Morgunblaðið braut gegn siðareglum

Siðanefnd Blaðamannafélags Íslands komst að þeirri niðurstöðu að blaðamaður og ritstjórn Morgunblaðsins hafi brotið gegn siðareglum og að brotið sé ámælisvert.

Morgunblaðið
Auglýsing

Siða­nefnd Blaða­manna­fé­lags Íslands hefur fellt úrskurð í kæru­máli Auð­uns Freys Ingv­ars­son­ar, fyrrum fram­kvæmda­stjóra Félags­bú­staða, gegn Morg­un­blað­inu vegna fréttar af starfs­lokum hans þann 4. mars síð­ast­lið­inn. ­Nið­ur­staða siða­nefndar er að Morg­un­blaðið hafi brotið gegn siða­reglum og að brotið sé ámæl­is­vert.

Snertir mik­ils­verða per­sónu­lega hags­muni 

Frétt um starfs­lok Auð­uns Freys var birt í Morg­un­blað­in­u hinn 4. mars 2019 og á vefn­um mbl.­is. Málið var kært til siða­nefndar þann 5. apríl síð­ast­lið­inn og kær­andi er Auð­unn Freyr. Í kærunni eru gerðar alvar­legar athuga­semdir við vinnu­brögð hins kærða blaða­manns. 

Kær­andi segir að hann hafi ekki haft sam­band við sig við vinnslu frétt­ar­innar og í frétt­inni hafi rang­lega verið haft eftir kær­anda hvers vegna hann hefði látið af störf­um. Jafn­framt segir í kærunni að vitnað sé til eins ónafn­greinds heim­ild­ar­manns og látið líta svo út að sá tali fyrir hönd alls starfs­fólks. Þá segir kær­andi að stað­reynd­unum sé snúið á hvolf í til­vitnun til trún­að­ar­skýrslu, sem unnið hafi verið fyrir Félags­bú­staði. Loks gerir kær­andi sér­staka athuga­semd við að í upp­hafi frétt­ar­innar sé vísað til þess að „megn ónægja“ hafi ver­ið ­með störf hans.

Auglýsing

Í umfjöllun siða­nefnd­ar­innar segir að þegar litið er til þess að umfjöll­unin snerti mik­ils­verða per­sónu­lega hags­muni kær­anda þá er það álit Siða­nefndar að hinn kærði blaða­maður hafi ekki vandað upp­lýs­inga­öflun sína og ekki sýnt fyllstu til­lit­sem­i í máli eins og 3. gr. siða­reglna býð­ur. 

Auk þess segir í umfjöll­un­inni að rit­stjórn Morg­un­blaðs­ins hafi ekki brugð­ist við rétt­mætri kvörtun kær­anda þegar hann vakti athygli hennar á því að blaða­maður hefði ekki haft ­sam­band við hann við vinnslu frétt­ar­inn­ar, með því að gera strax grein fyrir sjón­ar­miðum kær­anda í blað­inu eða birta grein þá sem hann óskaði eftir að birt yrði. „Rit­stjórn­in ­sýndi því kær­anda ekki fyllstu til­lit­semi svo sem ætl­ast verður til og 3. gr. siða­reglna boð­ar. “

Í úrskurð­inum segir að hinir kærðu Baldur Arn­ars­son, blaða­mað­ur, og rit­stjórn Morg­un­blaðs­ins telj­ist hafa brotið siða­reglur BÍ og að brotin séu ámæl­is­verð.

Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent