Katrín ræddi jafnrétti kynjanna og loftslagsmál við Pence

Forsætisráðherra og varaforseti Bandaríkjanna hittust í kvöld á fundi. Þar ætlar Katrín Jakobsdóttir meðal annars að ræða um loftslagsbreytingar og áhrif þeirra á norðurslóðir, en Mike Pence trúir ekki á að þær séu raunverulegar.

Kata og pence.jpg
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra og Mike Pence, vara­for­seti Banda­ríkj­anna, fund­uðu í kvöld í Kefla­vík. Katrín lenti fyrir skömmu eftir að hafa flogið til lands­ins frá Kaup­manna­höfn og Pence mun fljúga frá land­inu þegar fundi þeirra, sem áætlað er að standi í um hálf­tíma, lýk­ur. 

Þau spjöll­uðu stutt­lega við blaða­menn áður en fund­ur­inn hófst og þar sagð­ist Katrín ætla að ræða um norð­ur­slóðir við Pence, og sér­stak­lega stærstu ógn­ina sem svæðið standi frammi fyr­ir, sem sé lofts­lags­vá­in. Pence er þekktur fyrir að hafna því að lofts­lags­breyt­ingar af manna­völdum séu raun­veru­legar og rík­is­stjórnin sem hann til­heyrir dró Banda­ríkin meðal ann­ars út úr Par­ís­ar­sátt­mál­an­um. 

Katrín sagði að lofts­lags­breyt­ingar myndu hafa meiri áhrif á norð­ur­slóðir en nokkuð annað svæði á jörð­inni. Við værum mjög ugg­andi um það hér á Íslandi. „Eins og þú veist, herra vara­for­seti, þá er kjarni stefnu okkar rík­is­stjórnar um ýmis mál. Lofts­lags­mál er eitt þeirra. Jafn­rétti kynj­anna er ann­að. Við tölum aðeins um það vona ég. Þannig að það verða nokkur mál sem við munum ræða utan við­skipta-, varn­ar- og örygg­is­mála sem við munum tala um.“ 

Auglýsing

Hún stað­festi síðan í við­tali við RÚV að fund­inum loknum að aukin hern­að­ar­upp­bygg­ing í Kefla­vík sem er að eiga sér stað hafi verið rædd. Þar stað­festi hún einnig að hún hefði rætt mál­efni hinsegin fólks við Pence en hann  hefur verið harð­­lega gagn­rýndur fyrir að vinna gegn rétt­indum sam­kyn­hneigðra og hinsegin fólks. Birt­ing­­ar­­myndir þess hafa verið marg­­ar. 

Til að mynda lítur hann svo á að sam­kyn­hneigð sé val sem gæti leitt til sam­­fé­lags­­legs hruns og að það sé vilji guðs að koma í veg fyrir slík­­a. 

Þá sam­­þykkti hann sem rík­­is­­stjóri í Ind­í­ana umdeilda laga­­setn­ingu á sínum tíma um að til dæmis veit­inga­húsa­eig­endur mættu neita hinsegin fólki um afgreiðslu af trú­­ar­­legum ástæð­u­m. 

Mikil áhersla á að stöðva við­skipti við Kína

Pence ræddi líka við blaða­menn fyrir fund­inn og end­ur­tók þar margt af því sem hann hafði sagt fyrr í dag. Sú orð­ræða sner­ist um gott sam­band Íslands og sér­staka áherslu á örygg­is- og varn­ar­mál. 

Þá hefur hann lagt mikla áherslu á að vara við sam­starfi við Kín­verja, sér­stak­lega hvað varðar aukin áhrif þeirra á norð­ur­slóð­um, en Banda­ríkin standa nú í miklu tolla­stríði við Kín­verja.

Pence sagði hann von­að­ist til þess að Íslend­ingar myndu ekki eiga frekara sam­starf við kín­verska fjar­skipt­ar­is­ann Huawei um upp­bygg­ingu 5-G tækn­inn­ar, en Huawei er umsvifa­mikið hér­lendis þar sem kerfi Nova er byggt upp með tækni frá fyr­ir­tæk­inu. Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra dró úr þeirri yfir­lýs­ingu Pence sem féll fyrr í dag í við­tali við frétta­stofu Stöðvar 2, að Ísland hefði hafnað þátt­töku í fjár­fest­ing­ar­á­ætlun Kín­verja sem kall­ast „Belti og braut“. Guð­laugur Þór sagði að Ísland væri með margs­konar samn­inga við Kína og hefði áhuga á að auka sam­skipti og við­skipti við rík­ið. Engin ákvörðun lægi þó fyrir varð­andi „Belti og braut“. Ísland hefði hvorki sagt af eða á í þeim efn­um. Katrín end­ur­tók þetta við blaða­menn í aðdrag­anda fundar síns við Pence.

Hægt er að lesa allt um hvað felst í „Belti og braut“ hér í ítar­legri frétta­skýr­ingu Kjarn­ans um verk­efn­ið.

Fáðu veitingastaðinn heim
Safnað fyrir gerð bókar sem inniheldur uppskriftir frá vinsælustu veitingastöðum landsins.
Kjarninn 22. september 2019
Kristbjörn Árnason
Áhrif járnkrossins vara enn
Leslistinn 22. september 2019
Matthildur Björnsdóttir
Lífsferli í gegnum skólagöngu
Kjarninn 22. september 2019
Líkur á fasteignakaupum hjá leigjendum ekki mælst lægri í tvö ár
Um 92 prósent leigjenda telja það öruggt eða að minnsta kosti líklegt að þau muni ekki kaupa fasteign á næstu sex mánuðum. Það er hæsta hlutfall sem mælst hefur í könnun Íbúðalánasjóðs frá september 2017.
Kjarninn 22. september 2019
Ómögulegt að fá heildstæða mynd af gjaldeyriskaupum útlendings
Sami útlendingurinn getur átt í umtalsverðum viðskiptum með gjaldeyri á Íslandi án þess að slíkt flaggist. Ástæðan er sú að allir erlendir kaupendur á gjaldeyri eru skráðir undir sömu kennitölunni hjá fjármálastofnunum. Kennitölu „ótilgreinds útlendings“.
Kjarninn 22. september 2019
Basil hassan
Drónar og skattsvik
Í fyrsta skipti í sögunni eru danskir ríkisborgarar ákærðir fyrir að taka beinan þátt í hryðjuverkum. Fimm menn eru taldir hafa útvegað dróna sem notaðir voru í árásum á herstöð í Sýrlandi árið 2014. Ennfremur tengjast málinu umfangsmikil skattsvik.
Kjarninn 22. september 2019
Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent