Siðanefnd telur Gunnar Braga og Bergþór hafa brotið siðareglur Alþingis

Bergþór Ólason og Gunn­ar Bragi Sveins­son, þingmenn Miðflokksins, brutu siðaregl­ur alþing­is­manna með um­mæl­um sín­um á barnum Klaustri samkvæmt áliti siðanefnd­ar. For­sæt­is­nefnd fund­ar um málið í dag.

Þingmenn - Klaustur bar
Auglýsing

Berg­þór Óla­son og Gunnar Bragi Sveins­son, þing­menn Mið­flokks­ins, brutu siða­reglur alþing­is­manna með ummælum sem þeir létu falla á barnum Klaustri þann 20. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Þetta kemur fram í áliti Siða­nefnd­ar. 

Aðrir þing­­menn sem tóku þátt í sam­tal­inu, Sig­­mund­ur Davíð Gunn­laugs­­son og Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, þing­menn Mið­flokks­ins, og Karl Gauti Hjalta­­son og Ólaf­ur Ísleifs­­son, sem voru í Flokki fólks­ins þegar sam­talið átti sér stað en gengu síðar til liðs við Mið­flokk­inn, brutu ekki gegn siða­regl­um að mati nefnd­ar­inn­ar. Morg­un­blaðið greindi fyrst frá og hefur birt álit siða­nefndar auk and­svara þing­manna.

Van­virð­ing í garð umræddra kvenna 

Í áliti siða­nefnd­ar segir að Berg­þór og Gunn­ar Bragi hafi gerst brot­­leg­ir við siða­regl­ur alþing­is­­manna með um­­mæl­um sem þeir létu falla á Klaustri bar. ­Siða­nefnd fór yfir ummæli Berg­þórs um Ingu Sæland, for­mann Flokks fólks­ins, Írisi Róberts­dótt­ur, bæj­ar­stjóra í Vest­manna­eyj­um, Albertínu Frið­björgu Elí­as­dótt­ur, þing­mann Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, og Lilja Alfreðs­dótt­ur, mennta­mála­ráð­herra. 

Auglýsing

Siða­nefnd komst að þeirri nið­ur­stöðu að ummæli Berg­þórs séu „öll af sömu rót­inni sprott­in“. Þau séu ósæmi­leg og í þeim felist van­virð­ing er lýtur að kyn­ferði þeirra kvenna sem um er rætt. Einnig séu þau til þess fallin að kasta rýrð á Alþingi og skaða ímynd þess.

Nefndin fór einnig yfir ummæli Gunn­ars Braga um Albertínu og Lilju auk Ragn­heiðar Run­ólfs­dótt­ur, fyrr­ver­andi sund­kon­u. Kom­ist er að sömu nið­ur­stöðu og í máli Berg­þórs, að í ummæl­unum felist van­virð­ing í garð umræddra kvenna og þau séu til þess fallin að skaða ímynd Alþing­is.

Anna Kol­brún fékk að njóta vafans 

Um­­mæli Sig­­mund­ar Dav­íðs og Önnu Kol­brún­­ar voru einnig tek­in til skoð­un­ar. Siða­nefnd taldi rétt að Anna Kol­brún nyti vafans vegna ummæla sinna um Freyju Har­alds­dótt­ur, fyrr­ver­andi vara­þing­mann Bjartrar fram­tíð­ar­. Þótti siða­nefnd­inni að um­­mæli Önnu gætu skaðað ímynd Alþing­is en erfitt væri að slá því föst­u. 

„Í ljósi af­­mörk­un­ar for­­sæt­is­­nefnd­ar og hversu tak­­mark­aðar upp­­lýs­ing­ar liggja til grund­vall­ar þess­um um­­mæl­um tel­ur siða­nefnd rétt að Anna Kol­brún Árna­dótt­ir njóti vaf­ans að þessu leyt­i,“ segir í álit­inu.

Þá telur siða­nefnd­in að um­­mæli Sig­­mund­ar Dav­íðs hafi ekki brotið gegn siða­regl­­um. 

For­sætis­nefnd fundar um málið í dag 

Siða­nefndin tók einnig til umfjöll­unar hvort að allir þing­menn­irnir á Klaustri hefðu brotið gegn siða­reglum með því að sitja undir ummælum ann­arra þing­manna athuga­semda­laust. Í áliti nefnd­ar­innar segir að þing­menn­irnir hafi ekki gerst brot­legir vegna athafna­leys­is.

For­­sæt­is­­nefnd fund­ar um málið í dag en siða­nefnd skil­aði áliti sínu um Klaust­urs­málið í júlí. ­Þing­menn­irnir fengu viku­frest til að bregð­ast við álit­inu og skil­uðu Berg­þór, Gunnar Bragi, Sig­mundur Davíð og Anna Kol­brún inn andsvör­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Úlfar Þormóðsson
Uppvakningar
Kjarninn 25. júní 2022
Ingrid Kuhlman
Að hlakka til einhvers er næstum jafn gott og að upplifa það
Kjarninn 25. júní 2022
Niðurhal Íslendinga stóreykst milli ára
Íslendingar notuðu 25 prósent meira gagnamagn á farsímaneti í fyrra en árið áður og 21 prósent meira gagnamagn í gegnum fastanet. Tæplega 76 prósent notenda á fastaneti eru nú með ljósleiðaratengingu, en þeir voru þriðjungur 2016.
Kjarninn 25. júní 2022
Af kosningavöku Framsóknarflokksins í fyrrahaust.
Framsókn hirti kjósendur í stórum stíl frá hinum stjórnarflokkunum og Miðflokki
Fylgisaukning Framsóknar í síðustu kosningum var tekin frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn og klofningsflokki. Átta hverjum tíu kjósendum Sjálfstæðisflokks voru úr kjarnafylginu. Framboð Sósíalista hafði neikvæð áhrif á fylgi Vinstri græna og Pírata.
Kjarninn 25. júní 2022
Hraðtíska nær nýjum hæðum með tilkomu tískurisans Shein
Kínverska fatafyrirtækið Shein hefur vaxið gríðarlega á undanförnum árum og er í dag eitt stærsta tískuvörufyrirtæki í heimi. Umhverfissinnar benda á að fötin séu úr svo litlum gæðum að oft séu þau aðeins notuð í eitt skipti áður en þau enda í ruslinu.
Kjarninn 25. júní 2022
Auður Önnu Magnúsdóttir
Af hverju nýta Íslendingar raforkuna sína svo illa?
Kjarninn 25. júní 2022
Sjö molar um seðlabankavexti úti í heimi
Verðbólga veldur því að vaxtalækkanir faraldursins eru að ganga til baka, víðar en hér á Íslandi. Kjarninn tók saman nokkra fróðleiksmola um þróun mála í ríkjum bæði nær og fjær.
Kjarninn 25. júní 2022
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent