Segir Vilhjálm Birgisson betur að sér í lýðskrumi en hann sjálfur

Þorsteinn Víglundsson segist stoltur bera lýðskrumstitil ef í honum felist að tala fyrir jafn augljósum hagsmunum Íslendinga og þeim að fá sem hæst verð fyrir raforku til stóriðju.

Vilhjálmur Birgisson og Þorsteinn Víglundsson
Vilhjálmur Birgisson og Þorsteinn Víglundsson
Auglýsing

Þor­steinn Víglunds­son, vara­for­maður Við­reisn­ar, segir það aug­ljósa hags­muni Íslend­inga að fá sem hæst verð fyrir þá raf­orku sem fram­leidd er hér­lend­is. Það sé senni­lega jafn ljós stað­reynd og að Ísland hafi ríka hags­muni af því að fá sem hæst verð fyrir sjáv­ar­af­urð­ir. Hann segir einnig að Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness, sé betur að sér í lýð­skrumi en hann sjálf­ur.

­Til­efnið er það að Vil­hjálmur ásak­aði Þor­stein og Við­reisn um lýð­skrum í grein sem birt­ist á Miðj­unni í gær vegna þess að Þor­steinn, sem er fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóri Samáls og Sam­taka atvinnu­lífs­ins, hafi skrifað grein árið 2011 þar sem fram hafi komið að stór­iðja hafi staðið undir arð­semi Lands­virkj­un­ar. 

Vil­hjálmur taldi það lýð­skrum að Þor­steinn hefði sagt slíkt þá en væri nú þeirrar skoð­unar að Lands­virkjun ætti að fá sem mest fyrir þá raf­orku sem fyr­ir­tækið fram­leið­ir. Vil­hjálmur hefur ítrekað lýst því yfir und­an­farið að hann vilji að Lands­virkjun nið­ur­greiði störf í stór­iðju með því að selja slíkri raf­orku undir mark­aðsvirði. Ann­ars sé atvinnu­ör­yggi félags­manna hans, sem starfa við stór­iðju­verk­smiðjur Elkem og Norð­ur­áls á Grund­ar­tanga, ógn­að. 

Stoltur af lýð­skrumi ef í því felst að tala fyrir hags­munum

Þor­steinn segir í stöðu­upp­færslu á Face­book í dag að hann skilji ekki hvernig sú ein­falda yfir­lýs­ing hans sem Vil­hjálmur vísi til feli í sér lýð­skrum „en játa um leið að Vil­hjálmur er auð­vitað tals­vert betur að sér í þeim fræðum en ég.“

Auglýsing
Þorsteinn segir ekk­ert í fyrri skrifum sínum ganga gegn nýlegum yfir­lýs­ingum sínum um að Íslend­ingar hafi hags­muni af því að fá sem hæst verð fyrir raf­orku til stór­iðju. „Stór­iðjan hefur staðið undir arð­semi Lands­virkj­unar und­an­farna ára­tugi. Það er aug­ljóst. Meira en 80% af raf­orku­sölu Lands­virkj­unar er til stór­iðju og fyr­ir­tækið með þeim arð­bær­ustu hér á landi. Eftir sem áður eru það aug­ljósir hags­munir okkar Íslend­inga að fyr­ir­tækið sæki eins hátt verð fyrir vöru sína og kaup­endur eru reiðu­búnir að greiða. Ég hef ekki miklar mætur á lýð­skrumi en ef það er lýð­skrum að mati Vil­hjálms Birg­is­sonar að ég tali fyrir jafn aug­ljósum hags­munum okkar Íslend­inga þá ber ég þann titil stoltur þetta skipt­ið.“

Vil­hjálmur Birg­is­son sakar mig um lýð­skrum með þvi að benda á þá aug­ljósu stað­reynd í við­tali í Bít­inu í vik­unni að...

Posted by Þor­steinn Viglunds­son on Thurs­day, Sept­em­ber 5, 2019

Vil­hjálmur deildi skrifum sínum af Miðj­unni í gær á Face­book og í stöðu­upp­færslu sem fylgdi með kall­aði hann eftir því að Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, útskýrði fyr­ir  „starfs­mönnum álvers­ins í Straums­vík sem er nú í hennar heima­byggð og kjör­dæmi að frá því að nýr raf­orku­samn­ingur við Lands­virkj­unar var gerður í lok árs 2010 hefur fyr­ir­tækið verið rekið með tapi öll árin að und­an­skildu einu ári eða sem nemur 15 millj­arða tapi á 7 ára tíma­bili.

Það er þyngra en tárum taki hvernig stjórn­mála­menn geta hagað sér, en eitt er víst að stefnt er mark­visst að því að ógna atvinnu­ör­yggi og lífs­af­komu þeirra sem tengj­ast orku­frekum iðn­aði með græðg­i­svæð­ingu Lands­virkj­un­ar.“

Ég sé það betur og betur að Við­reisn trónir á toppi lýð­skrums í íslensku sam­fé­lagi og kannski for­maður Við­reisn­ar...

Posted by Vil­hjálmur Birg­is­son on Wed­nes­day, Sept­em­ber 4, 2019Auð­lind­arentan myndi lenda hjá erlendum stór­fyr­ir­tækjum

Í kjöl­far þess að Vil­hjálmur hóf opin­bera bar­áttu sína fyrir nið­ur­greiðslu á raf­orku­verði orku­fyr­ir­tækis í rík­i­s­eigu til stór­iðju skrif­aði Hörður Arn­ar­son, for­stjóri Lands­virkj­un­ar, grein á Kjarn­ann til að svara Vil­hjálmi. Þar sagði hann að verðið sem t.d. Elkem greiði sé enn undir með­al­kostn­að­ar­verði og veru­lea undir kostn­að­ar­verði síð­ustu virkj­ana Lands­virkj­un­ar. 

Það sjón­­­ar­mið að erlendum stór­­fyr­ir­tækjum væri veitt raf­­orka á óeðli­­lega lágu verði, líkt og Vil­hjálmur væri að kalla eft­ir, fæli í raun í sér kröfu um afsal þjóð­­ar­innar á fullum afrakstri orku­auð­linda Íslands. „Af­leið­ingin af því yrði sú að auð­lind­­arentan myndi lenda utan land­­stein­anna. Sem betur fer er rekstur þeirra öfl­­ugu erlendu stór­­fyr­ir­tækja sem hafa hér starf­­semi með þeim hætti að hann þolir að greiða Íslend­ingum alþjóð­­legt mark­aðs­verð á raf­­orku[...]

Það er því engin ástæða fyrir aðila, sem standa utan samn­ings­­sam­­bands fyr­ir­tækj­anna, að ger­­ast hags­muna­­gæslu­­menn alþjóð­­legra stór­iðju­­fyr­ir­tækja á opin­berum vett­vangi í samn­inga­við­ræðum við Lands­­virkjun um raf­­orku­verð. Þau eru full­­fær um að gæta sinna hags­muna sjálf.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
8 mínútur og 46 sekúndur leystu úr læðingi sársauka margra kynslóða
Ólgan í Bandaríkjunum snýst ekki aðeins um þær átta mínútur og 46 sekúndur sem lögreglumaður hélt hné sínu að hálsi George Floyds þar til hann lést. Hún á rætur í þjáningum margra kynslóða fólks er býr enn við misrétti sem er samgróið hugarfari valdhafa.
Kjarninn 4. júní 2020
Intenta segist í stakk búið til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður
Ingvi Þór Elliðason, ráðgjafi og framkvæmdastjóri Intenta, sem fyrrverandi starfsmenn Capacent stofnuðu skömmu fyrir gjaldþrot fyrirtækisins, segir Intenta með þekkingu og getu til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður.
Kjarninn 4. júní 2020
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins er áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent