Vill vernda borgara sem skjóta glæpamenn

Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu hefur sett fram nýja löggjöf sem mun vernda almenna borgara og öryggissveitir í Brasilíu gegn því að vera kærð hafi þau drepið glæpamenn. Hann vill jafnframt að almennir borgarar nýti sér lögin og skjóti glæpamenn.

Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Auglýsing

Jair Bol­son­aro, for­seti Bras­il­íu, segir að glæpa­menn muni „deyja eins og kakka­lakka“ þegar ný lög um örygg­is­mál taka gildi. Nýju lögin munu koma í veg fyrir að almennir borg­arar og örygg­is­sveitir Bras­ilíu verði ákærð fyrir morð skjóti þau glæpa­menn, að því er kemur fram í frétt the Guar­di­an. 

Bol­son­aro vill jafn­framt að almennir borg­arar nýti sér lögin og skjóti glæpa­menn. Orðin lét for­set­inn falla í beinni útsend­ingu í gær. Þar sagð­ist hann vona að brasil­íska þingið muni sam­þykkja nýju lög­gjöf hans sem breytir hegn­ing­ar­lög­gjöf Bras­il­íu. Með breyt­ing­unum munu ýmsar gjörðir sem telj­ast ólög­legar í dag verða lög­leg­ar, til að mynda að skjóta fólk til að verja eignir sín­ar. 

Auglýsing
Aktívistar í Bras­ilíu hafa gagn­rýnt lög­gjöf­ina og segja hana geta orsakað blóð­bað. Bol­son­aro segir lög­gjöf­ina hins vegar munu vernda lög­reglu­menn og að hún muni minnka ofbeldi á götum Bras­il­íu. Þá muni glæpa­menn deyja á göt­unum eins og kakka­lakkar „og þannig á það að ver­a,“ sagði for­set­inn í við­tal­inu. Hann sagði jafn­framt að „heið­virðir borg­ar­ar“ verði vernd­aðir með nýju lög­unum ef þeir þurfi að nota vopn til að verja líf sitt eða eign­ir. 

Rúm­lega sex þús­und manns lát­ist af völdum lög­regl­unnar

Bar­áttu­fólk fyrir mann­rétt­indum í land­inu segja að orð­ræða Bol­son­aro hafi þegar ýtt undir ofbeldi, sér­stak­lega gegn ung­um, fátækum og svörtum mönn­um. Þeir ótt­ast að nýja lög­gjöfin get ýtt undir enn frekara ofbeld­i. 

Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 lét­ust 414 manns af völdum lög­reglu­manna í São Paulo og 434 lét­ust í Rio de Jan­eiro á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins, sem er mesti fjöldi síð­ustu tveggja ára­tuga.  Á síð­asta ári drap brasil­íska lög­reglan 6.200 manns sam­kvæmt opin­berum tölum í Bras­il­íu. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent