Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna

90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

47 prósent Íslendinga eru andvígir að þriðji orkupakkinn taki gildi á Íslandi en 34 prósent eru fylgjandi. Um fimmtungur tekur ekki afstöðu til málsins. Stuðningur meðal kjósenda ríkisstjórnarflokkanna jókst frá því að síðasta könnun var gerð í maí síðastliðnum og mest meðal Vinstri grænna. Þetta kemur fram í könnun MMR sem framkvæmd var 7. til 14. júní 2019. Heildarfjöldi svarenda var 998.

Þriðjungur landsmanna er mjög andvígur því að þriðji orkupakkinn taki gildi og er lítill munur á milli kannana. 13 prósent eru frekar andvíg og 15 prósent frekar fylgjandi. Hlutfall þeirra sem svara „bæði og“ helst svipað milli kannana. Hlutfall þeirra sem eru mjög fylgjandi eykst um sex prósentustig á milli kannana, það er úr 13 prósentum í 19 prósent. Þriðjungur þátttakenda tók ekki afstöðu til spurningarinnar, að því er kemur fram í tilkynningu MMR.

Auglýsing
Bæði eru fleiri karlar en konur mjög andvígir, 34 prósent, eða mjög fylgjandi, 22 prósent. 32 prósent kvenna eru mjög andvígar og 15 prósent þeirra eru mjög fylgjandi. Hins vegar eru hærra hlutfall kvenna en karla frekar andvíg eða frekar fylgjandi. Stuðningur kvenna við orkupakkann jókst um 7 prósentustig milli kannanna.

Úr könnun MMR

Stuðningur við þriðja orkupakkann er mestur meðal svarenda 68 ára og eldri, þar af eru 22 prósent þeirra mjög fylgjandi. Hins vegar eru svarendur á aldrinum 50 til 67 ára þeir sem helst eru andvígir innleiðingu eða um 37 prósent þeirra.

Úr könnun MMR

Skýr munur er á milli íbúa höfuðborgarsvæðisins og landsbyggðarinnar. 29 prósent íbúa höfuðborgarsvæðisins eru mjög andvígir samanborið við 41 prósent íbúa landsbyggðarinnar. 23 prósent íbúa höfuðborgarsvæðisins eru mjög fylgjandi innleiðingu samanborið við 12 prósent íbúa landsbyggðarinnar. Hlutfall landsbyggðarbúa sem andvíg eru innleiðingu lækkar þar að auki um 9 prósentustig á milli mælinga.

Stuðningur eykst meðal kjósenda ríkisstjórnarflokkanna

Kjósendur Miðflokksins eru þeir sem helstir eru andvígir innleiðingu þriðja orkupakkans, þar af eru 75 prósent þeirra mjög andvíg. Alls eru 90 prósent þeirra mjög eða frekar andvíg.

12 prósent kjósenda Vinstri grænna voru mjög andvíg samanborið við 33 prósent kjósenda Framsóknar og 30 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokksins. Hins vegar eru 44 prósent kjósenda Vinstri grænna mjög eða frekar fylgjandi þriðja orkupakkanum og eykst hlutfallið þar með um 18 prósentustig frá síðustu könnun.


Úr könnun MMR

Stuðningur jókst einnig meðal kjósenda Framsóknar og mælist 34 prósent sem er 12 prósentustiga aukning á milli kannanna.

Stuðningur meðal stjórnarandstöðunnar jókst mest á meðal kjósenda Viðreisnar, þar sem hlutfallið er 74 prósent. Kjósendur Samfylkingar eru einnig hlynntir, það er um 73 prósent þeirra. 43 prósent kjósenda Pírata eru frekar eða mjög hlynnt þriðja orkupakkanum en 34 prósent mjög eða frekar andvíg.

39 prósent svarenda sem styðja ríkisstjórnina kveðjast fylgjandi innleiðingu en 38 prósent þeirra eru andvíg. Þeir sem ekki styðja ríkisstjórnina eru líklegri til að segjast vera andvíg innleiðingu, það er 53 prósent andvíg og 31 prósent fylgjandi.

Þeir svarendur sem hlynntir eru inngöngu í Evrópusambandið eru fremur fylgjandi, 69 prósent, en þeir sem eru andvígir inngöngu, það er 12 prósent þeirra.

Úr könnun MMR

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent