Sjálfsögð kurteisi að ræða við samstarfsfólk um að taka RÚV af auglýsingamarkaði

Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður Vinstri grænna, segir að allt tal um að taka RÚV af auglýsingamarkaði án þess að tryggja tekjur í staðinn sé í raun tal um að skera starfsemina umfangsmikið niður.

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra og Kolbeinn Óttarson Proppé, þingmaður Vinstri grænna.
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra og Kolbeinn Óttarson Proppé, þingmaður Vinstri grænna.
Auglýsing

Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé, þing­maður Vinstri grænna, segir að allt tal um að taka RÚV af aug­lýs­inga­mark­aði án þess að tryggja þeim tekjur í stað­inn sé í raun tal um að skera starf­sem­ina umfanga­s­mikið niður þar sem aug­lýs­ingar standi undir einum þriðja af tekjum RÚV. Hann vísar þar til ummæla Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, um að hún stefni á leggja fyrir rík­is­stjórn til­lögu um að taka RÚV af aug­lýs­inga­mark­aði.

Vill hækka útvarps­gjald til að bæta upp tapið

Frétta­blaðið greinir frá því í dag að Lilja stefni á að taka Rík­is­út­varpið af aug­lýs­inga­mark­aði en að þær ­fyr­ir­ætl­an­ir hafi ekki verið kynntar rík­is­stjórn­inni með form­legum hætt­i. „Það kemur að því. Ég ligg núna undir feldi og er að skoða hvernig þetta sé best gert. Ég held að umræða um málið sé mik­il­væg og að þetta sé best gert í skref­um,“ segir Lilja um hvenær hún muni kynna fyr­ir­ætl­anir sínir fyrir rík­is­stjórn. 

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, segir það koma vel til greina að taka RÚV af aug­lýs­inga­mark­aði í sam­tali við Frétta­blað­ið. Hún vill leggja til að það verði skoðað sér­stak­lega hvaða á­hrif það myndi hafa á íslenskan aug­lýs­inga­mark­að. Hvort að þeir rúmir tveir millj­arðar sem Rík­is­út­varpið hafi í tekjur af aug­lýs­inga­sölu muni skipt­ast yfir hina inn­lendur miðl­ana eða fara ann­að. 

Auglýsing

Auk þess seg­ist Katrín vilja að RÚV væri bætt aug­lýs­ingatapið með því að hækka útvarps­gjaldið en tekur fram að henni hugn­ist ekki að hafa almanna­fjöl­mið­ill í fjár­lög­um. 

Kurt­eist að ræða fyrst við þing­menn 

Kol­beinn Proppé tjáði sig um fyr­ir­ætl­anir Lilju í Face­book-­færslu í morgun en hann segir að aug­lýs­ingar standa undir einum þriðja af tekjum RÚV og að allt tal um að hætta þeim án þess að tryggja tekjur í stað­inn sé því í raun tal um að skera starf­sem­ina umfangs­mikið nið­ur. 

„Ekk­ert er að finna í stjórn­ar­sátt­mála um þessi mál og spyrja má með atkvæðum hverra ætl­unin sé að ná því fram? Það er sjálf­sagt að ræða stöðu RÚV á aug­lýs­inga­mark­aði, en slík umræða verður að hefj­ast á því hvernig tekjur þess verða tryggð­ar, ekki er ég til umræðu um nið­ur­skurð eða að setja RÚV á fjár­lög,“ segir Kol­beinn. 

Hann segir jafn­framt að það sé sjálf­sögð kurt­eisi að ræða fyrst við sam­starfs­menn áður en þessar fyr­ir­ætl­anir séu boð­aðar opin­ber­lega þar sem atkvæði þing­manna séu jú það sem á end­anum ráð­i. 

Aug­lýs­ingar standa undir einum þriðja af tekjum RÚV. Alt tal um að hætta þeim án þess að tryggja tekjur í stað­inn er því...

Posted by Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé on Monday, Sept­em­ber 9, 2019


Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Efling ásakar Reykjavíkurborg um að hafa dreift villandi upplýsingum
„Borgin er í okkar höndum!“ Þetta segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar í opnu bréfi til borgarstjóra, þar sem honum er tilkynnt um algjör viðræðuslit vegna kjarasamningagerðar. Efling segir borgina hafa brotið bæði trúnað og lög.
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir voru skráðir í Kauphöll Íslands vorið 2018.
Norskt félag kaupir rúmlega sjö prósent í Heimavöllum fyrir tæpan milljarð
Virði bréfa í Heimavöllum, sem hefur vart haggast mánuðum saman, tók kipp í morgun þegar greint var frá því að norskt leigufélag hefði keypt stóran hlut í félaginu. Kaupverðið var í kringum milljarð króna.
Kjarninn 20. janúar 2020
Bilið á milli ríkra og fátækra heldur áfram að aukast samkvæmt Oxfam-samtökunum.
Rúmlega tvö þúsund manns eiga meiri auð en 60 prósent íbúa jarðar
Í árlegri skýrslu Oxfam-samtakanna kemur fram að 22 ríkustu karlar í heimi eigi meira af auði en allar konur sem búa í Afríku samanlagt. Ef tveir ríkustu karlar heims myndu stafla öllum fé sínu upp í bunka, og setjast á hann, þá sætu þeir í geimnum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Fimm tæknifyrirtæki í einstakri yfirburðastöðu sem efi er um að sé sjálfbær
Apple, Microsoft, Alphabet (móðurfélag Google), Amazon og Facebook eru verðmætustu fyrirtæki Bandaríkjanna. Það er einsdæmi að fimm fyrirtæki úr tengdum geira séu í fimm efstu sætunum á slíkum lista. Í raun eru þau markaðssvæði, ekki eiginleg fyrirtæki.
Kjarninn 20. janúar 2020
Vilja að þú fáir þér ís með Netflix áhorfinu
Netflix og ísframleiðandinn Ben & Jerry's hafa tekið höndum saman. Þau vilja að fólk fá sér ís með Netflix áhorfinu.
Kjarninn 19. janúar 2020
Íslendingar, náttúra, hálendi og hreindýr
Jakob S. Jónsson fjallar um Öræfahjörðina, sögu hreindýra á Íslandi.
Kjarninn 19. janúar 2020
Arnheiður Jóhannsdóttir
Sjálfbær uppbygging ferðaþjónustu á landinu öllu
Kjarninn 19. janúar 2020
Seðlabankinn greip tólf sinnum inn í gjaldeyrismarkaðinn í fyrra
Gjaldeyrisvaraforði Seðlabanka Íslands var orðinn 822 milljarðar króna í lok árs 2019. Alls lækkaði gengi krónunnar um 3,1 prósent og Seðlabankinn greip nokkrum sinnum inn í til að stilla af kúrs hennar í fyrra.
Kjarninn 19. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent