Leyfa prófanir á sjálfkeyrandi bílum

Í nýjum umferðalögum sem samþykkt voru á Alþingi í júní má finna nýmæli um að Samgöngustofu er heimilt að veita leyfi fyrir prófun á ökutækjum sem eru sjálfkeyrandi að fullu eða hluta.

bílar
Auglýsing

Á meðal nýmæla í nýj­um umferð­ar­lögum, sem sam­þykkt voru á Alþingi í júní síð­ast­liðn­um, er að nú eru próf­anir á sjálf­keyr­andi öku­tækjum heim­il­að­ar, bæði sjálf­keyr­andi að fullu eða að hluta. ­Próf­an­irnar mega þó aðeins fara fram með leyfi Sam­göngu­stofu en umferð­ar­lögin taka gildi þann 1. jan­ú­ar 2020. 

Breyt­ingar á leyfi­legu vín­anda­magni

Ný umferð­ar­lög voru sam­þykkt á Alþingi í júní síð­ast­liðnum en í lög­unum má finna veiga­miklar breyt­ingar á fyrri lög­gjöf. Í lög­unum má finna breyt­ingar um vín­anda­magn í blóði. Sam­kvæmt nýju lög­unum telst öku­maður ekki getað stjórnað öku­tæki ef vín­and­i ­mælis 0,2 pró­sent í blóði hans. Refsi­mörkin verða þó áfram miðuð við 0,5 pró­sent.  Í frum­varp­inu sem sam­göngu­ráð­herra lagði fram mið­uðu refsi­mörkin við 0,2 pró­sent en umhverf­is- og sam­göngu­nefnd gerði breyt­ingu þar á.

Auk þess má finna ýmis ný ákvæði í nýju umferð­ar­lög­unum um hjól­reið­ar, þar á meðal er fellt brott almennt bann við því að reiða far­þega á reið­hjóli en ráð­herra mun hins vegar setja nán­ari reglur um flutn­ing far­þega á reið­hjól­u­m. Auk þess er skylda barna til að nota hlífð­ar­hjálm við hjól­reiðar færð í lög og nær nú til barna yngri en 16 ára í stað barna yngri en 15 ára.

Auglýsing

Sjálf­keyr­andi að fullu eða hluta

Í lög­unum má einnig finna nýmæli um sjálf­keyr­andi öku­tæki. Í lög­unum kemur fram að próf­anir á sjálf­keyr­andi öku­tækjum mega aðeins fara fram með leyfi Sam­göngu­stofu. Henni er heim­ilt að veita leyfi fyrir prófun á öku­tæki sem er sjálf­keyr­andi að fullu eða að hluta. 

Í lög­unum kemur jafn­framt fram að Sam­göngu­stofu er heim­ilt að setja sér­stök skil­yrði fyrir veit­ingu leyfis í því skyni að tryggja öryggi, svo sem að prófun fari aðeins fram á lok­uðum brautum og að öku­maður sé staddur í öku­tæki við prófun ger­ist þess þörf að stjórna öku­tæki hand­virkt. Mynd: Hallgrímur Oddson

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins
Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.
Kjarninn 3. júlí 2020
Þörf á öflugra eftirliti af hálfu hins opinbera varðandi málefni erlends vinnuafls
Samkvæmt nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu er árangursríkasta leiðin til að stöðva alvarleg brot í geiranum að stoppa upp í göt í lögum og efla eftirlit opinberra stofnana.
Kjarninn 3. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir tók við sem dómsmálaráðherra í september í fyrra. Líkur eru á að hún muni hafa skipað fjóra nýja dómara við Hæstarétt á fyrsta ári sínu sem ráðherra.
Tveir dómarar við Hæstarétt óska lausnar
Fimm dómarar við Hæstarétt hafa óskað lausnar úr starfi á innan við einu ári. Samsetning réttarins hefur því breyst gríðarlega mikið á skömmum tíma. Af þeim sjö sem munu mynda réttinn í nánustu framtíð munu fjórir hafa verið skipaðir frá því í desember.
Kjarninn 3. júlí 2020
Fyrrum eigendur Mjólku vilja skaðabætur frá Mjólkursamsölunni
Stofnendur og fyrrum eigendur Mjólku fara fram á að MS viðurkenni skaðabótaskyldu vegna samkeppnisbrota sem hafi leitt til þess að Mjólka fór í greiðsluþrot. Brot MS hafa verið staðfest fyrir dómstólum og fyrirtækið greitt sektir vegna þeirra.
Kjarninn 3. júlí 2020
Þrettán manns með virk smit á Íslandi – allir í ein­angr­un
Tvö sýni greindust jákvæð við landamæraskimun í gær og þrjú innanlands og eru viðkomandi í einangrun. Alls eru nú 13 manns með virk smit á Íslandi og eru þau öll í einangrun.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent