Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót

Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.

Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Auglýsing

Alls námu inn­stæður í við­skipta­bönkum og spari­sjóðum á Íslandi 1.707 millj­örðum króna um síð­ustu ára­mót. Af þeim voru 1.424 millj­arðar króna tryggðar af Trygg­inga­sjóði inn­stæðu­eig­enda og fjár­festa (TIF), eða 83 pró­sent allra inn­stæðn­a. 

Þetta kemur fram í svari Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Ólafs Ísleifs­sonar, þing­manns Mið­flokks­ins, um inn­stæðu­trygg­ing­ar. 

Í sjóðnum voru 38 millj­arðar króna í lok árs 2018, sem þýðir að til­tækt eigið fé hans var ein­ungis 2,2 pró­sent af öllum inn­stæð­u­m. 

Gat ekki staðið undir Ices­a­ve-greiðslum

TIF er sjálfs­eign­ar­stofnun sem bankar og spari­sjóðir greiða til og lýtur eft­ir­liti Fjár­mála­eft­ir­lits­ins. Til­gangur sjóðs­ins er að greiða inn­stæðu­eig­endum út inn­stæður sínar ef bankar eða spari­sjóðir sem hafa tekið við þeim geta það ekki. Á þetta reyndi umtals­vert í banka­hrun­inu, sér­stak­lega í tengslum við Ices­a­ve-­reikn­inga Lands­bank­ans. 

Auglýsing
Þá átti TIF ekki fyrir lág­marks­trygg­inga­vernd þeirra sem höfðu treyst Lands­bank­anum fyrir inn­stæðum sín­um. Bresk og hol­lensk stjórn­völd greiddu inn­stæðu­eig­endum upp að lág­marks­greiðslu en reyndu svo að end­ur­heimta þá fjár­muni hjá íslenska rík­inu. Úr varð milli­ríkja­deila og mikil póli­tísk átök inn­an­lands á Íslandi sem snér­ust um hvort og þá hvernig íslenska ríkið ætti að bera ábyrgð á greiðslum sem TIF var skuld­bundið sam­kvæmt EES-­samn­ingnum að greiða út, í ljósi þess að einka­fyr­ir­tæki hefði stofnað til þeirra. Ices­a­ve-­samn­ingar voru svo tví­vegis felldir í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu og Ísland var á end­anum sýknað af kröfum Breta og Hol­lend­inga fyrir EFTA-­dóm­stólnum í upp­hafi árs 2013. 

Á end­anum var til, og rúm­lega það, í þrota­búi Lands­bank­ans til að greiða Ices­a­ve-­reikn­ing­inn og Bretar og Hol­lend­ingar fengu 53,5 millj­arða króna umfram þann höf­uð­stól sem þeir greiddu inn­stæðu­eig­end­um, að mestu vegna geng­is­hagn­að­ar. 

Ekki til­efni til að fram­kvæma sér­stök álags­próf

Sam­kvæmt gild­andi lögum er lág­mark trygg­ing­ar­verndar 20.887 evrur í íslenskum krón­um. Það þýðir að hver og einn inn­stæðu­eig­andi á rétt á greiðslu upp að þeirri upp­hæð ef bank­inn sem hann hefur geymt inn­stæður sínar í fer á haus­inn og getur ekki greitt þær út. TIF á að greiða út þá greiðslu.

Ólafur spurði fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra meðal ann­ars að því hvort þar til bærir eft­ir­lits­að­ilar hafi fram­kvæmt álags­próf­anir til að sann­reyna greiðslu­getu TIF. 

Í svar­inu segir að  Seðla­banki Íslands fram­kvæmi árlega álags­próf á banka­kerf­inu öllu og að það hafi komið ágæt­lega út úr álags­prófum með sér­lega svart­sýnum for­send­um. Fyrir liggi að hlut­verk Trygg­ing­ar­sjóðs­ins mun taka breyt­ingum til fram­tíðar og fyr­ir­séð sé að aðkoma hans í til­viki greiðslu­erf­ið­leika kerf­is­lega mik­il­vægra fjár­mála­fyr­ir­tækja verður tak­mörk­uð. „Meðal ann­ars af þeim sökum hefur ekki verið talið til­efni til að fram­kvæma sér­stök álags­próf til að sann­reyna greiðslu­getu sjóðs­ins. Hins vegar gerir stjórn sjóðs­ins ráð­herra árlega grein fyrir fjár­hags­legri stöðu hans og á tveggja ára fresti, eða oft­ar, gerir stjórn ráð­herra grein fyrir afstöðu sinni til lág­marks­eignar sjóðs­ins.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent