„Kunna stjórnmálamenn ekki grunnreglur formlegra samskipta milli þjóðríkja?“

Þingmaður Vinstri grænna veltir því fyrir sér hvar draga eigi mörkin þegar um heimsókn erlendra erindreka er að ræða.

Ari Trausti
Ari Trausti
Auglýsing

Ari Trausti Guð­munds­son, þing­maður VG, fjall­aði um opin­bera heim­sókn Mike Pence, vara­­­for­­­seta Banda­­­ríkj­anna, í stöðu­upp­færslu á Face­book í gær­kvöldi en þar veltir hann því fyrir sér hvar mörkin séu dregin þegar hátt­settir menn í stjórn­skipan ann­arra landa sækja Ísland heim.

Tölu­vert hefur verið fjallað um heim­sókn Pence til Íslands en hann er vænt­an­legur þann 4. sept­­­em­ber næst­kom­andi. Meðal ann­ars hafa aðrir þing­menn gagn­rýnt komu hans.

Gildir ekki hvaða skoð­anir aðrir hátt­settir menn hafa

„Margt er ritað um ábyrgð VG á því að vara­for­seti Banda­ríkj­anna komi til lands­ins (ná­ungi með fullt af röngum skoð­unum að margra okkar mati og þar með mín) – eins og valið sé úr því hvaða hátt­sett­ustu menn í stjórn­skipan þeirra landa sem við höfum póli­tísk/efna­hags­leg/­menn­ing­ar­leg sam­skipti við, fái hefð­bundn­ar/diplómat­ískar við­tök­ur,“ skrifar Ari Trausti.

Þá gildi ekki einu hvaða skoð­anir for­sæt­is­ráð­herra Ung­verja­lands hafi, for­seti Pól­lands eða for­seti Kína og Pence eða Mike Pompeo. „Kannski líka Boris bless­aður John­son eða hinn róm­aði Pútín? Gildir ekki einu hvort frum­kvæðið að heim­sókn komi frá við­kom­andi aðila eða íslenskri rík­is­stjórn (hver sem hana skipar).“

Auglýsing

Ari Trausti spyr enn fremur hvort til sé lævís og lipur leið til þess að ýja að „svikum við mál­stað­inn“ þegar svona heim­sóknir eru á döf­inni. „Eða kunna stjórn­mála­menn ekki grunn­reglur form­legra sam­skipta milli þjóð­ríkja? Þær gildar oftast, a.m.k. af hálfu lands­stjórna í borg­ara­legum lýð­ræð­is­ríkj­um. Og jú, vissu­lega gæti komið til þess að íslensk stjórn­völd kæmu sér undan opin­berri heim­sókn til lands eða undan heim­sókn erlends valda­manns frá landi sem við höfum form­leg sam­skipti við; segjum t.d. Fil­ipps­eyjar nú um stundir þar sem Dut­arte gengur laus.“ 

Þing­mað­ur­inn spyr því hvar mörkin séu dreg­in.

„Ekki sjálf­sagt mál að slíku jað­ar­menni sé tekið opnum örm­um“

Guð­mundur Andri Thors­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, gagn­rýndi VG í stöðu­upp­færslu í gær sem Ari Trausti bregst við á síðu sinni. Þá sagði Guð­mundur Andri að Mike Pence væri krist­inn öfga­maður sem hefði beitt sér gegn rétt­indum kvenna og verið opin­skár í andúð sinni á hinsegin fólki, aðhyllt­ist mis­munun á grund­velli trúar og kyn­hneigðar og hefði gert sitt til að kynda undir því hatri sem orðið sé að meiri­háttar sam­fé­lags­meini í Banda­ríkj­unum og víð­ar.

„Það er ekki sjálf­sagt mál að slíku jað­ar­menni sé tekið opnum örmum þegar hann kemur hing­að, þó að auð­vitað þurfi að sýna emb­ætti hans vissa kurt­eisi. Afar óheppi­legt er að Banda­ríkja­menn og utan­rík­is­ráð­herra íslensku rík­is­stjórn­ar­innar skuli vera tví­saga um til­gang ferð­ar­innar og það sem stendur til að ræða. Banda­ríkja­menn segj­ast ætla að ræða hern­að­ar­mál en Guð­laugur Þór nefndi aðeins efna­hags­mál. Það er kannski feimn­is­mál í rík­is­stjórn undir for­ystu flokks sem seg­ist and­vígur varn­ar­sam­starfi vest­rænna þjóða en við þurfum nú samt að fá að vita af því ef amer­íski her­inn er að snúa hingað aftur undir stjórn slíkra manna sem Pence og Trumps,“ skrif­aði Guð­mundur Andri.

Ari Trausti segir að þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar sé iðinn við að gagn­rýna VG og skrifi um til­tekna „kurt­eisi“ sem beri að sýna Mike Pence. Hann spyr hvað það merki í raun. „Líka er reynt að gera VG ábyrgt fyrir auknum fram­kvæmdum við Kefla­vík­ur­flug­völl.“

Til umhugs­un­ar: Margt er ritað um ábyrgð VG á því að vara­for­seti Banda­ríkj­anna komi til lands­ins (ná­ungi með fullt af...

Posted by Ari Trausti on Thurs­day, Aug­ust 15, 2019


Biður utan­rík­is­ráð­herra um nán­ari útskýr­ingar á heim­sókn Pence

­Logi Ein­­ar­s­­son, for­­maður Sam­­fylk­ing­­ar­inn­­ar, sagði í gær á Face­­book að Guð­laugur Þór Þórð­­ar­­son, utan­­­rík­­is­ráð­herra, héldi því fram að til­­efni heim­­sóknar Mike Pence, vara­­for­­seta Banda­­ríkj­anna, til Íslands væri sam­­starf á sviði efna­hags- og við­­skipta­­mála. Guð­laugur Þór hefði þó sleppt því að nefna að ástæða heim­­sókn­­ar­innar væri að und­ir­­strika land­fræð­i­­legt mik­il­vægi Íslands á norð­­ur­slóðum og aðgerðir NATÓ til að bregð­­ast við auknum umsvifum Rús­s­lands.

„Mörgum brá eðli­­lega í brún snemm­sum­­­ars þegar rík­­is­­stjórnin færði 300 millj­­ónir af fyr­ir­hug­uðum fram­lögum til þró­un­­ar­að­­stoðar í við­hald mann­­virkja NATÓ á Kefla­vík­­­ur­flug­velli. Enn frekar þegar í ljós kom að umfang fram­­kvæmda virð­ist marg­falt það sem kynnt var,“ skrif­aði Logi í færsl­unni á Face­book.

Ari Trausti fjallar um þessi orð Loga í máli sínu. „Logi Ein­ars­son dregur fram 300 millj­ónir króna sem flutt er milli liða í ráðu­neyti en rík­is­stjórnin ábyrgst að skila til aftur þró­un­ar­starfs, þaðan sem þær eru tekn­ar, (nokkuð sem Logi gleymir að geta) og býsnast yfir því að mörgum brá brún að sjá að umfang fram­kvæmda virð­ist marg­falt meira en kynnt var,“ skrifar hann og bætir því við að Logi hafi fengið í hendur – og öll utan­rík­is­mála­nefnd – minn­is­blað þann 20. des­em­ber árið 2017 þar sem tíund­aðar séu þessar fram­kvæmdir banda­ríkja­hers og NATO, með verð­mið­um.

Ari Trausti líkur færslu sinni með því að spyrja: „Hvað skal segja?“

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent