Halda því fram að blaðamaður hafi fengið trúnaðarupplýsingar frá héraðssaksóknara

Sjólaskipasystkinin hafa kært meintan upplýsingaleka frá héraðssaksóknara í fjölmiðla.

LRG_DSC01753.JPEG
Auglýsing

Sjóla­skipa­systk­in­in, sem ákærð eru fyrir umfangs­mikil skattsvik, hafa kært til rík­is­sak­sókn­ara mein­tan upp­lýs­inga­leka frá hér­aðs­sak­sókn­ara í fjöl­miðla. Frá þessu er greint á RÚV. Þau krefj­ast jafn­framt að máli hér­aðs­sak­sókn­ara gegn þeim verði vísað frá dómi.

Sam­kvæmt frétt RÚV telja þau að Ingi Freyr Vil­hjálms­son, fyrr­ver­andi blaða­maður á Frétta­tím­anum sem starfar nú hjá Stund­inni, hafi fengið trún­að­ar­upp­lýs­ingar um rann­sókn skatta­máls­ins frá emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara. Þær upp­lýs­ingar hafi verið nýttar við skrif á tveimur frétta­grein­um.

Sá sem sækir skatta­málið gegn systk­inum fyrir hönd hér­aðs­sak­sókn­ara er Finnur Þór Vil­hjálms­son, bróðir Inga Freys, sam­kvæmt frétt­inn­i. Kæran bein­ist þó að emb­ætt­inu en ekki sak­sókn­ar­anum per­sónu­lega.

Auglýsing

Ákæran á hendur systkin­unum í Sjóla­skipum fyrir skatta­laga­brot var þing­fest í Hér­aðs­dómi Reykja­víkur í gær. Þar kröfð­ust verj­endur systk­in­anna þess að mál­inu yrði vísað frá dómi. Krafan er byggð á því að Ingi Freyr, bróðir Finns, hafi skrifað stærstan hluta frétta af mál­inu þegar það var til rann­sókn­ar. Sak­born­ingar telja þetta ástæðu til að draga í efa hlut­leysi sak­sókn­ara.

Nöfn systk­in­anna í Panama­skjöl­unum

Frétta­tím­inn greindi frá því í nóv­em­ber árið 2016 að skatt­rann­sókn­ar­stjóri hefði kært við­skipti systk­in­anna í skatta­skjól­inu Tortólu til hér­aðs­sak­sókn­ara. Í frétt blaðs­ins kom meðal ann­ars fram að aflands­fé­lögin á Tortólu hefðu verið notuð til að greiða kredit­korta­reikn­inga fjöl­skyldu­með­lima.

Í frétt Frétta­tím­ans og Reykja­vík Media frá því í októ­ber 2016 kom enn fremur fram að Sjóla­skip hefði átt útgerð á Kanarí­eyjum sem fyr­ir­tækið seldi Sam­herja árið 2007 fyrir nokkra millj­arða króna. Nöfn systk­in­anna fjög­urra, þeirra Guð­mundar Stein­ars Jóns­son­ar, Har­aldar Reynis Jóns­son­ar, Ragn­heiðar Jónu Jóns­dóttur og Berg­lindar Bjarkar Jóns­dótt­ur, hefði jafn­framt verið að finna í Panama­skjöl­unum svoköll­uðu frá Mossack Fon­seca.

Hér­aðs­sak­sókn­ari mót­mælir full­yrð­ing­unum

Sam­kvæmt RÚV mót­mælir emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara full­yrð­ingum ákærðu í mál­inu. Hér­aðs­sak­sókn­ari seg­ist ekki hafa fengið upp­lýs­ingar um kær­urnar fyrr en við þing­fest­ingu máls­ins í gær. Gert er ráð fyrir því að Finnur Þór flytji mál hér­aðs­sak­sókn­ara þegar frá­vís­un­ar­krafan verður flutt.

Í frétt RÚV kemur enn fremur fram að kæran til rík­is­sak­sókn­ara snú­ist ann­ars vegar um upp­lýs­ingar sem birt­ust í fyrr­nefndri frétt í Frétta­tím­anum í nóv­em­ber 2016 og hins vegar upp­lýs­ingar sem birt­ust í Stund­inni í mars um að rann­sókn Hér­aðs­sak­sókn­ara væri lok­ið. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump verður út um allt á Youtube á kjördegi
Framboð Donalds Trumps Bandaríkjaforseta hefur nú þegar keypt bróðurpartinn af auglýsingaplássi á Youtube, fyrir kjördag í Nóvember.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Samkomulag ríkislögreglustjóra hækkaði laun yfirmanna um 48 prósent
Þeir yfirmenn hjá ríkislögreglustjóra sem skrifuðu undir samkomulag við embættið í fyrra hækkuðu samtals grunnlaun sín um 314 þúsund krónur á mánuði og sameiginlegar lífeyrisgreiðslur um 309 milljónir.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Samninganefnd starfsgreinasambandsins.
Starfsgreinasambandið nær samkomulagi við ríkið um nýjan kjarasamning
Starfsgreinasambandið og ríkið náðu í gær saman um útlínur á nýjum kjarasamningi á fundi hjá ríkissáttarsemjara.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling fordæmir Dag fyrir að vilja ekki eiga samtal við sig
Efling segir borgarstjórann í Reykjavík tala niður kjara- og réttlætisbaráttu félagsins. Framsetning hans á tilboðum Reykjavíkurborgar um launahækkanir til félagsmanna Eflingar sé í þeim „tilgangi að fegra mögur tilboð borgarinnar.“
Kjarninn 20. febrúar 2020
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Verkföll hjá BSRB hefjast að óbreyttu í byrjun mars
Verkföllin munu hafa mikil áhrif á almannaþjónustuna enda munu þau ná til starfsfólks í heilbrigðisþjónustunni, þar með talið á Landspítalanum, og í skólum, leikskólum og á frístundaheimilum.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Hillur verslana eru í dag fullar af fersku brauði.
Uppþot vegna brauðsins stormur í vatnsglasi
„Hvenær verður næst brauð viðvörun?“ „Brauð er búið í borginni, líka hvíta brauðið. Fólk ætlar greinilega að leyfa sér þessar síðustu klukkustundir á jörðu.“ Þeir voru margir brandararnir sem fuku í sprengilægðinni í síðustu viku.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent