Kaupsamningum fækkað um þriðjung milli ára

Umsvif á fast­­eigna­­mark­aði hafa dreg­ist nokkuð saman að und­an­­förnu. Kaupsamningar í ágúst voru mun færri í ár en á sama tíma í fyrra.

málari hús íbúð íbúðalán framkvæmd mála 7DM_3157_raw_170615.jpg
Auglýsing

Þing­lýstir kaup­samn­ingar um fast­eignir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru 525 í ágúst. Það eru 33 pró­sent færri kaup­samn­ingar en í sama ­mán­uð­i árið áður. Þá dróst fast­eigna­veltan saman á milli ára um 27,8 pró­sent. Veltan í ágúst var 27,4 millj­arðar króna og hefur hún ekki verið minni síðan í des­em­ber á síð­asta ári. Þetta kemur fram í töl­um Þjóð­skrár.

Dregur veru­lega úr kaup­samn­ingum

Fjöld­i ­kaup­samn­inga dróst saman í sér­býl­um, fjöl­býlum og öðrum eignum en íbúð­ar­hús­næði í ágúst sam­an­borið við sama mánuð í fyrra. ­Fjöld­i ­kaup­samn­inga í fjöl­býlum dróst saman um 32 pró­sent milli ára í ágúst og voru alls 412 . Kaup­samn­ingar í sér­býli dróg­ust einnig saman á milli mán­aða, voru 96 í ágúst í ár en 124 í fyrra.

Með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing var 52,1 milljón í ágúst ­síð­ast­liðnum en vert er að taka fram að hver ­kaup­samn­ing­ur ­getur verið um fleira en eina eign, auk þess sem eignir eru mis­stórar og mis­gaml­ar.

Heild­ar­velta kaup­samn­inga í ágúst var 27,4 millj­arðar króna, við­skipti með eignir í fjöl­býli námu 19,2 millj­örðum og við­skipti með sér­býli 7,5 millj­örð­u­m. 

Mynd: Þjóðskrá

Kaup­samn­ingum fækk­aði einnig milli mán­aða eða um 17,7 miðað við júlí mán­uð, og velta minnk­að­i um 16,7 prósent. 

Auglýsing
 

Með­al­sölu­tíma fast­eigna nú tæpir þrír mán­uð­ir 

Í nýj­ustu Pen­inga­­málum Seðla­banka Íslands kemur fram að umsvif á fast­­eigna­­mark­aði hafi dreg­ist nokkuð saman að und­an­­förnu. Fast­­eigna­verð hækk­­aði um 2,9 pró­­sent að nafn­virði á árs­grund­velli, sam­­kvæmt tölum í júlí­mán­uði, sem þýðir að fast­­eigna­verð hefur lækkað á und­an­­förnu ári, að teknu til­­liti til verð­­bólg­unn­­ar, sem er nú 3,2 pró­­sent.

Þá hefur með­­al­­sölu­­tími fast­­eigna lengst nokkuð að und­an­­förnu og er nú 2,8 mán­uð­ir, að því er fram kemur í pen­inga­mál­u­m.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent