Vill að hið vinnandi fólk taki þátt í stefnumótun í ferðaþjónustunni

Forseti ASÍ segir að stéttarfélög um land allt hamist við að verja réttindi fólks í ferðaþjónustunni og þar sé ekki allt fallegt að sjá.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

Drífa Snæ­dal for­seti ASÍ segir að það komi veru­lega á óvart að stjórn­völd séu að móta stefnu í ferða­þjón­ustu til árs­ins 2030 án þess að full­trúum vinn­andi fólks hafi verið boðið að borð­inu. Frá þessu greinir hún í stöðu­upp­færslu á Face­book-­síðu sinni í dag. 

Í upp­hafi árs var skip­aður stýri­hópur sem hafði það hlut­verk að setja fram drög að fram­tíð­ar­sýn og leið­ar­ljósi íslenskrar ferða­þjón­ustu til 2030. Tvö skjöl voru lögð fram í samráðs­gátt stjórn­valda í júní síð­ast­liðn­um; Fram­tíð­ar­sýn og leið­ar­ljós íslenskrar ferða­þjón­ustu til 2030 og Jafn­væg­isás ferða­mála. Umsagn­ar­frestur er lið­inn en hann var til 21. júlí 2019. Þrjár umsagnir bárust, meðal ann­ars frá Sam­tökum ferða­þjón­ust­unnar og ASÍ.

Auglýsing

Met í afneitun

Drífa segir að stétt­ar­fé­lög um land allt hamist við að verja rétt­indi fólks einmitt í ferða­þjón­ust­unni og þar sé ekki allt fal­legt sem þau sjá. „Reyndar er ferða­þjón­ustan í dag mjög frek á starfs­fólk og laun­unum er haldið niðri svo ekki sé talað um öll rétt­inda­brotin í grein­inni. Stétt­ar­fé­lög áætla að um 70% af þeirra tíma og orku fari í að berj­ast fyrir rétt­indum fólks í ferða­þjón­ustu en hlut­fall félags­manna í grein­inni er umtals­vert lægra,“ skrifar hún.

Hún segir jafn­framt að það að móta stefnu í grein­inni án þess að eyða einni setn­ingu í aðbún­að, menntun og stöðu þeirra sem vinna vinn­una sé ein­hvers konar met í afneit­un. 

Að ræða breyt­ingar á leigu­bíla­akstri án þess að taka til­lit til vinn­andi fólks ekki í boði

Drífa telur að það sama megi segja um umræð­una um að afnema sér­leyfin í leigu­bíla­akstri. Flestar borgir þar sem til að mynda Uber hafi fest sig í sessi séu í tómum vand­ræðum einmitt vegna félags­legra und­ir­boða og yfir­völd reyni af fremsta mætti að vinda ofan af þeirri þró­un. Þau sem keyra bíl­ana séu langt fyrir neðan lág­marks­laun og fari arð­ur­inn til fyr­ir­tækja sem skráð eru í öðrum lönd­um.

„Að ræða breyt­ingar á leigu­bíla­akstri, þó ekki sé verið að leyfa Uber sér­stak­lega, án þess að taka til­lit til vinn­andi fólks í grein­inni er ein­fald­lega ekki í boði. Það ríður eng­inn feitum hesti frá leigu­bíla­akstri í dag og lækkun verðs á leigu­bílum þýðir launa­lækkun fyrir þá sem aka. Þetta er eitt skýrasta dæmi um deili­hag­kerfið og hvernig það getur snú­ist gegn vinn­andi fólki þar sem ein­stak­lingar eru í sam­keppni hver við aðra án þess að vera í föstu ráðn­ing­ar­sam­bandi með þeim rétt­indum sem fylgir,“ skrifar Drífa.

Hún hvetur Íslend­inga að fara var­lega í sak­irnar og að ASÍ krefj­ist þess að allar stefnu­mót­anir til fram­tíðar séu ekki síst unnar út frá hags­munum vinn­andi fólks.

Það kom veru­lega á óvart að stjórn­völd séu að móta stefnu í ferða­þjón­ustu til árs­ins 2030 án þess að full­trúum vinn­and­i...

Posted by Drífa Snæ­dal on Wed­nes­day, July 24, 2019


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent