Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra

Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.

Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Auglýsing

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­vík­ur, sem hét um ára­bil Brim, hagn­að­ist um 11,5 millj­ónir evra, eða um 1,5 millj­arða króna miðað við gengi evru um síð­ustu ára­mót, á árinu 2018. Eignir félags­ins voru metnar á 447,3 millj­ónir evra, eða 59,7 millj­arða króna. 

Þar mun­aði mest um eign­ar­hlut­inn í HB Granda, sem nýverið var end­ur­nefnt Brim, sem bók­færður var á um 24,8 millj­arða króna miðað við árs­loka­gengi á evru. Það er rúm­lega 15 pró­sent hærra verð en skráð mark­aðs­verð hlut­ar­ins var á reikn­ings­skila­degi. Í árs­reikn­ingi segir að eign­ar­hlut­ur­inn hafi verið færður sam­kvæmt hlut­deild­ar­að­ferð. „Stjórn­endur hafa fram­kvæmt virð­is­rýrn­un­ar­próf og nið­ur­stöður þess er að ekki er virð­is­rýrnun á eign­ar­hlutn­um.“ Á móti kemur að fyr­ir­tækið seldi hlut sinn í Vinnslu­stöð­inni í Vest­manna­eyjum og Ögur­vík á árinu 2018. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur sem skilað var inn til árs­reikn­inga­skráar í lok síð­asta mán­að­ar.

Auglýsing

Eign­ar­hlutir í dótt­ur­fé­lögum bók­færðir á 280 millj­ónir

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur hét um ára­bil Brim. Nafni félags­ins var breytt þegar það keypti ráð­andi hlut í HB Granda í fyrra. Nafni HB Granda var svo breytt í Brim á hlut­hafa­fundi í ágúst 2019. Guð­mundur Krist­jáns­son, sem er end­an­legur eig­andi að um 75 pró­sent alls hluta­fjár í Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­víkur og tók sjálfur við sem for­stjóri HB Granda eftir inn­komu sína þar, hefur ávallt verið kenndur við það nafn og kall­aður Guð­mundur í Brim­i. 

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur er risa­stórt fyr­ir­tæki. Rekstr­ar­tekjur þess á árinu 2018 voru, sam­kvæmt nýlega birtum árs­reikn­ingi, um 22,4 millj­arðar króna ef miðað er við gengi evru um síð­ustu ára­mót. Hagn­aður af starf­sem­inni var, líkt og áður sagði, um 1,5 millj­arður króna.

Eigið fé fyr­ir­tæk­is­ins var 27,3 millj­arðar króna í árs­lok 2018 jókst á milli ára og skuldir þess grynnk­uðu umtals­vert, eða um 6,5 millj­arða króna. Á árinu 2019 á Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur að greiða um 7,7 millj­arða króna af lang­tíma­skuldum til lána­stofn­ana. Skuld­irnar voru þó enn umtals­verðar í árs­lok, alls um 32,4 millj­arðar króna.

Ljóst er að salan á Ögur­vík seint á árinu 2018 hefur létt á stöðu Útgerð­ar­fé­lags Reykja­vík­ur.

Virði sölu­fé­lag­anna, sem nýverið voru seld til Brims á 4,4 millj­arða króna, eru ekki til­greind sér­stak­lega í árs­reikn­ingn­um. að öðru leyti en að nafn­verð þeirra er gefið upp. Eign­ar­hlutir Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur í öðrum félögum en hlut­deild­ar­fé­lög­um, sem eru þá umrædd sölu­fé­lög og önnur sem fyr­ir­tækið átti að öllu leyti, voru bók­færðir á 2,1 millj­ónir evra, eða um 280 millj­ónir króna miðað við gengi evru um síð­ustu ára­mót. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent