Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra

Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.

Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Auglýsing

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­vík­ur, sem hét um ára­bil Brim, hagn­að­ist um 11,5 millj­ónir evra, eða um 1,5 millj­arða króna miðað við gengi evru um síð­ustu ára­mót, á árinu 2018. Eignir félags­ins voru metnar á 447,3 millj­ónir evra, eða 59,7 millj­arða króna. 

Þar mun­aði mest um eign­ar­hlut­inn í HB Granda, sem nýverið var end­ur­nefnt Brim, sem bók­færður var á um 24,8 millj­arða króna miðað við árs­loka­gengi á evru. Það er rúm­lega 15 pró­sent hærra verð en skráð mark­aðs­verð hlut­ar­ins var á reikn­ings­skila­degi. Í árs­reikn­ingi segir að eign­ar­hlut­ur­inn hafi verið færður sam­kvæmt hlut­deild­ar­að­ferð. „Stjórn­endur hafa fram­kvæmt virð­is­rýrn­un­ar­próf og nið­ur­stöður þess er að ekki er virð­is­rýrnun á eign­ar­hlutn­um.“ Á móti kemur að fyr­ir­tækið seldi hlut sinn í Vinnslu­stöð­inni í Vest­manna­eyjum og Ögur­vík á árinu 2018. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur sem skilað var inn til árs­reikn­inga­skráar í lok síð­asta mán­að­ar.

Auglýsing

Eign­ar­hlutir í dótt­ur­fé­lögum bók­færðir á 280 millj­ónir

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur hét um ára­bil Brim. Nafni félags­ins var breytt þegar það keypti ráð­andi hlut í HB Granda í fyrra. Nafni HB Granda var svo breytt í Brim á hlut­hafa­fundi í ágúst 2019. Guð­mundur Krist­jáns­son, sem er end­an­legur eig­andi að um 75 pró­sent alls hluta­fjár í Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­víkur og tók sjálfur við sem for­stjóri HB Granda eftir inn­komu sína þar, hefur ávallt verið kenndur við það nafn og kall­aður Guð­mundur í Brim­i. 

Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur er risa­stórt fyr­ir­tæki. Rekstr­ar­tekjur þess á árinu 2018 voru, sam­kvæmt nýlega birtum árs­reikn­ingi, um 22,4 millj­arðar króna ef miðað er við gengi evru um síð­ustu ára­mót. Hagn­aður af starf­sem­inni var, líkt og áður sagði, um 1,5 millj­arður króna.

Eigið fé fyr­ir­tæk­is­ins var 27,3 millj­arðar króna í árs­lok 2018 jókst á milli ára og skuldir þess grynnk­uðu umtals­vert, eða um 6,5 millj­arða króna. Á árinu 2019 á Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur að greiða um 7,7 millj­arða króna af lang­tíma­skuldum til lána­stofn­ana. Skuld­irnar voru þó enn umtals­verðar í árs­lok, alls um 32,4 millj­arðar króna.

Ljóst er að salan á Ögur­vík seint á árinu 2018 hefur létt á stöðu Útgerð­ar­fé­lags Reykja­vík­ur.

Virði sölu­fé­lag­anna, sem nýverið voru seld til Brims á 4,4 millj­arða króna, eru ekki til­greind sér­stak­lega í árs­reikn­ingn­um. að öðru leyti en að nafn­verð þeirra er gefið upp. Eign­ar­hlutir Útgerð­ar­fé­lags Reykja­víkur í öðrum félögum en hlut­deild­ar­fé­lög­um, sem eru þá umrædd sölu­fé­lög og önnur sem fyr­ir­tækið átti að öllu leyti, voru bók­færðir á 2,1 millj­ónir evra, eða um 280 millj­ónir króna miðað við gengi evru um síð­ustu ára­mót. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent