Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum

Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.

Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur 14. mars 2019
Auglýsing

„Nú tæpum 5 mán­uðum eftir und­ir­ritun kjara­samn­inga eru einu skatta­til­lögur stjórn­valda áform um breyt­ingar á fjár­magnstekju­skatti þannig að fjár­magns­eig­endur þurfi ekki að greiða skatt af öllum fjár­magnstekjum heldur ein­ungis raun­vöxt­u­m.“ Þetta kemur fram ályktun mið­stjórnar ASÍ í dag en greint var frá henni í til­kynn­ingu frá sam­band­inu í dag.

Sam­kvæmt ASÍ virð­ist því for­gangs­at­riði hjá rík­is­stjórn­inni að hlífa fjár­magns­eig­endum við að greiða sitt til sam­fé­lags­ins eins og launa­fólki ber að gera. Á meðan bóli ekk­ert á skatta­lækk­unum fyrir lág­tekju­fólk.

Í til­kynn­ing­unni kemur fram að frá vor­mán­uðum hafi verka­lýðs­hreyf­ingin ítrekað kallað eftir til­lögum rík­is­stjórn­ar­innar um skatta­lækk­anir fyrir lág­tekju­fólk. „Mið­stjórn ASÍ hefur nú þrotið þol­in­mæðin og krefst þess að rík­is­stjórnin sýni á spil­in.“

Auglýsing

Í yfir­lýs­ingu stjórn­valda í tengslum við kjara­samn­inga sem und­ir­rit­aðir voru 4. apríl seg­ir:

  1. Komið verði á fót þriggja þrepa skatt­kerfi með nýju lág­tekju­þrepi. Miðað er við að sú aðgerð auki ráð­stöf­un­ar­tekjur tekju­lægsta hóps­ins um tíu þús­und krónur á mán­uði.
  2. Skatt­leys­is­mörk hald­ist föst að raun­virði á inn­leið­ing­ar­tíma­bil­inu og að því loknu hækki per­sónu­af­sláttur og skatt­þrep umfram verð­bólgu sem nemi fram­leiðni­aukn­ingu.

„Við und­ir­ritun samn­inga var lögð mikil áhersla á þetta atriði og var það for­senda þess að kjara­samn­ingar við Sam­tök atvinnu­lífs­ins voru und­ir­rit­aðir og síðar sam­þykktir af félögum stétt­ar­fé­lag­anna. Þrátt fyrir ítrek­aðar kröfur um að sjá til­lög­urnar eru þær ekki enn komnar fram og krefst mið­stjórn ASÍ þess að þær líti dags­ins nú þeg­ar,“ segir í til­kynn­ingu ASÍ.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes Stefánsson.
Segir eina leið til að þakka Jóhannesi að gefa í baukinn hjá sjóðnum sem styður hann
Óskað eftir fjárhagslegum stuðningi almennings við uppljóstrara eins og Jóhannes Stefánsson. Hann hafi þegar orðið fyrir „heiftarlegum persónuárásum og níði“ og kostnaður við lögfræðikostnað hans sé þegar byrjaður að hrannast upp.
Kjarninn 27. janúar 2020
Fallinn risi mætir örlögum sínum
„Verst geymda leyndarmál Hollywood“ var afhjúpað haustið 2017 og hrinti af byltingu kenndri við metoo. Reynsla yfir hundrað kvenna er sú sama: Harvey Weinstein nýtti sér yfirburðastöðu sína til að áreita þær og beita ofbeldi. Réttarhöldin eru nú hafin.
Kjarninn 27. janúar 2020
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Hugmyndafræðin að baki auðsöfnuninni
Kjarninn 27. janúar 2020
Tilboð Eflingar kostar tæpa fjóra bragga á ári
Fram kom á kynningu Eflingar á kostnaðarmati vegna tilboðs stéttarfélagsins til Reykjavíkurborgar að kostnaðarauki vegna hækkun launa næmi tæpum fjórum bröggum árið 2023.
Kjarninn 27. janúar 2020
Lýsa yfir óvissustigi á Íslandi vegna kórónaveirunnar
Ríkislögreglustjóri hefur lýst yfir óvissustigi almannavarna í samráði við sóttvarnalækni og embætti landlæknis vegna kórónaveiru.
Kjarninn 27. janúar 2020
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent