Arion banki færði niður eignir um 2,1 milljarð

Arion banki hefur þurft að færa niður virði eigna vegna gjaldþrots WOW air og Primera air, sem bæði voru lántakar hjá bankanum og eru nú bæði gjaldþrota.

Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni.
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni.
Auglýsing

Arion banki færði niður eignir um 2,1 millj­arð króna á fyrri helm­ingi árs­ins 2019. Sú nið­ur­færsla var, sam­kvæmt fjár­festa­kynn­ingu vegna nýjasta upp­gjörs bank­ans, aðal­lega vegna WOW air og Tra­velCo, félags sem hýsir leif­arnar af starf­semi Pri­mera Air, en bæði félög­in, sem voru í miklum við­skiptum við Arion banka, eru farin í þrot.

­Arion banki eign­að­ist öll hluta­bréf í Tra­velCo í júní síð­ast­liðn­um. Fyr­ir­tækið var stofnað í kjöl­far falls Pri­mera Air og rekur ferða­­skrif­­stofur á Íslandi, í Dan­­mörku, Sví­­þjóð, Nor­egi og Finn­land­i. Arion ætlar sér að reyna að selja það sem allra fyrst. Starf­­semi Tra­velCo á Íslandi hefur farið fram undir merkjum ferða­­skrif­­stof­anna Heims­­ferða og Terra Nova.

Í fjár­festa­kynn­ing­unni segir að þótt ferða­mönnum muni fækka um tæp­lega fimmt­ung frá síð­asta ári þá hafi eyðsla á hvern ferða­mann auk­ist umtals­vert frá gjald­þroti WOW air í lok mars. Bank­inn telur nýj­ustu tölur úr ferða­þjón­ust­unni afar jákvæðar fyrir geir­ann og efna­hags­kerfið í heild. ­Ís­lenskt efna­hags­líf sé vel í stakk búið til að takast á við þá lend­ingu sem þú á sér stað í ljósi þess að eign­ar­staða gagn­vart útlöndum er jákvæð og skulda­staða kerf­is­ins í heild er sögu­lega lá, jafn hjá opin­bera geir­anum og einka­geir­an­um. 

Arð­semi eig­in­fjár slök

Arion banki hagn­að­ist um 2,1 millj­­arð króna á öðrum árs­fjórð­ungi árs­ins 2019. Það er umtals­vert minni hagn­aður en á sama tíma­bili í fyrra þegar hann var 3,1 millj­­arður króna. Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins nemur hagn­aður bank­ans alls 3,1 millj­­arði króna en var fimm millj­­arðar króna á sama tíma­bili í fyrra. Þetta kemur fram í hálf­s­ár­s­­upp­­­gjöri Arion banka sem birt var á fimmtu­dag. 

Auglýsing
Arð­semi eigin fjár Arion banka var áfram að vera slök á árs­fjórð­ungn­um, eða 4,3 pró­­sent. Hún var 5,9 pró­­sent á sama tíma­bili í fyrra en ein­ungis 2,1 pró­­sent á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2019. Helsta ástæðan fyrir slakri arð­­semi er Valitor, dótt­­ur­­fé­lag bank­ans sem er til sölu, en arð­­semi eigin frá væri 6,6 pró­­sent ef Valitor er und­an­skil­ið. Tap Valitor á fyrstu sex mán­uðum árs­ins var 2,8 millj­arðar króna. 

Eigið fé bank­ans var 195 millj­­arðar króna og eignir þess 1.233 millj­­arðar króna í lok árs­fjórð­ungs­ins. Eig­in­fjár­­hlut­­fallið var því 22,8 pró­­sent í lok júní.

Mark­miðið tíu pró­sent arð­semi

Mark­mið Arion banka er að arð­semi eigin fjár verði tíu pró­sent. Til að ná því mark­miði hefur bank­inn verið að breyta fjár­mögnun sinni með umfangs­mik­illi útgáfu víkj­andi skulda­bréfa, lækkun hluta­fjár með end­ur­kaupum á bréfum hlut­hafa, útgreiðslu arðs, auk­inni áherslu á staf­ræna þjón­ustu og lækkun á rekstr­ar­kostn­aði, en mark­mið bank­ans er að kostn­að­ar­hlut­fall bank­ans verði undir 50 pró­sent í nán­ustu fram­tíð. Það er nú 54,2 pró­sent. 

Þá vill bank­inn selja ýmsar eign­ir. Á meðal þeirra eru Valitor, Stakks­berg, sem heldur á kís­il­verk­smiðju United Sil­icon í Helgu­vík, og áður­nefnt Tra­velCo. 

Bene­dikt Gísla­­son, banka­­stjóri Arion banka, sagði í til­kynn­ingu til Kaup­hallar að afkoman á árs­fjórð­ungnum hafi ekki verið nógu góð.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent