„Kunna stjórnmálamenn ekki grunnreglur formlegra samskipta milli þjóðríkja?“

Þingmaður Vinstri grænna veltir því fyrir sér hvar draga eigi mörkin þegar um heimsókn erlendra erindreka er að ræða.

Ari Trausti
Ari Trausti
Auglýsing

Ari Trausti Guð­munds­son, þing­maður VG, fjall­aði um opin­bera heim­sókn Mike Pence, vara­­­for­­­seta Banda­­­ríkj­anna, í stöðu­upp­færslu á Face­book í gær­kvöldi en þar veltir hann því fyrir sér hvar mörkin séu dregin þegar hátt­settir menn í stjórn­skipan ann­arra landa sækja Ísland heim.

Tölu­vert hefur verið fjallað um heim­sókn Pence til Íslands en hann er vænt­an­legur þann 4. sept­­­em­ber næst­kom­andi. Meðal ann­ars hafa aðrir þing­menn gagn­rýnt komu hans.

Gildir ekki hvaða skoð­anir aðrir hátt­settir menn hafa

„Margt er ritað um ábyrgð VG á því að vara­for­seti Banda­ríkj­anna komi til lands­ins (ná­ungi með fullt af röngum skoð­unum að margra okkar mati og þar með mín) – eins og valið sé úr því hvaða hátt­sett­ustu menn í stjórn­skipan þeirra landa sem við höfum póli­tísk/efna­hags­leg/­menn­ing­ar­leg sam­skipti við, fái hefð­bundn­ar/diplómat­ískar við­tök­ur,“ skrifar Ari Trausti.

Þá gildi ekki einu hvaða skoð­anir for­sæt­is­ráð­herra Ung­verja­lands hafi, for­seti Pól­lands eða for­seti Kína og Pence eða Mike Pompeo. „Kannski líka Boris bless­aður John­son eða hinn róm­aði Pútín? Gildir ekki einu hvort frum­kvæðið að heim­sókn komi frá við­kom­andi aðila eða íslenskri rík­is­stjórn (hver sem hana skipar).“

Auglýsing

Ari Trausti spyr enn fremur hvort til sé lævís og lipur leið til þess að ýja að „svikum við mál­stað­inn“ þegar svona heim­sóknir eru á döf­inni. „Eða kunna stjórn­mála­menn ekki grunn­reglur form­legra sam­skipta milli þjóð­ríkja? Þær gildar oftast, a.m.k. af hálfu lands­stjórna í borg­ara­legum lýð­ræð­is­ríkj­um. Og jú, vissu­lega gæti komið til þess að íslensk stjórn­völd kæmu sér undan opin­berri heim­sókn til lands eða undan heim­sókn erlends valda­manns frá landi sem við höfum form­leg sam­skipti við; segjum t.d. Fil­ipps­eyjar nú um stundir þar sem Dut­arte gengur laus.“ 

Þing­mað­ur­inn spyr því hvar mörkin séu dreg­in.

„Ekki sjálf­sagt mál að slíku jað­ar­menni sé tekið opnum örm­um“

Guð­mundur Andri Thors­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, gagn­rýndi VG í stöðu­upp­færslu í gær sem Ari Trausti bregst við á síðu sinni. Þá sagði Guð­mundur Andri að Mike Pence væri krist­inn öfga­maður sem hefði beitt sér gegn rétt­indum kvenna og verið opin­skár í andúð sinni á hinsegin fólki, aðhyllt­ist mis­munun á grund­velli trúar og kyn­hneigðar og hefði gert sitt til að kynda undir því hatri sem orðið sé að meiri­háttar sam­fé­lags­meini í Banda­ríkj­unum og víð­ar.

„Það er ekki sjálf­sagt mál að slíku jað­ar­menni sé tekið opnum örmum þegar hann kemur hing­að, þó að auð­vitað þurfi að sýna emb­ætti hans vissa kurt­eisi. Afar óheppi­legt er að Banda­ríkja­menn og utan­rík­is­ráð­herra íslensku rík­is­stjórn­ar­innar skuli vera tví­saga um til­gang ferð­ar­innar og það sem stendur til að ræða. Banda­ríkja­menn segj­ast ætla að ræða hern­að­ar­mál en Guð­laugur Þór nefndi aðeins efna­hags­mál. Það er kannski feimn­is­mál í rík­is­stjórn undir for­ystu flokks sem seg­ist and­vígur varn­ar­sam­starfi vest­rænna þjóða en við þurfum nú samt að fá að vita af því ef amer­íski her­inn er að snúa hingað aftur undir stjórn slíkra manna sem Pence og Trumps,“ skrif­aði Guð­mundur Andri.

Ari Trausti segir að þing­maður Sam­fylk­ing­ar­innar sé iðinn við að gagn­rýna VG og skrifi um til­tekna „kurt­eisi“ sem beri að sýna Mike Pence. Hann spyr hvað það merki í raun. „Líka er reynt að gera VG ábyrgt fyrir auknum fram­kvæmdum við Kefla­vík­ur­flug­völl.“

Til umhugs­un­ar: Margt er ritað um ábyrgð VG á því að vara­for­seti Banda­ríkj­anna komi til lands­ins (ná­ungi með fullt af...

Posted by Ari Trausti on Thurs­day, Aug­ust 15, 2019


Biður utan­rík­is­ráð­herra um nán­ari útskýr­ingar á heim­sókn Pence

­Logi Ein­­ar­s­­son, for­­maður Sam­­fylk­ing­­ar­inn­­ar, sagði í gær á Face­­book að Guð­laugur Þór Þórð­­ar­­son, utan­­­rík­­is­ráð­herra, héldi því fram að til­­efni heim­­sóknar Mike Pence, vara­­for­­seta Banda­­ríkj­anna, til Íslands væri sam­­starf á sviði efna­hags- og við­­skipta­­mála. Guð­laugur Þór hefði þó sleppt því að nefna að ástæða heim­­sókn­­ar­innar væri að und­ir­­strika land­fræð­i­­legt mik­il­vægi Íslands á norð­­ur­slóðum og aðgerðir NATÓ til að bregð­­ast við auknum umsvifum Rús­s­lands.

„Mörgum brá eðli­­lega í brún snemm­sum­­­ars þegar rík­­is­­stjórnin færði 300 millj­­ónir af fyr­ir­hug­uðum fram­lögum til þró­un­­ar­að­­stoðar í við­hald mann­­virkja NATÓ á Kefla­vík­­­ur­flug­velli. Enn frekar þegar í ljós kom að umfang fram­­kvæmda virð­ist marg­falt það sem kynnt var,“ skrif­aði Logi í færsl­unni á Face­book.

Ari Trausti fjallar um þessi orð Loga í máli sínu. „Logi Ein­ars­son dregur fram 300 millj­ónir króna sem flutt er milli liða í ráðu­neyti en rík­is­stjórnin ábyrgst að skila til aftur þró­un­ar­starfs, þaðan sem þær eru tekn­ar, (nokkuð sem Logi gleymir að geta) og býsnast yfir því að mörgum brá brún að sjá að umfang fram­kvæmda virð­ist marg­falt meira en kynnt var,“ skrifar hann og bætir því við að Logi hafi fengið í hendur – og öll utan­rík­is­mála­nefnd – minn­is­blað þann 20. des­em­ber árið 2017 þar sem tíund­aðar séu þessar fram­kvæmdir banda­ríkja­hers og NATO, með verð­mið­um.

Ari Trausti líkur færslu sinni með því að spyrja: „Hvað skal segja?“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Hlutverk Samfylkingar að leiða saman öfl til að mynda græna félagshyggjustjórn að ári
Formaður Samfylkingarinnar segir að skipta þurfi um kúrs, snúa skútunni frá hægri og hrista af Íslandi gamaldags kreddur um það hvernig ríkisfjármál virki og hvernig verðmæti verði til.
Kjarninn 1. október 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Við erum ýmsu vön hér á hjara veraldar“
Forsætisráðherra segir að hvetja þurfi til einkafjárfestingar og að stjórnvöld muni tryggja með jákvæðum hvötum að kraftur hennar styðji við græna umbreytingu, kolefnishlutleysi og samdrátt gróðurhúsalofttegunda.
Kjarninn 1. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Játning Þórólfs: Er á „nippinu“ að herða aðgerðir
„Ég játa að ég er alveg á nippinu [að herða aðgerðir] og er búinn að vera þar lengi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir, „og það þarf ekki mikið út af að bregða svo ég taki upp blaðið.“
Kjarninn 1. október 2020
Nína Þorkelsdóttir
Hvað er lagalæsi og af hverju skiptir það máli?
Kjarninn 1. október 2020
Píratar eru með svokallaðan flatan strúktúr í flokksstarfi sínu. Kastað var upp á að Jón Þór Ólafsson tæki við embætti flokksformanns.
Helgi Hrafn verður þingflokksformaður og Jón Þór nýr formaður Pírata
Helgi Hrafn Gunnarsson hefur verið kjörinn nýr þingflokksformaður Pírata og kastað hefur verið upp á að Jón Þór Ólafsson verði nýr formaður flokksins, en því embætti fylgja engar formlegar skyldur eða vald.
Kjarninn 1. október 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 21. þáttur: Fyrsti Samúræinn
Kjarninn 1. október 2020
Síðustu daga hefur fjölgað í hópi þeirra sem þurfa á sjúkrahús innlögn að halda vegna COVID-19.
Þrettán á sjúkrahúsi með COVID-19 – tveir í öndunarvél
Sjúklingum sem lagðir hafa verið inn á Landspítalann með COVID-19 hefur fjölgað úr tíu í þrettán frá því í gær. Smitsjúkdómadeild hefur verið breytt í farsóttareiningu og unnið er að skipulagi á lungnadeild svo unnt verði að taka við fleiri COVID-sjúkum.
Kjarninn 1. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra og fer með málefni fjölmiðla í ríkisstjórn Íslands.
Framlög til RÚV skert um 310 milljónir en aðrir fjölmiðlar fá 392 milljóna stuðning
Ríkisstjórnin boðar styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári. Frumvarp um slíka verður lagt fram í þriðja sinn í haust. Ráðherra telur að síðustu greiðslur til þeirra hafi verið sanngjörn útfærsla.
Kjarninn 1. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent