Kaupsamningum fækkað um þriðjung milli ára

Umsvif á fast­­eigna­­mark­aði hafa dreg­ist nokkuð saman að und­an­­förnu. Kaupsamningar í ágúst voru mun færri í ár en á sama tíma í fyrra.

málari hús íbúð íbúðalán framkvæmd mála 7DM_3157_raw_170615.jpg
Auglýsing

Þing­lýstir kaup­samn­ingar um fast­eignir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru 525 í ágúst. Það eru 33 pró­sent færri kaup­samn­ingar en í sama ­mán­uð­i árið áður. Þá dróst fast­eigna­veltan saman á milli ára um 27,8 pró­sent. Veltan í ágúst var 27,4 millj­arðar króna og hefur hún ekki verið minni síðan í des­em­ber á síð­asta ári. Þetta kemur fram í töl­um Þjóð­skrár.

Dregur veru­lega úr kaup­samn­ingum

Fjöld­i ­kaup­samn­inga dróst saman í sér­býl­um, fjöl­býlum og öðrum eignum en íbúð­ar­hús­næði í ágúst sam­an­borið við sama mánuð í fyrra. ­Fjöld­i ­kaup­samn­inga í fjöl­býlum dróst saman um 32 pró­sent milli ára í ágúst og voru alls 412 . Kaup­samn­ingar í sér­býli dróg­ust einnig saman á milli mán­aða, voru 96 í ágúst í ár en 124 í fyrra.

Með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing var 52,1 milljón í ágúst ­síð­ast­liðnum en vert er að taka fram að hver ­kaup­samn­ing­ur ­getur verið um fleira en eina eign, auk þess sem eignir eru mis­stórar og mis­gaml­ar.

Heild­ar­velta kaup­samn­inga í ágúst var 27,4 millj­arðar króna, við­skipti með eignir í fjöl­býli námu 19,2 millj­örðum og við­skipti með sér­býli 7,5 millj­örð­u­m. 

Mynd: Þjóðskrá

Kaup­samn­ingum fækk­aði einnig milli mán­aða eða um 17,7 miðað við júlí mán­uð, og velta minnk­að­i um 16,7 prósent. 

Auglýsing
 

Með­al­sölu­tíma fast­eigna nú tæpir þrír mán­uð­ir 

Í nýj­ustu Pen­inga­­málum Seðla­banka Íslands kemur fram að umsvif á fast­­eigna­­mark­aði hafi dreg­ist nokkuð saman að und­an­­förnu. Fast­­eigna­verð hækk­­aði um 2,9 pró­­sent að nafn­virði á árs­grund­velli, sam­­kvæmt tölum í júlí­mán­uði, sem þýðir að fast­­eigna­verð hefur lækkað á und­an­­förnu ári, að teknu til­­liti til verð­­bólg­unn­­ar, sem er nú 3,2 pró­­sent.

Þá hefur með­­al­­sölu­­tími fast­­eigna lengst nokkuð að und­an­­förnu og er nú 2,8 mán­uð­ir, að því er fram kemur í pen­inga­mál­u­m.  

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent