Leyfa prófanir á sjálfkeyrandi bílum

Í nýjum umferðalögum sem samþykkt voru á Alþingi í júní má finna nýmæli um að Samgöngustofu er heimilt að veita leyfi fyrir prófun á ökutækjum sem eru sjálfkeyrandi að fullu eða hluta.

bílar
Auglýsing

Á meðal nýmæla í nýj­um umferð­ar­lögum, sem sam­þykkt voru á Alþingi í júní síð­ast­liðn­um, er að nú eru próf­anir á sjálf­keyr­andi öku­tækjum heim­il­að­ar, bæði sjálf­keyr­andi að fullu eða að hluta. ­Próf­an­irnar mega þó aðeins fara fram með leyfi Sam­göngu­stofu en umferð­ar­lögin taka gildi þann 1. jan­ú­ar 2020. 

Breyt­ingar á leyfi­legu vín­anda­magni

Ný umferð­ar­lög voru sam­þykkt á Alþingi í júní síð­ast­liðnum en í lög­unum má finna veiga­miklar breyt­ingar á fyrri lög­gjöf. Í lög­unum má finna breyt­ingar um vín­anda­magn í blóði. Sam­kvæmt nýju lög­unum telst öku­maður ekki getað stjórnað öku­tæki ef vín­and­i ­mælis 0,2 pró­sent í blóði hans. Refsi­mörkin verða þó áfram miðuð við 0,5 pró­sent.  Í frum­varp­inu sem sam­göngu­ráð­herra lagði fram mið­uðu refsi­mörkin við 0,2 pró­sent en umhverf­is- og sam­göngu­nefnd gerði breyt­ingu þar á.

Auk þess má finna ýmis ný ákvæði í nýju umferð­ar­lög­unum um hjól­reið­ar, þar á meðal er fellt brott almennt bann við því að reiða far­þega á reið­hjóli en ráð­herra mun hins vegar setja nán­ari reglur um flutn­ing far­þega á reið­hjól­u­m. Auk þess er skylda barna til að nota hlífð­ar­hjálm við hjól­reiðar færð í lög og nær nú til barna yngri en 16 ára í stað barna yngri en 15 ára.

Auglýsing

Sjálf­keyr­andi að fullu eða hluta

Í lög­unum má einnig finna nýmæli um sjálf­keyr­andi öku­tæki. Í lög­unum kemur fram að próf­anir á sjálf­keyr­andi öku­tækjum mega aðeins fara fram með leyfi Sam­göngu­stofu. Henni er heim­ilt að veita leyfi fyrir prófun á öku­tæki sem er sjálf­keyr­andi að fullu eða að hluta. 

Í lög­unum kemur jafn­framt fram að Sam­göngu­stofu er heim­ilt að setja sér­stök skil­yrði fyrir veit­ingu leyfis í því skyni að tryggja öryggi, svo sem að prófun fari aðeins fram á lok­uðum brautum og að öku­maður sé staddur í öku­tæki við prófun ger­ist þess þörf að stjórna öku­tæki hand­virkt. Mynd: Hallgrímur Oddson

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Páll Hermannsson
Sundabraut og Sundahöfn
Kjarninn 22. nóvember 2019
Samruninn bjargaði Hringbraut frá þroti
Hringbraut var á leið í þrot og því bjargaði samnruninn við Torg, útgáfufélags Fréttablaðsins, því sem bjargað varð.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Kraumandi óánægja hjá starfsfólki Hafró
Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar hefur miklar áhyggjur af því að hagræðing hjá stofnuninni muni höggva í kjarnastarfsemi stofnunarinnar.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Þóra Sveinsdóttir
Eru konur kannski menn?
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ilia Shumanov
Hægt að lágmarkað skaðann vegna peningaþvættis með ákveðnum skrefum
Aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International mun á umræðufundi í dag fjalla um hvernig alþjóð­legir hringir séu oft­ast einu skrefi á undan yfir­völdum og hvert hlut­verk milli­liða sé í pen­ingaþvætti.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent