Minnst sjö umsækjendur andmæltu mati hæfisnefndar

Sjö af átta umsækjendum um stöðu seðlabankastjóra, sem hæfisnefnd taldi ekki „mjög vel hæfa“ til að gegna stöðunni, andmæltu mati nefndarinnar og telja verulega vankanta á málsmeðferð hennar, samkvæmt heimildum Fréttablaðsins.

Seðlabankinn Mynd: Seðlabankinn
Auglýsing

Sjö af átta umsækj­endum um stöðu seðla­banka­stjóra, sem hæf­is­nefnd ­for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins tald­i ekki „mjög vel hæfa“ til að gegna stöð­unni, and­mæltu mati nefnd­ar­innar og telja veru­lega van­kanta á máls­með­ferð henn­ar. Umsækj­end­urnir telja með­al­ ann­ar­s að ­jafn­ræð­is­reglan hafi verið brotin og segja nefnd­ina ekki hafa fram­kvæmt heild­stæðan sam­an­burð. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

Fjórir umsækj­endur taldir mjög hæfir

Hæf­is­nefnd, skipuð af Katrínu Jak­obs­dóttur for­­sæt­is­ráð­herra, hefur metið umsækj­endur um starf seðla­­banka­­stjóra. ­For­­maður nefnd­­ar­innar er Sig­ríður Bene­dikts­dótt­ir, en með henni í nefnd­inni eru Eyjólfur Guð­­­munds­­­son, rektor Háskól­ans á Akur­eyri, til­­­­­nefndur af sam­­­starfs­­­nefnd háskóla­­­stigs­ins, og Þór­unn Guð­­­munds­dótt­ir, hæsta­rétt­­­ar­lög­­­maður og vara­­­for­­­maður banka­ráðs, til­­­­­nefnd af banka­ráði Seðla­­­banka Ís­lands­. Það er for­­sæt­is­ráð­herra sem að lokum skipar seðla­­banka­­stjóra, en Már Guð­­munds­­son mun láta af störfum í sum­­­ar, eftir tíu ára starf sem seðla­­banka­­stjóri.

Kjarn­inn greindi frá því fyrr í júní að tólf umsækj­endur um stöðu seðla­banka­stjóra hafi verið skipt niður í hæf­is­­flokka; hæfa, vel hæfa, og mjög vel hæfa. Umsækj­endur voru upp­­haf­­lega 16, en Bene­dikt Jóhann­es­­son, fyrr­ver­andi ráð­herra og for­­maður Við­reisn­­­ar, umsókn sína til baka, en tveir aðrir umsækj­end­­ur, gerðu það líka, sam­­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. Einn umsækj­enda, sem var nemi, upp­­­fyllti ekki skil­yrði til að vera hæfur í starfið og er því ekki í flokkun eftir hæfi, hjá nefnd­inn­i. 

Auglýsing

Fjórir umsækj­enda voru síðan taldir mjög vel hæf­ir. Það eru Gylfi Magn­ús­­son, dós­ent við Háskóla Íslands, Ásgeir Jóns­­son, for­­set­i hag­fræði­deild­ar­ Há­skóla Íslands, Jón Dan­í­els­­son, pró­­fessor við L­SE í London, og Arnór Sig­hvats­­son, ráð­gjafi seðla­­banka­­stjóra og fyrr­ver­andi aðal­­hag­fræð­ingur og aðstoð­­ar­­seðla­­banka­­stjóri. Allir hafa þeir dokt­or­s­­próf í hag­fræði.

Segja nefnd­ina ekki hafa virt jafn­ræð­is­reglur

Sam­kvæmt heim­ildum Frétta­blaðs­ins hafa minnst sjö af þeim átta umsækj­endum sem ekki voru metnir mjög vel hæfir til að gegna stöðu seðla­banka­stjóra and­mælt mati hæf­is­nefnd­ar­inn­ar. Í frétt­inni segir að þeir umsækj­endur hafi furðað sig á því að nefndin hafi ekki tekið til greina þær miklu breyt­ingar sem fyr­ir­hug­aðar eru með sam­ein­ingu Seðla­bank­ans og Fjár­mála­eft­ir­lits­ins. Þetta er sagður „veru­legur ágalli á hæfn­is­mat­inu“ enda ljóst að starf ­seðla­banka­stjóra muni krefj­ast meiri stjórn­un­ar­hæfi­leika en áður. Þá telja þau sem mót­mæla hæf­is­mat­in­u að hæf­is­nefndin hafi hvorki virt jafn­ræð­is­reglur né gert heild­stæðan sam­an­burð á umsækj­end­um. 

Bene­dikt Jóhann­es­son, einn þeirra sem dró umsókn sína stöðu seðla­banka­stjóra til baka, hefur einnig gagn­rýnt vinn­u­brögð hæf­is­­nefnd­ar­innar og sagði hana van­rækja að horfa til þess við mat á umsækj­endum að sam­eina eigi Seðla­­bank­ann og Fjár­­­mála­eft­ir­lit­ið. „Í ljósi þess að meg­in­verk­efni nýs seðla­­banka­­stjóra verður að leiða breyt­ingar á þessu mik­il­væga sviði kom það mér í opna skjöldu þegar hæf­is­­nefnd um stöð­una tjáði mér í upp­­hafi við­tals að hún myndi aðeins miða sína umsögn við starfið eins og það hefur verið og ekki líta til þeirra breyt­inga sem boð­aðar hafa ver­ið,“ skrifar Bene­dikt í bréfi til Katrínar Jak­obs­dótt­­ur, for­­sæt­is­ráð­herra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent