„Þurfum að taka afstöðu með hafinu og vernda það“

Ýmsar áleitnar spurningar vakna þegar hugsað er um hafið og hamfarahlýnun í sömu andrá. Væri hægt að búa á jörðinni án þess? Hvernig liti jörðin út án vatns? Getur verið að það verði meira af plasti í sjónum en fiskum árið 2050?

Náttúra haf sjór sjávarþang strönd
Auglýsing

Lofts­lags­breyt­ing­ar, plast­mengun og önnur meng­un­ar­hætta steðjar nú að haf­inu og ef fram heldur sem horf­ir, verður þar meira af plasti en fiski árið 2050. Við þurfum að taka afstöðu með haf­inu og vernda það. Heil­brigði hafs­ins er hnatt­rænt mál­efni sem snertir alla á jörð­inni.

Svona hljómar kynn­ing­ar­texti fyrir nýja raf­bók sem Land­vernd hefur nú gefið út.

Bókin er ætluð sem náms­efni og fjallar um haflæsi og áhrif lofts­lags­breyt­inga og plast­meng­unar á haf­ið. Hafið er þannig notað sem rauður þráður í kennslu um lofts­lags­breyt­ing­ar, neyslu og sjálf­bærni. Jafn­framt er sér­stakt þema­verk­efni í bók­inni sem nefn­ist Hafðu áhrif! Þá á að vera vald­efl­andi og veita nem­endum verk­færi til að takast á við flókin við­fangs­efni líkt og lofts­lags­breyt­ingar á tímum lofts­lagskvíða.

Auglýsing

Á síð­unni Hreint haf er hug­takið haflæs mann­eskja útskýrt. Hún sem sagt gerir sér grein fyrir mik­il­vægi hafs­ins í lífi okkar og ann­arra líf­vera á jörð­inni og vinnur að því að gæta að heil­brigði hafs­ins. Haflæs mann­eskja miðlar upp­lýs­ingum um hafið á áhrifa­ríkan hátt og tekur upp­lýstar og ábyrgar ákvarð­anir í dag­legu lífi sem styðja við heil­brigði hafs­ins. 

Sam­kvæmt Land­vernd er náms­efnið ætlað nem­endum á aldr­inum 10 til 18 ára og teng­ist jafn­framt grunn­þáttum mennt­un­ar, þá sér í lagi sjálf­bærni og lýð­ræði og mann­rétt­ind­um, sköpun og heil­brigði og vel­ferð. Að auki styðji náms­efnið við skuld­bind­ingar Íslands sem varða heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna.

Hreint haf Mynd: Landvernd

Bókin er öllum aðgengi­leg, en sam­kvæmt nátt­úru­vernd­ar­sam­tök­unum er hún læsi­leg­ust sem stendur í IBooks en unnið er að því að aðlaga og ein­falda útgáf­una að öllum tækj­um.

Mar­grét Huga­dóttir er höf­undur bók­ar­innar og um upp­setn­ingu og hönnun sá Aron Freyr Heim­is­son. Útgáfan var styrkt af Þró­un­ar­sjóði Náms­gagna.

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent