, þar sem ekki er skilið á milli manna­nafna og íslenskrar tungu að öðru leyti. Að auki er ekki hægt að full­yrða um afleið­ingar eða áhrif frum­varps­ins yrði það sam­þykkt. Meiri hlut­inn telur því ekki unnt að sam­þykkja frum­varp­ið.“

Undir meiri­hluta­á­litið skrifa Páll Magn­ús­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og for­maður nefnd­ar­inn­ar, Birgir Ármanns­son, þing­flokks­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, Andrés Ingi Jóns­son og Stein­unn Þóra Árna­dótt­ir, þing­menn Vinstri grænna, Þór­ar­inn Ingi Pét­urs­son, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, og Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, þing­maður Mið­flokks­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent