Vatnajökulsþjóðgarður á heimsminjaskrá UNESCO

Náttúra Vatnajökulsþjóðgarðs þykir einstök fyrir mannkynnið.

Hvannadalshnjúkur – Mynd: Wiki Commons jökull vatnajökull öræfajökull öræfi náttúra fjall landslag
Auglýsing

Vatna­jök­uls­þjóð­garður er kom­inn á heimsminja­skrá Menn­ing­ar­mála­stofn­unar Sam­ein­uðu þjóð­anna (UNESCO). Ákvörðun þess efnis var tekin á fundi heimsminja­nefndar UNESCO í Bakú í Aserbaídsjan í dag á grund­velli þess að þjóð­garð­ur­inn hafi að geyma ein­stakar nátt­úru­minjar, að því er segir í yfir­lýs­ingu frá stjórn­völd­um. Þar með er stað­fest að nátt­úra þjóð­garðs­ins og friðlands­ins í Lónsör­æfum telj­ist hafa ein­stakt gildi fyrir mann­kyn­ið. 

Svæðið er ein­stakt á heims­vísu vegna sköp­un­ar­krafta nátt­úr­unn­ar, sam­spils elds og íss og þeirrar jarð­fræði­legu fjöl­breytni sem af því leiðir og er sýni­leg á yfir­borði þjóð­garðs­ins. Land­svæðið sem um ræðir er afar stórt og um 12 pró­sent Íslands eru þannig komin á heimsminja­skrá UNESCO sem ein­stakar nátt­úru­minj­ar. 

„Þetta er dýr­mætt skref fyrir okk­ur Íslend­inga sem án efa verður lyfti­stöng fyrir svæðið og orð­spor þess. Við berum ábyrgð á þessu stór­brotna landi, ekki aðeins fyrir okkur sjálf – heldur heim­inn og fram­tíð­ina. Ég fagna þessum mik­il­væga áfanga og þakka þeim fjöl­mörgu sem unnið hafa ötul­lega að þessu mark­miði und­an­farin ár,“ segir Lilja Alfreðs­dóttir í til­kynn­ing­u. 

Auglýsing

Guð­mundur Ingi Guð­brands­son, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, fagnar þessu einnig og segir nátt­úr­una stór­brotna. „Nátt­úra svæð­is­ins sem nú fer inn á heimsminja­skrána er stór­brotin – með ævin­týra­legum hraun­mynd­un­um, svörtum sönd­um, fágætum gróð­ur­vinj­um, víð­ernum sem eiga sér fáa líka, minjum um stór­kost­leg ham­fara­hlaup og jöklum sem geyma ótrú­lega sögu og end­ur­spegla um leið lofts­lags­vána. Afar óvenju­legt er að svo stór hluti lands sé á heimsminja­skrá UNESCO. Þetta er sann­ar­lega gleði­dag­ur.“

Til­laga rík­is­stjórn­ar­innar um að Vatna­jök­uls­þjóð­garði yrði bætt á heimsminja­skrána var afhent skrif­stofu heimsminja­samn­ings­ins í París í lok jan­úar 2018. Frá þeim tíma hefur til­lagan verið til gaum­gæfi­legrar skoð­unar og úttektar hjá Alþjóð­legu nátt­úru­vernd­ar­sam­tök­un­um IUCN sem eru heimsminja­nefnd­inni til aðstoðar við að meta heimsminja­gildi, upp­runa­leika, heil­leika og vernd­ar­stöðu staða sem til­nefndir eru á skrána vegna nátt­úru­far­s. 

Auk þess að vera við­ur­kenn­ing á ein­stakri nátt­úru Vatna­jök­uls­þjóð­garðs á heims­vísu er ákvörð­un heimsminja­nefnd­ar­innar við­ur­kenn­ing á þeirri ákvörðun íslenskra stjórn­valda að stofna þennan víð­feðma þjóð­garð og mik­il­vægur stuðn­ingur við verndun og stjórnun svæð­is­ins.

Heimsminja­samn­ingur Menn­ing­ar­mála­stofn­unar Sam­ein­uðu þjóð­anna (UNESCO) um verndun menn­ing­ar- og nátt­úru­arf­leifðar heims­ins grund­vall­ast á þeirri for­sendu að ákveðnir staðir á jörð­inni hafi sér­stakt alþjóð­legt gildi og eigi sem slíkir að til­heyra sam­eig­in­­legri arf­leifð mann­kyns­ins. Með samn­ingnum við­ur­kenndu ríki nauð­syn vernd­unar þar sem það er talið skaða arf­leifð allra þjóða heims ef ein­hver hluti hinnar menn­ing­ar­legu eða nátt­úru­legu arf­leifðar spillist eða hverf­ur.  Ís­land á þegar tvo staði á heimsminja­skránni, Þing­velli (2004) og Surtsey (2008). 

Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent