Morgunblaðið braut gegn siðareglum

Siðanefnd Blaðamannafélags Íslands komst að þeirri niðurstöðu að blaðamaður og ritstjórn Morgunblaðsins hafi brotið gegn siðareglum og að brotið sé ámælisvert.

Morgunblaðið
Auglýsing

Siða­nefnd Blaða­manna­fé­lags Íslands hefur fellt úrskurð í kæru­máli Auð­uns Freys Ingv­ars­son­ar, fyrrum fram­kvæmda­stjóra Félags­bú­staða, gegn Morg­un­blað­inu vegna fréttar af starfs­lokum hans þann 4. mars síð­ast­lið­inn. ­Nið­ur­staða siða­nefndar er að Morg­un­blaðið hafi brotið gegn siða­reglum og að brotið sé ámæl­is­vert.

Snertir mik­ils­verða per­sónu­lega hags­muni 

Frétt um starfs­lok Auð­uns Freys var birt í Morg­un­blað­in­u hinn 4. mars 2019 og á vefn­um mbl.­is. Málið var kært til siða­nefndar þann 5. apríl síð­ast­lið­inn og kær­andi er Auð­unn Freyr. Í kærunni eru gerðar alvar­legar athuga­semdir við vinnu­brögð hins kærða blaða­manns. 

Kær­andi segir að hann hafi ekki haft sam­band við sig við vinnslu frétt­ar­innar og í frétt­inni hafi rang­lega verið haft eftir kær­anda hvers vegna hann hefði látið af störf­um. Jafn­framt segir í kærunni að vitnað sé til eins ónafn­greinds heim­ild­ar­manns og látið líta svo út að sá tali fyrir hönd alls starfs­fólks. Þá segir kær­andi að stað­reynd­unum sé snúið á hvolf í til­vitnun til trún­að­ar­skýrslu, sem unnið hafi verið fyrir Félags­bú­staði. Loks gerir kær­andi sér­staka athuga­semd við að í upp­hafi frétt­ar­innar sé vísað til þess að „megn ónægja“ hafi ver­ið ­með störf hans.

Auglýsing

Í umfjöllun siða­nefnd­ar­innar segir að þegar litið er til þess að umfjöll­unin snerti mik­ils­verða per­sónu­lega hags­muni kær­anda þá er það álit Siða­nefndar að hinn kærði blaða­maður hafi ekki vandað upp­lýs­inga­öflun sína og ekki sýnt fyllstu til­lit­sem­i í máli eins og 3. gr. siða­reglna býð­ur. 

Auk þess segir í umfjöll­un­inni að rit­stjórn Morg­un­blaðs­ins hafi ekki brugð­ist við rétt­mætri kvörtun kær­anda þegar hann vakti athygli hennar á því að blaða­maður hefði ekki haft ­sam­band við hann við vinnslu frétt­ar­inn­ar, með því að gera strax grein fyrir sjón­ar­miðum kær­anda í blað­inu eða birta grein þá sem hann óskaði eftir að birt yrði. „Rit­stjórn­in ­sýndi því kær­anda ekki fyllstu til­lit­semi svo sem ætl­ast verður til og 3. gr. siða­reglna boð­ar. “

Í úrskurð­inum segir að hinir kærðu Baldur Arn­ars­son, blaða­mað­ur, og rit­stjórn Morg­un­blaðs­ins telj­ist hafa brotið siða­reglur BÍ og að brotin séu ámæl­is­verð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent