Vill vernda borgara sem skjóta glæpamenn

Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu hefur sett fram nýja löggjöf sem mun vernda almenna borgara og öryggissveitir í Brasilíu gegn því að vera kærð hafi þau drepið glæpamenn. Hann vill jafnframt að almennir borgarar nýti sér lögin og skjóti glæpamenn.

Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Auglýsing

Jair Bol­son­aro, for­seti Bras­il­íu, segir að glæpa­menn muni „deyja eins og kakka­lakka“ þegar ný lög um örygg­is­mál taka gildi. Nýju lögin munu koma í veg fyrir að almennir borg­arar og örygg­is­sveitir Bras­ilíu verði ákærð fyrir morð skjóti þau glæpa­menn, að því er kemur fram í frétt the Guar­di­an. 

Bol­son­aro vill jafn­framt að almennir borg­arar nýti sér lögin og skjóti glæpa­menn. Orðin lét for­set­inn falla í beinni útsend­ingu í gær. Þar sagð­ist hann vona að brasil­íska þingið muni sam­þykkja nýju lög­gjöf hans sem breytir hegn­ing­ar­lög­gjöf Bras­il­íu. Með breyt­ing­unum munu ýmsar gjörðir sem telj­ast ólög­legar í dag verða lög­leg­ar, til að mynda að skjóta fólk til að verja eignir sín­ar. 

Auglýsing
Aktívistar í Bras­ilíu hafa gagn­rýnt lög­gjöf­ina og segja hana geta orsakað blóð­bað. Bol­son­aro segir lög­gjöf­ina hins vegar munu vernda lög­reglu­menn og að hún muni minnka ofbeldi á götum Bras­il­íu. Þá muni glæpa­menn deyja á göt­unum eins og kakka­lakkar „og þannig á það að ver­a,“ sagði for­set­inn í við­tal­inu. Hann sagði jafn­framt að „heið­virðir borg­ar­ar“ verði vernd­aðir með nýju lög­unum ef þeir þurfi að nota vopn til að verja líf sitt eða eign­ir. 

Rúm­lega sex þús­und manns lát­ist af völdum lög­regl­unnar

Bar­áttu­fólk fyrir mann­rétt­indum í land­inu segja að orð­ræða Bol­son­aro hafi þegar ýtt undir ofbeldi, sér­stak­lega gegn ung­um, fátækum og svörtum mönn­um. Þeir ótt­ast að nýja lög­gjöfin get ýtt undir enn frekara ofbeld­i. 

Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 lét­ust 414 manns af völdum lög­reglu­manna í São Paulo og 434 lét­ust í Rio de Jan­eiro á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins, sem er mesti fjöldi síð­ustu tveggja ára­tuga.  Á síð­asta ári drap brasil­íska lög­reglan 6.200 manns sam­kvæmt opin­berum tölum í Bras­il­íu. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent