„Innanlandsflugið á við djúpstæðan vanda að stríða“

Þingmaður Samfylkingarinnar telur að að það verði alltaf snúið að halda gangandi greiðum samgöngum í svo stóru og strjálbýlu landi þar sem svo stór hluti þjóðarinnar býr á einu svæði en aðrir hafa dreifst víða um land.

Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Guð­mundur Andri Thors­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, fjallar um vandi inn­an­lands­flugs­ins í stöðu­upp­færslu á Face­book í dag. Hann segir að það verði alltaf snúið að halda gang­andi greiðum sam­göngum í svo stóru og strjál­býlu landi þar sem svo stór hluti þjóð­ar­innar býr á einu svæði en aðrir hafa dreifst víða um land.

„­Fólkið í hinum dreifðu byggðum á sinn rétt á aðgangi að stjórn­sýslu og þjón­ustu, menn­ing­ar­stofn­unum í eigu þjóð­ar­innar og þar fram eftir göt­unum – þó að auð­vitað sé það svo að nú á nettengdum tímum sé bæði auð­veld­ara að sækja þjón­ustu og sinna þjón­ustu hvar á land­inu sem maður býr. Vinnu­stað­ur­inn er að miklum hluta í tölv­unni hjá stórum hluta lands­manna, hvort sem við störfum við bók­hald, bíla­við­gerð­ir, kennslu eða hjúkr­un,“ skrifar hann.

Hann telur þó að inn­an­lands­flugið eigi við djúp­stæðan vanda að stríða. „Það er of dýrt – eða kannski er of ódýrt að aka einn í bíl lands­hluta á milli? Það hlýt­ur, hvað sem öðru líð­ur, að vera umhugs­un­ar­efni, að við skulum vera að koma út úr mestu ferða­manna­ver­tíð Íslands­sög­unn­ar, þar sem pen­ingar hafa bein­línis hrúg­ast inn í land­ið, að ekki hafi tek­ist að nýta neitt að kalla af því fjár­magni til að byggja upp til dæmis alþjóða­flug­völl á Akur­eyri eða vega­kerfið að gagn­i.“

Auglýsing

Á varð­bergi gagn­vart stór­felldum nið­ur­greiðslum

Guð­mundur Andri bendir á að orku­skipti gegni mik­ils­verðu hlut­verki. Raf­væð­ing flugs­ins hljóti að vera vænt­an­leg innan skamms – Norð­menn séu þegar með plan um það – og þá breyt­ist allar for­sendur um það kolefn­is­spor sem flugið veldur og geri að verkum að sum­ir, þar á meðal hann, séu á varð­bergi gagn­vart stór­felldum nið­ur­greiðsl­um. „Það þarf að fjölga stór­kost­lega hleðslu­stöðvum um allt land og gera raf­bíl­inn að miklu væn­legri kosti en olíu­knúin far­ar­tæki.“

Hann veltir því jafn­framt fyrir sér hvort Íslend­ingar verði ekki að fara að temja sér annan hugs­un­ar­hátt gagn­vart öku­tæk­inu og almenn­ings­sam­göng­um. „Það er ekki minnkun að því að nýta sér þær heldur þvert á móti; fólk á að vera hreykið af því að nýta sér þær,“ skrifar hann.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent