Siðanefnd telur Gunnar Braga og Bergþór hafa brotið siðareglur Alþingis

Bergþór Ólason og Gunn­ar Bragi Sveins­son, þingmenn Miðflokksins, brutu siðaregl­ur alþing­is­manna með um­mæl­um sín­um á barnum Klaustri samkvæmt áliti siðanefnd­ar. For­sæt­is­nefnd fund­ar um málið í dag.

Þingmenn - Klaustur bar
Auglýsing

Berg­þór Óla­son og Gunnar Bragi Sveins­son, þing­menn Mið­flokks­ins, brutu siða­reglur alþing­is­manna með ummælum sem þeir létu falla á barnum Klaustri þann 20. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Þetta kemur fram í áliti Siða­nefnd­ar. 

Aðrir þing­­menn sem tóku þátt í sam­tal­inu, Sig­­mund­ur Davíð Gunn­laugs­­son og Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, þing­menn Mið­flokks­ins, og Karl Gauti Hjalta­­son og Ólaf­ur Ísleifs­­son, sem voru í Flokki fólks­ins þegar sam­talið átti sér stað en gengu síðar til liðs við Mið­flokk­inn, brutu ekki gegn siða­regl­um að mati nefnd­ar­inn­ar. Morg­un­blaðið greindi fyrst frá og hefur birt álit siða­nefndar auk and­svara þing­manna.

Van­virð­ing í garð umræddra kvenna 

Í áliti siða­nefnd­ar segir að Berg­þór og Gunn­ar Bragi hafi gerst brot­­leg­ir við siða­regl­ur alþing­is­­manna með um­­mæl­um sem þeir létu falla á Klaustri bar. ­Siða­nefnd fór yfir ummæli Berg­þórs um Ingu Sæland, for­mann Flokks fólks­ins, Írisi Róberts­dótt­ur, bæj­ar­stjóra í Vest­manna­eyj­um, Albertínu Frið­björgu Elí­as­dótt­ur, þing­mann Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, og Lilja Alfreðs­dótt­ur, mennta­mála­ráð­herra. 

Auglýsing

Siða­nefnd komst að þeirri nið­ur­stöðu að ummæli Berg­þórs séu „öll af sömu rót­inni sprott­in“. Þau séu ósæmi­leg og í þeim felist van­virð­ing er lýtur að kyn­ferði þeirra kvenna sem um er rætt. Einnig séu þau til þess fallin að kasta rýrð á Alþingi og skaða ímynd þess.

Nefndin fór einnig yfir ummæli Gunn­ars Braga um Albertínu og Lilju auk Ragn­heiðar Run­ólfs­dótt­ur, fyrr­ver­andi sund­kon­u. Kom­ist er að sömu nið­ur­stöðu og í máli Berg­þórs, að í ummæl­unum felist van­virð­ing í garð umræddra kvenna og þau séu til þess fallin að skaða ímynd Alþing­is.

Anna Kol­brún fékk að njóta vafans 

Um­­mæli Sig­­mund­ar Dav­íðs og Önnu Kol­brún­­ar voru einnig tek­in til skoð­un­ar. Siða­nefnd taldi rétt að Anna Kol­brún nyti vafans vegna ummæla sinna um Freyju Har­alds­dótt­ur, fyrr­ver­andi vara­þing­mann Bjartrar fram­tíð­ar­. Þótti siða­nefnd­inni að um­­mæli Önnu gætu skaðað ímynd Alþing­is en erfitt væri að slá því föst­u. 

„Í ljósi af­­mörk­un­ar for­­sæt­is­­nefnd­ar og hversu tak­­mark­aðar upp­­lýs­ing­ar liggja til grund­vall­ar þess­um um­­mæl­um tel­ur siða­nefnd rétt að Anna Kol­brún Árna­dótt­ir njóti vaf­ans að þessu leyt­i,“ segir í álit­inu.

Þá telur siða­nefnd­in að um­­mæli Sig­­mund­ar Dav­íðs hafi ekki brotið gegn siða­regl­­um. 

For­sætis­nefnd fundar um málið í dag 

Siða­nefndin tók einnig til umfjöll­unar hvort að allir þing­menn­irnir á Klaustri hefðu brotið gegn siða­reglum með því að sitja undir ummælum ann­arra þing­manna athuga­semda­laust. Í áliti nefnd­ar­innar segir að þing­menn­irnir hafi ekki gerst brot­legir vegna athafna­leys­is.

For­­sæt­is­­nefnd fund­ar um málið í dag en siða­nefnd skil­aði áliti sínu um Klaust­urs­málið í júlí. ­Þing­menn­irnir fengu viku­frest til að bregð­ast við álit­inu og skil­uðu Berg­þór, Gunnar Bragi, Sig­mundur Davíð og Anna Kol­brún inn andsvör­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eyrún Magnúsdóttir
Af fréttum og klósettpappír – má lýðræðið bíða?
Kjarninn 7. apríl 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Viðtal við Héðinn Unnsteinsson
Kjarninn 7. apríl 2020
Snjólaug Ólafsdóttir
Hvað getum við lært af COVID-19 um sjálfbærni og loftslagslausnir?
Kjarninn 7. apríl 2020
Dagur án dauðsfalls af völdum COVID-19
Samkvæmt opinberum tölum hafa ríflega 83.600 manns greinst með veiruna í Kína og að minnsta kosti 3.330 hafa látist úr sjúkdómnum sem hún veldur.
Kjarninn 7. apríl 2020
Sigþrúður Guðmundsdóttir framkvæmdastýra Kvennaathvarfsins
Aukin hætta á heimilisofbeldi við aðstæður eins og nú eru
Tvö andlát kvenna undanfarna rúma viku má sennilega rekja til ofbeldis inni á heimilum. Framkvæmdastýra Kvennaathvarfsins minnti þjóðina á að úrræði fyrir bæði gerendur og þolendur eru í boði, á daglegum upplýsingafundi almannavarna.
Kjarninn 7. apríl 2020
Aðeins eitt jákvætt sýni hjá Íslenskri erfðagreiningu
Í dag er 1.021 einstaklingur með virkt COVID-19 smit en í gær voru þeir 1.096. Alls hafa 559 náð bata.
Kjarninn 7. apríl 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hnýtir í heimildarmenn Morgunblaðsins
Landsvirkjun hefur sent út yfirlýsingu vegna fréttar Morgunblaðsins í dag, en í fréttinni var meðal annars haft eftir heimildum innan úr Rio Tinto að þar væri í athugun að höfða mál gegn Landsvirkjun vegna vörusvika tengdum sölu upprunavottorða.
Kjarninn 7. apríl 2020
Keflavíkurflugvöllur
Fjórir milljarðar úr ríkissjóði í Isavia
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur ákveðið að auka við hlutafé Isavia ohf. um 4 milljarða króna með því skilyrði að félagið ráðist í innviðaverkefni á Keflavíkurflugvelli strax á þessu ári.
Kjarninn 7. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent