Helmingur leigjenda telur sig búa við húsnæðisöryggi

Einungis 51 prósent leigjenda telja sig búa við húsnæðisöryggi samanborið við 94 prósent húsnæðiseigenda. Helstu ástæður þess eru að fólk hefur ekki efni á leigu, leiguverð er of hátt og tímabundnir leigusamningar.

img_4583_raw_0710130529_10191335034_o.jpg
Auglýsing

Heilt yfir virð­ist hús­næð­is­ör­yggi vera nokkuð mikið hér á landi en 85 pró­sent lands­manna telja sig búa við það. Það er þó ólíkt eft­ir því hvort að fólki búi í eigin hús­næði eða ­leigu­hús­næð­i en ein­ungis 51 pró­sent leigj­enda telja sig búa við hús­næð­is­ör­ygg­i. Al­gengasta á­stæða þess að fólk telur sig ekki búa við hús­næð­is­ör­yggi er vegna þess að fólk hefur ekki efni á leigu eða verð of hátt. Þetta kemur fram í nýrri við­horfskönnun Íbúða­lána­sjóðs. 

Öryrkjar ­búa við minni hús­næð­is­ör­yggi

Í nýrri könnun Íbúða­lána­sjóðs vor­u svar­end­ur beðnir um að leggja mat á hversu sam­mála eða ó­sam­mála þeir væru full­yrð­ing­unni: „Ég tel mig búa við hús­næð­is­ör­ygg­i.“ Í ljós kom að mun færri leigj­endur telja sig búa við húnsæð­is­ör­yggi en hús­næð­is­eig­end­ur. Nið­ur­stöð­urnar sýndu að ein­ungis 51 pró­sent leigj­enda var sam­mála ­full­yrð­ing­unn­i ­sam­an­borið við 94 pró­sent þeirra sem búa í eigin hús­næð­i. 

Mynd: ÍbúðalánasjóðurAuk þess sýna nið­ur­stöð­urnar að nokkuð áber­andi munur er á afstöðu fólks til hús­næð­is­ör­yggis eftir stöðu á vinnu­mark­aði. Þá töldu öryrkjar sig búa við mark­tækt minna hús­næð­is­ör­yggi en aðr­ir hópa, 64 pró­sent öryrkja töldu sig búa við hús­næð­is­ör­yggi sam­an­borið við 86 pró­sent ­laun­þega í fullu starf­i. 

Þá kom einnig fram munur á afstöðu fólks eftir aldri, óháð öðrum breyt­um. Fólk á aldr­inum 25 til 34 ára telur sig búa við minnst hús­næð­is­ör­yggi og ald­urs­hóp­ur­inn 65 ára og eldri mest. 

Þeir svar­endur sem töldu sig ekki búa við hús­næð­is­ör­yggi voru beðnir að nefna helstu ástæð­una fyrir því. Algeng­asta ástæðan var sú að fólk hefði ekki efni á leigu eða verðið væri of hátt. Næstal­geng­asta orsökin var að um tíma­bund­inn leigu­samn­ing væri að ræða eða eig­and­inn væri að selja hús­næð­ið.

16 pró­sent full­orð­inna á leigu­mark­aði

Við­horfskann­anir sem Íbúða­lána­sjóður hefur gert síð­ustu ár benda til þess að um 16 pró­sent full­orð­inna ein­stak­linga séu nú á leigu­mark­aði. Þá er ungt fólk hlut­falls­lega lík­legra til þess að vera á leigu­mark­aði en 33 pró­sent fólks á aldr­inum 18 til 24 ára eru á leigu­mark­aði sam­an­borið við til að mynda 18 pró­sent fólks á aldr­inum 35 til 44 ára. 

Auglýsing

Þegar horft er til stöðu á vinnu­mark­aði má sjá að náms­menn og öryrkjar eru hlut­falls­lega lík­legri en aðrir hópar til þess að vera á leigu­mark­aði. Þá eru 27 pró­sent öryrkja á leigu­mark­aði og 33 pró­sent náms­manna sam­an­borið við 15 pró­sent laun­þega í fullu starfi.

Tæp­lega þriðj­ungur leigj­enda telja núver­andi hús­næði ekki upp­­­fylla þarf­ir 

Þrátt fyrir vís­bend­ingar um aukið fram­boð af leigu­hús­næði telja aðeins 10 pró­sent þjóð­ar­innar að það sé mikið fram­boð af íbúð­ar­hús­næði til leigu sem henti sér og sinni fjöl­skyldu. Þá telja 13 pró­sent þjóð­ar­innar að núver­andi hús­næði upp­fylli ekki allar helstu þarfir og helsta ástæðan var sú að íbúðin væri ekki nógu stór eða með nógu mörgum her­bergj­um. Alls voru það 29 pró­sent leigj­enda sem töldu að núver­andi hús­næð­i ­upp­fyllt­i ekki þarfir sam­an­borið við 8 pró­sent þeirra sem búa í eigin hús­næði.

Mynd: ÍbúðalánasjóðurEnn­fremur telur meiri­hluti þjóð­ar­innar að það sé óhag­stætt að leigja um þessar mundir eða alls 92 pró­sent. Sam­kvæmt könn­un­inni er fjár­hags­staða heim­il­is­ins ­mark­tækt verri hjá leigj­endum en þeim sem búa í eigin hús­næði. Yfir 20 pró­sent þeirra sem eru á leigu­mark­aði segj­ast safna skuldum eða nota sparifé til þess að ná endum saman sam­an­borið við ein­ungis 7 pró­sent þeirra sem búa í eigin hús­næði.

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Molar
Molar
Molar – Mikilvægt að koma vel fram við innflytjendur
Kjarninn 20. september 2019
Bankahöllin sem eigandinn vill ekki en er samt að rísa
Þegar íslensku bankarnir voru endurreistir úr ösku þeirra sem féllu í hruninu var lögð höfuðáhersla á að stjórnmálamenn gætu ekki haft puttanna í þeim.
Kjarninn 20. september 2019
Hrun fuglastofna í Norður-Ameríku vekur upp spurningar
Ný grein í Science greinir frá niðurstöðum viðamikilla rannsókna á fuglalífi í Norður-Ameríku.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent