Kínversk stjórnvöld neita því að hafa fellt gjaldmiðil sinn

Bandarísk stjórnvöld hafa sakað kínversk stjórnvöld um að halda uppi fölsku gegni á gjaldmiðli sínum. Kínversk stjórnvöld neita ásökuninni og segja slíkar ásakanir hafa slæm áhrif á heimshagkerfið og núverandi heimsskipan.

Donald Trump, forseti Bandaríkjanna, og Xi Jinping, forseti Kína.
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna, og Xi Jinping, forseti Kína.
Auglýsing

Kín­versk stjórn­völd harð­neita að þau haldi uppi fölsku gengi á gjald­miðli sín­um, en virði kín­verska Yuans­ins gegn Banda­ríkja­dal náði tíu ára lág­punkti í gær. Kín­versk stjórn­völd segja í til­kynn­ingu að ásak­anir banda­rískra stjórn­valda um að Kína haldi uppi fölsku gengi beri vott af ein­hliða mál­efna­flutn­ingi og ein­angr­un­ar­hyggju, jafn­framt sem það skaði núver­andi heim­skipan gríð­ar­lega. 

Þá eru Banda­ríkin harð­lega gagn­rýnd fyrir að halda nokkru slíku fram og orð­ræða banda­rískra stjórn­valda sögð bæði sakað Banda­ríkin sjálf sem og önnur ríki.

Auglýsing
Ásakanirnar geti skaðað núver­andi heims­skipan

Kín­versk yfir­­völd segja veik­ing­una vera vegna mark­aðsafla, en sam­­kvæmt blaða­­mönnum New York Times er það póli­­tísk ákvörðun að rík­­is­­stjórnin hafi leyft gjald­miðli sínum að veikj­­ast svona mik­ið. Don­ald Trump Banda­­ríkja­­for­­seti gagn­rýndi veik­ing­una harð­­lega á Twitter í gær og ásak­aði Kína um að halda uppi fölsku gengi á gjald­mið­l­inum sín­­um.Alþýðu­banki Kína og kín­versk stjórn­völd hafa birt á vef Xin­hua, kín­verskum rík­is­miðli, til­kynn­ingu í kjöl­far­ið.  Í henni segir að kín­verskum stjórn­völdum þyki það mjög miður að vera stimplað sem ríki sem stjórni geng­is­breyt­ingum sínum eða haldi uppi fölsku geng­i. 

Ásak­an­irnar séu duttl­unga­fullar og beri vott af ein­hliða mál­efna­flutn­ingi og ein­angr­un­ar­hyggju, jafn­framt sem það skaði núver­andi heims­skipan gríð­ar­lega. Því er enn fremur haldið fram að ásak­an­irnar hafi afar slæm áhrif á heims­hag­kerfið og fjár­mála­kerfi heims­ins. 

Segj­ast fara eftir mark­aðslög­málum

Í til­kynn­ing­unni segir að kín­versk stjórn­völd fari eftir mark­aðslög­málum og að gengi Yuans­ins fari eftir lög­málum fram­boðs og eft­ir­spurnar en sé ekki stjórnað af kín­verskum stjórn­völd­um. Síð­ustu átta ár hafi gengi kín­verska Yuans­ins fallið vegna breyt­inga í heims­hag­kerf­inu. Frá árinu 2018 hafi Banda­ríkin stöðugt ýtt undir deilur hvað varðar við­skipti, segir í til­kynn­ing­unni. Kína hafi hins vegar reynt að forð­ast deilur eftir bestu get­u. 

„­Banda­ríkj­unum er sama um stað­reynd­ir, sama þótt þau klíni á Kína að það „stjórni geng­is­breyt­ing­um“ sín­um, þá skaðar sú hegðun Banda­ríkin sjálf sig og aðra, og Kína er afar mót­fallið því,“ segir í til­kynn­ing­unni. Þá segir einnig að Kína muni halda áfram að fara eftir reglum fram­boðs og eft­ir­spurn­ar.

„Þetta mun ekki ein­ungis skaða fjár­mála­stöð­ug­leika heims­ins alvar­lega, skapa óróa í fjár­mála­kerf­inu, heldur mun þetta einnig tefja fyrir um alþjóða­við­skiptum og bata efna­hags­kerfis heims­ins.“

Kín­verskar vörur sam­keppn­is­hæf­ari

Yuanið hefur sög­u­­lega verið undir ströngu eft­ir­liti kín­verskra stjórn­­­valda sem haldið hafa gengi gjald­mið­ils­ins stöð­ugu með tíðum rík­­is­inn­­grip­­um. Í gær veikt­ist gjald­mið­ill­inn hins vegar um eitt pró­­sent gagn­vart Banda­­ríkja­­dal og er því orð­inn veik­­ari en því sem nemur einum sjö­unda af doll­­ara í fyrsta skipti frá heimskrepp­unni árið 2008.

Með veik­ingu Yuans­ins verða kín­verskar útflutn­ings­­greinar sam­keppn­is­hæf­­ari, en það dregur úr áhrif vernd­­ar­­toll­ana sem Banda­­rík­­is­­stjórn hafa sett á þar­­lendar vör­­ur. Veik­ingin gæti því leitt til enn frek­­ari tolla­hækk­­ana af hálfu Banda­­ríkja­­stjórn­­­ar, sem myndi aftur leiða til meiri veik­ing­­ar. Slík dómínóá­­hrif myndu hafa víð­tæk áhrif meðal kín­versks almenn­ings og ann­­arra ríkja í Suð-Austur Asíu sem flytja einnig út vörur til Banda­­ríkj­anna, þar sem veik­­ara gengi myndi leiða til verð­­bólgu vegna verð­hækk­­ana á inn­­­fluttum vörum og þar af leið­andi minni kaup­mátt.

Fjár­­­festar virð­­ast við­­búnir harð­­ari átökum milli Kína og Banda­­ríkin eftir veik­ing­una í gær, en Stand­­ard og Poors  og FTSE vísi­­töl­­urnar lækk­­uðu báðar um tvö og hálft pró­­sent og Nikkei vísi­talan í Japan lækk­­aði um tæp tvö pró­­sent

Fimm fjölmiðlamenn með yfir milljón á mánuði á RÚV
Egill Helgason var tekjuhæsti fjölmiðlamaðurinn á RÚV á síðasta ári en þar á eftir kemur Rakel Þorbergsdóttir, fréttastjóri.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Tryggvi Felixson
Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?
Kjarninn 20. ágúst 2019
Ásakar Samtök atvinnulífsins um valdarán
Formaður VR vill að atvinnurekendur víki úr stjórnum lífeyrissjóða þar sem þeir vilji hafa sjóðina út af fyrir sig „svo hægt sé að halda braskinu áfram með peninga og fjármuni launafólks.“
Kjarninn 20. ágúst 2019
Eigendur Aton.JL. Frá vinstri: Agnar Tr. Lemacks, Ingvar Sverrisson, Viggó Örn Jónsson og Huginn Freyr Þorsteinsson.
Jónsson & Le’macks og Aton sameinast
Ráðgjafarfyrirtækið Aton og auglýsingastofan Jónsson & Le‘macks hafa nú sameinast undir nafninu Aton.JL.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Sýn ofmat tekjur sínar og vanmat kostnað við útsendingu miðla
Sýn sendi frá sér afkomuviðvörun í dag. Tekjur 2019 verða tæplega 400 milljónum krónum lægri en áætlað var. Félagið mun kynna stefnumótun til framtíðar samhliða næsta uppgjöri sínu, sem birt verður í næstu viku.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna.
Undirbúa mótmæli vegna komu Pence
Samtök hernaðarandstæðinga boða til opins fundar þar sem skipulögð verða mótmæli vegna heimsóknar Mike Pence, varaforseta Bandaríkjanna til landsins.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir
Fyrirtækjarekstur, Secret Solstice, samgöngustyrkir og Hinsegin dagar
Kjarninn 20. ágúst 2019
Björn Ingi Hrafnsson.
Björn Ingi segir kyrrsetningu hafa valdið sér fjártjóni og vandræðum
Ritstjóri Viljans segir að íþyngjandi og óréttmæt kyrrsetning eigna hans sé ástæða fjárhagsvandræða sem hann hafi átt við. Hann býst við að tjón sitt verði bætt af hinu opinbera.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent