Listi yfir þjónustugjöld bankanna skólabókardæmi um fákeppni

Gylfi Zoega segir að það sé ekki hægt að nota ódýrt kort í innanlandsviðskiptum hérlendis vegna þess að það myndi minnka hagnað bankanna.

Gylfi-Zoega-
Auglýsing

Listi yfir þjón­ustu­gjöld við­skipta­bank­anna er um 16 blað­síðna langur og skóla­bók­ar­dæmi um fákeppn­i.“ Þetta er meðal þess sem Gylfi Zoega, pró­fessor í hag­fræði, segir í grein sem birt­ist í síð­ustu útgáfu Vís­bend­ingar sem kom út fyrir helgi. Þar fjallar hann ítar­lega um hvað getur farið úrskeiðis hjá íslenskum stjórn­völdum sem geti leitt til nýs fjár­mála­hruns. 

Í grein­inni segir Gylfi meðal ann­ars að á smáum mörk­uðum eins og hér á landi geti ein­stakir stórir aðilar haft áhrif á verð hluta­bréfa. Auk .ess séu fáir aðilar á mark­aði þannig að þeir geta ákveðið verð fyrir þjón­ustu sína. Dæmi um þetta sé hinn 16 blað­síðna langi listi við­skipta­bank­anna um þjón­ustu­gjöld þeirra. Hann hefur áður gagn­rýnt það að bankar setji vilj­andi fram verð­skrá sína með flóknum og óskýrum hætti svo neyt­endur ættu ekki mögu­leika á því að bera þær sam­an. 

Auglýsing
Annað dæmi sé að hér á landi er ekki unnt að nota ódýr kort í inn­an­lands­við­skiptum eins og tíðkast á hinum Norð­ur­lönd­un­um. „Slíkt myndi minnka hagnað bank­anna og Reikni­stofa bank­anna þjónar eig­endum sín­um, bönk­un­um, og hamlar sam­keppni. Almennt gildir að kerf­is­lega mik­il­vægir bankar geta reitt sig á hjálp hins opin­bera þegar illa fer en notið hagn­aðar þegar vel geng­ur, lán­tak­endur geta sömu­leiðis notið hagn­aðar af skuld­settri fjár­fest­ingu þegar vel gengur en lán­ar­drott­inn, þ.e.a.s.  banki, tekur á sig tjónið þegar illa geng­ur. Ef nú eig­endur banka búa til pen­inga til þess að lána sjálfum sér þá hagn­ast þeir þegar vel gengur en bank­inn og skatt­greið­endur eða erlendir bankar sitja uppi með tjónið þegar illa geng­ur. Að auki ein­kennir hjarð­hegðun aðila á fjár­mála­mörk­uðum og stundum skortur á fram­sýni. Allir þessir brestir voru til sýnis árið 2008.“

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér. 

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent