Raforkunotkun minni en spáð var

Raforkunotkun stórnotenda og almennra notenda var minni í fyrra en raforkuspá Orkustofnunar gerði ráð fyrir. Ný raforkuspá telur að orkunotkun á heimilum og í þjónustu aukist á árunum 2020 til 2030 vegna mun hraðari orkuskipta í samgöngum.

Möstur
Auglýsing

Stórnot­endur og almenn­ingur not­aði minna af raf­orku í fyrra en raf­orku­spá Orku­stofn­un­ar frá 2015 gerði ráð fyr­ir­. ­Mest munar þar um verk­smiðju United Sil­icon sem ekki var í rekstri 2018. Alls var raf­orku­vinnsla á land­inu 19.830 GWh sem er 283 GWH minni en spáin var. Auk þess voru flutn­ings­töp hlut­falls­lega minni en gert var ráð fyrir árið 2015 sem og heild­ar­á­lag á kerf­ið.

Þetta kemur fram í nýrri raf­orku­spá fyrir árin 2019 til 2050 sem unnin er af orku­spár­nefnd Orku­stofn­un­ar. Nefndin hefur nú end­ur­reiknað raf­orku­spánna frá 2015 út frá nýjum gögnum og breyttum for­send­um. 

Frá­vik vegna breyttrar raf­orku­notk­unar gagna­vers Advania

United Silicon. Mynd:

Stórnot­endur not­uðu minna af raf­orku í fyrra en gert var ráð fyrir í raf­orku­spá 2015.  Notkun stórnot­enda var 15.260 GWh ­sem 129 GWh minna en spáin gerði ráð fyr­ir. Þar mun­aði mest um verk­smiðju United Sil­icon ­sem ekki var í rekstri 2018 en orku­notkun verk­smiðj­unn­ar og PCC Bakka var 534 GWh minni en gert var ráð fyrir í spánn­i. 

Í skýrslu nefnd­ar­innar segir að auk þess hafi það haft áhrif að gagna­ver Advani­a ­fór úr því að ver­a al­menn­ur not­andi orku yfir í stórnot­enda. Ef sú breyt­ing hefði ekki komið til þá hefði frá­vik ­spár­inn­ar um notkun stórnot­enda verið mun meira eða um 558 GWh. 

Afhend­ing frá dreifi­kerf­inu, sem eru al­menn­ir not­end­ur, var um 160 GWh minni en 2015 spáin gerði ráð fyr­ir. Ef ekki hefði komið til til­flutn­ingur gagna­ver­s A­dvania frá dreifi­kerf­inu yfir í flutn­ings­kerfið hefði almenn notk­unin verið rúm­lega 270 GWh ­meiri en 2015 spáin gerði ráð fyrir.

Auglýsing

Notkun gagna­vera meiri en spáð var

Nokkur upp­bygg­ing gagna­vera hefur átt sér stað hér á landi á und­an­förnum árum og eru fjögur þeirra nú það stór að þau telj­ast sem stórnot­end­ur. Því hefur notkun gagna­vera á orku auk­ist veru­lega frá 2015 spánni. Sú notkun er að stærstum hluta tekin frá flutn­ings­kerf­inu, sem er aðeins fyrir stórnot­end­ur, en hún var alls 500 GWh meiri í fyrra en raf­orku­spáin gerði ráð fyr­ir.

Mynd: Orkustofnun

Á árinu 2022 er gert ráð fyrir að þrjú gagna­ver tengd flutn­ings­kerf­inu noti um 1.200 GWh í orku og 140 MW í afli. Síðan eru önnur gagna­ver sem fá orku frá dreifi­kerf­inu. Vitað er um slíka notkun sem er að koma inn á kerfið á Suð­ur­nesjum og var tekið til­lit til þeirrar aukn­ingar í spánni.Orku­skipti í sam­göngum gengið hraðar fyrir sig 

Nýja raf­orku­spáin fjallar um raforku­notk­un hér á landi fram til árs­ins 2050 en spáin byggir meðal ann­ars á for­sendum um mann­fjölda, fjölda heim­ila, lands­fram­leiðslu og fram­leiðslu ein­stakra atvinnu­greina. Nokkrar breyt­ingar eru á nýju raf­orku­spánni en þar hefur ný mann­fjölda­spá frá 2018 veru­leg áhrif. 

Á árunum 2019 til 2038 er aukn­ing í fólks­fjölda meiri en í spánni frá 2015. Frá árinu 2029 til 2050 á fólks­fjöld­inn hins vegar að vera minni en spáð var og síðan mestur í lok tíma­bils­ins. Auk­inn fólks­fjöldi kallar á aukna raf­orku­notkun sér­stak­lega á heim­ilum og í þjón­ustu en áhrifin eru öfug við minni fólks­fjölda.

Jafn­framt hafa orku­skipti í sam­göngum gengið heldur hraðar fyrir sig að und­an­förnu en gert var ráð fyrir í raf­orku­spánni 2015. Því er reiknað með auk­inn­i raforku­notk­un heim­ila vegna raf­magns­bíla á tíma­bil­inu 2020 til 2030. Í nýju spánni er gert ráð fyrir aukn­ingu um 130 GWH við lok spá­tíma­bils­ins en raf­orku­notkun í sam­göngum verður alls rúm 1 TWh árið 2050

Mynd: Orkustofnun

Á árunum 2021 til 2030 er spáð aukn­ing í dreifi­kerf­inu (al­mennir not­end­ur) á bil­inu 2,0 til 2,8 pró­sent, sem stafar að hluta til að orku­skiptum í sam­göng­um. Þegar til lengri tíma er litið er búist við að notk­unin auk­ist minna og verði um 2 pró­sent á ári fram til árs­ins 2040 og aukn­ing minnki síðan og verði 1,1 pró­sent í lok spá­tíma­bils. 

Lesa má skýrsl­una í heild sinni hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Játning Þórólfs: Er á „nippinu“ að herða aðgerðir
„Ég játa að ég er alveg á nippinu [að herða aðgerðir] og er búinn að vera þar lengi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir, „og það þarf ekki mikið út af að bregða svo ég taki upp blaðið.“
Kjarninn 1. október 2020
Nína Þorkelsdóttir
Hvað er lagalæsi og af hverju skiptir það máli?
Kjarninn 1. október 2020
Píratar eru með svokallaðan flatan strúktúr í flokksstarfi sínu. Kastað var upp á að Jón Þór Ólafsson tæki við embætti flokksformanns.
Helgi Hrafn verður þingflokksformaður og Jón Þór nýr formaður Pírata
Helgi Hrafn Gunnarsson hefur verið kjörinn nýr þingflokksformaður Pírata og kastað hefur verið upp á að Jón Þór Ólafsson verði nýr formaður flokksins, en því embætti fylgja engar formlegar skyldur eða vald.
Kjarninn 1. október 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 21. þáttur: Fyrsti Samúræinn
Kjarninn 1. október 2020
Síðustu daga hefur fjölgað í hópi þeirra sem þurfa á sjúkrahús innlögn að halda vegna COVID-19.
Þrettán á sjúkrahúsi með COVID-19 – tveir í öndunarvél
Sjúklingum sem lagðir hafa verið inn á Landspítalann með COVID-19 hefur fjölgað úr tíu í þrettán frá því í gær. Smitsjúkdómadeild hefur verið breytt í farsóttareiningu og unnið er að skipulagi á lungnadeild svo unnt verði að taka við fleiri COVID-sjúkum.
Kjarninn 1. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra og fer með málefni fjölmiðla í ríkisstjórn Íslands.
Framlög til RÚV skert um 310 milljónir en aðrir fjölmiðlar fá 392 milljóna stuðning
Ríkisstjórnin boðar styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári. Frumvarp um slíka verður lagt fram í þriðja sinn í haust. Ráðherra telur að síðustu greiðslur til þeirra hafi verið sanngjörn útfærsla.
Kjarninn 1. október 2020
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent