Stjórnarmenn íslenskra fyrirtækja þurfi ekki lengur að vera búsettir innan EES

Atvinnuvega-og nýsköpunarráðuneytisins hefur birt áform um lagafrumvarp þar sem lagt er til að fellt verði úr lögum það skilyrði að framkvæmdastjórar og stjórnarmenn íslenskra fyrirtækja þurfi að vera búsettir innan Evrópska efnahagssvæðsins.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra
Auglýsing

Atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið leggur til að fellt verði brott úr lögum þau skil­yrði að fram­kvæmda­stjór­ar og aðrir stjórn­endur íslenskra fyr­ir­tækja búi í að­ild­ar­ríkj­u­m EES-­samn­ings­ins, að­ild­ar­ríkj­u­m EFTA eða í Fær­eyj­u­m. 

Ef frum­varp ráðu­neyts­ins nær fram að ganga þýðir það að ­stjórn­end­ur ­ís­lenskra fyr­ir­tækja megi búa hvar sem er í heim­in­um, svo fram­ar­lega ­sem þeir eru rík­is­borg­arar í ofan­greindum ríkj­um. Til­efn­i laga­setn­ing­ar­inn­ar má rekja til athuga­semda Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA. 

Þurfa ekki að lengur und­an­þágu til að sitja í stjórn íslenskra fyr­ir­tækja

Í núgild­andi lögum er gerð krafa um að fram­kvæmda­stjórar og meiri­hluti stjórn­ar­manna í íslenskum atvinnu­fyr­ir­tækjum skulu vera búsettir hér á landi, með þeirri und­an­tekn­ingu að það gildir ekki um rík­is­borg­ara Fær­eyja, þeirra ríkja sem eiga aðild að samn­ingnum um Evr­ópska efna­hags­svæðið eða þeirra ríkja sem eru aðilar EFTA. Hins vegar gera lögin kröfu um að við­kom­andi rík­is­borg­arar séu búsettir í fyrr­nefndum ríkj­um.

Auglýsing

Til­efni frum­varps­ins eru athuga­semd­ir ESA, eft­ir­lits­stofn­unar EFTA, við fyrr­greint búsetu skil­yrði í íslenskum lögum en stofn­unin vakti fyrst ­at­huga­semd­ir við skil­yrðið í jan­úar 2014. Sam­kvæmt EES-­samn­ingum er ekki hægt að setja höft á rétt rík­is­borg­ara á EES-­svæð­inu til að öðl­ast stað­festu á yfir­ráða­svæði ein­hvers ann­ars ríkis á svæð­inu. Stað­festu­rétt­ur­inn felur meðal ann­ars í sér rétt til að hefja og stunda sjálf­stæða atvinnu­starf­semi og til að stofna og reka fyr­ir­tæki.

Í áformum um laga­frum­varp­ið ­sem birt hafa verið í sam­ráðs­gátt stjórn­valda, segir að ES­A hafi gert athuga­semdir við fimm laga­bálka en þrí­r þeirra hafi nú þegar verið breytt í sam­ræmi við athuga­semd­ir ESA. Jafn­framt segir í drög­unum að rík­is­stjórnin telji það vera eitt mik­il­væg­asta hags­muna­mál Íslands að sinna fram­kvæmd EES-­samn­ings­ins vel og þetta sé frum­varp liður í því.

Með frum­varp­inu verður lagt til fellt verði út búsetu­skil­yrði lag­anna, það er að segja að rík­is­borg­arar EES-­ríkja, EFTA ríkja og Fær­eyja sem búsettir eru utan þess­ara ríkja, og rík­is­borg­arar þriðju ríkja sem búsettir eru á Evr­ópska efna­hags­svæð­inu, þurfi ekki lengur und­an­þágu ráð­herra til að vera í stjórn eða vera fram­kvæmda­stjórar fyr­ir­tækja í atvinnu­rekstri hér á land­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent