„Innanlandsflugið á við djúpstæðan vanda að stríða“

Þingmaður Samfylkingarinnar telur að að það verði alltaf snúið að halda gangandi greiðum samgöngum í svo stóru og strjálbýlu landi þar sem svo stór hluti þjóðarinnar býr á einu svæði en aðrir hafa dreifst víða um land.

Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
Auglýsing

Guð­mundur Andri Thors­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, fjallar um vandi inn­an­lands­flugs­ins í stöðu­upp­færslu á Face­book í dag. Hann segir að það verði alltaf snúið að halda gang­andi greiðum sam­göngum í svo stóru og strjál­býlu landi þar sem svo stór hluti þjóð­ar­innar býr á einu svæði en aðrir hafa dreifst víða um land.

„­Fólkið í hinum dreifðu byggðum á sinn rétt á aðgangi að stjórn­sýslu og þjón­ustu, menn­ing­ar­stofn­unum í eigu þjóð­ar­innar og þar fram eftir göt­unum – þó að auð­vitað sé það svo að nú á nettengdum tímum sé bæði auð­veld­ara að sækja þjón­ustu og sinna þjón­ustu hvar á land­inu sem maður býr. Vinnu­stað­ur­inn er að miklum hluta í tölv­unni hjá stórum hluta lands­manna, hvort sem við störfum við bók­hald, bíla­við­gerð­ir, kennslu eða hjúkr­un,“ skrifar hann.

Hann telur þó að inn­an­lands­flugið eigi við djúp­stæðan vanda að stríða. „Það er of dýrt – eða kannski er of ódýrt að aka einn í bíl lands­hluta á milli? Það hlýt­ur, hvað sem öðru líð­ur, að vera umhugs­un­ar­efni, að við skulum vera að koma út úr mestu ferða­manna­ver­tíð Íslands­sög­unn­ar, þar sem pen­ingar hafa bein­línis hrúg­ast inn í land­ið, að ekki hafi tek­ist að nýta neitt að kalla af því fjár­magni til að byggja upp til dæmis alþjóða­flug­völl á Akur­eyri eða vega­kerfið að gagn­i.“

Auglýsing

Á varð­bergi gagn­vart stór­felldum nið­ur­greiðslum

Guð­mundur Andri bendir á að orku­skipti gegni mik­ils­verðu hlut­verki. Raf­væð­ing flugs­ins hljóti að vera vænt­an­leg innan skamms – Norð­menn séu þegar með plan um það – og þá breyt­ist allar for­sendur um það kolefn­is­spor sem flugið veldur og geri að verkum að sum­ir, þar á meðal hann, séu á varð­bergi gagn­vart stór­felldum nið­ur­greiðsl­um. „Það þarf að fjölga stór­kost­lega hleðslu­stöðvum um allt land og gera raf­bíl­inn að miklu væn­legri kosti en olíu­knúin far­ar­tæki.“

Hann veltir því jafn­framt fyrir sér hvort Íslend­ingar verði ekki að fara að temja sér annan hugs­un­ar­hátt gagn­vart öku­tæk­inu og almenn­ings­sam­göng­um. „Það er ekki minnkun að því að nýta sér þær heldur þvert á móti; fólk á að vera hreykið af því að nýta sér þær,“ skrifar hann.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Hjálmar Jónsson, formaður BÍ.
Verkfalli blaðamanna aflýst
Tólf tíma verkfalli félaga í Blaðamannafélagi Íslands hefur verið aflýst. Samningur SA verður borinn undir félagsmenn.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Segir væntanlegt starfsfólk Play „varla að vita kaup og kjör“
Forseti ASÍ hvetur Play til að birta kjarasamninga sem það hefur gert um störf flugliða. Hún segir að undirboð á vinnumarkaði verði ekki liðin. Play telur sig hafa náð allt að 37 prósent kostnaðarlækkun vegna launa.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Milli tveggja heima – Pólskur veruleiki á Íslandi
Miklar breytingar hafa orðið á íslensku samfélagi á síðustu áratugum og er ein breytan þar gífurlegur fjöldi innflytjenda sem hefur ákveðið að taka sitt hafurtask, söðla um og flytjast landa á milli.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ottó Tynes
Nútímavæðing nýfrjálshyggjunnar
Leslistinn 22. nóvember 2019
Marel og Össur draga vagninn í ávöxtun hlutabréfa Gildis
Hagnaður Gildis af bréfum sjóðsins í Marel og Össur nam 16,9 milljörðum króna á fyrstu tíu mánuðum ársins 2019. Ef sú hlutabréfaeign er undanskilin var samtals tap á eign sjóðsins á bréfum í hinum 16 félögunum sem hann átti í á Íslandi.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent