Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót

Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.

Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Auglýsing

Alls námu inn­stæður í við­skipta­bönkum og spari­sjóðum á Íslandi 1.707 millj­örðum króna um síð­ustu ára­mót. Af þeim voru 1.424 millj­arðar króna tryggðar af Trygg­inga­sjóði inn­stæðu­eig­enda og fjár­festa (TIF), eða 83 pró­sent allra inn­stæðn­a. 

Þetta kemur fram í svari Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Ólafs Ísleifs­sonar, þing­manns Mið­flokks­ins, um inn­stæðu­trygg­ing­ar. 

Í sjóðnum voru 38 millj­arðar króna í lok árs 2018, sem þýðir að til­tækt eigið fé hans var ein­ungis 2,2 pró­sent af öllum inn­stæð­u­m. 

Gat ekki staðið undir Ices­a­ve-greiðslum

TIF er sjálfs­eign­ar­stofnun sem bankar og spari­sjóðir greiða til og lýtur eft­ir­liti Fjár­mála­eft­ir­lits­ins. Til­gangur sjóðs­ins er að greiða inn­stæðu­eig­endum út inn­stæður sínar ef bankar eða spari­sjóðir sem hafa tekið við þeim geta það ekki. Á þetta reyndi umtals­vert í banka­hrun­inu, sér­stak­lega í tengslum við Ices­a­ve-­reikn­inga Lands­bank­ans. 

Auglýsing
Þá átti TIF ekki fyrir lág­marks­trygg­inga­vernd þeirra sem höfðu treyst Lands­bank­anum fyrir inn­stæðum sín­um. Bresk og hol­lensk stjórn­völd greiddu inn­stæðu­eig­endum upp að lág­marks­greiðslu en reyndu svo að end­ur­heimta þá fjár­muni hjá íslenska rík­inu. Úr varð milli­ríkja­deila og mikil póli­tísk átök inn­an­lands á Íslandi sem snér­ust um hvort og þá hvernig íslenska ríkið ætti að bera ábyrgð á greiðslum sem TIF var skuld­bundið sam­kvæmt EES-­samn­ingnum að greiða út, í ljósi þess að einka­fyr­ir­tæki hefði stofnað til þeirra. Ices­a­ve-­samn­ingar voru svo tví­vegis felldir í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu og Ísland var á end­anum sýknað af kröfum Breta og Hol­lend­inga fyrir EFTA-­dóm­stólnum í upp­hafi árs 2013. 

Á end­anum var til, og rúm­lega það, í þrota­búi Lands­bank­ans til að greiða Ices­a­ve-­reikn­ing­inn og Bretar og Hol­lend­ingar fengu 53,5 millj­arða króna umfram þann höf­uð­stól sem þeir greiddu inn­stæðu­eig­end­um, að mestu vegna geng­is­hagn­að­ar. 

Ekki til­efni til að fram­kvæma sér­stök álags­próf

Sam­kvæmt gild­andi lögum er lág­mark trygg­ing­ar­verndar 20.887 evrur í íslenskum krón­um. Það þýðir að hver og einn inn­stæðu­eig­andi á rétt á greiðslu upp að þeirri upp­hæð ef bank­inn sem hann hefur geymt inn­stæður sínar í fer á haus­inn og getur ekki greitt þær út. TIF á að greiða út þá greiðslu.

Ólafur spurði fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra meðal ann­ars að því hvort þar til bærir eft­ir­lits­að­ilar hafi fram­kvæmt álags­próf­anir til að sann­reyna greiðslu­getu TIF. 

Í svar­inu segir að  Seðla­banki Íslands fram­kvæmi árlega álags­próf á banka­kerf­inu öllu og að það hafi komið ágæt­lega út úr álags­prófum með sér­lega svart­sýnum for­send­um. Fyrir liggi að hlut­verk Trygg­ing­ar­sjóðs­ins mun taka breyt­ingum til fram­tíðar og fyr­ir­séð sé að aðkoma hans í til­viki greiðslu­erf­ið­leika kerf­is­lega mik­il­vægra fjár­mála­fyr­ir­tækja verður tak­mörk­uð. „Meðal ann­ars af þeim sökum hefur ekki verið talið til­efni til að fram­kvæma sér­stök álags­próf til að sann­reyna greiðslu­getu sjóðs­ins. Hins vegar gerir stjórn sjóðs­ins ráð­herra árlega grein fyrir fjár­hags­legri stöðu hans og á tveggja ára fresti, eða oft­ar, gerir stjórn ráð­herra grein fyrir afstöðu sinni til lág­marks­eignar sjóðs­ins.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent