Drónaárás skekur markaði um allan heim

Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?

Saudi Aramco
Auglýsing

Þegar um 6 pró­sent af olíu­fram­leiðslu heims­ins stöðvast þá hefur það víð­tækar afleið­ingar um allan heim, eins og von er. Dróna­árás upp­reisn­ar­manna Húta á rík­is­ol­íu­fyr­ir­tæki Sádí-­Ara­ba, Ara­mco, hefur haft víð­tækar afleið­ingar um allan heim, enda hefur olíu­verð rokið upp. Hækk­unin nemur á bil­inu 10 til 20 pró­sent, á heild­ina lit­ið, en mis­jafn­lega mikið eftir teg­undum og mörk­uð­u­m. 

Sé horft til þró­unar í Banda­ríkj­unum þá hefur olíu­verð hrá­olíu í dag hækkað um 14,97 pró­sent, og stendur nú í tæp­lega 70 Banda­ríkja­dölum á tunn­una, sam­kvæmt mark­aðs­mæla­borði Wall Street Journal.

Ara­mco er með um 10 pró­sent hlut­deild í olíu­fram­leiðslu heims­ins, og er eitt stærsta fyr­ir­tæki heims­ins. Heild­ar­tekjur þess í fyrra námu 355,9 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 45 þús­und millj­örðum króna.

Auglýsing

Rauðar tölur lækkana einkenndu markaðina í dag.Sam­kvæmt Wall Street Journal er talið að um 5,7 millj­ónir tunna af olíu, á dag, hafi fallið úr fram­leiðslu Ara­mco vegna árás­ar­inn­ar, og er nú unnið að við­gerð. Ekki er ljóst hversu langan tíma hún mun taka. 

Banda­rísk stjórn­völd hafa nú þegar komið þeim skila­borðum form­lega til yfir­valda í Sádí-­Ar­ab­íu, að það sé mat yfir­valda að rót­ina að árás­unum megi rekja til yfir­valda í íran, en upp­reisn­ar­menn Húta, sem Íran hefur stutt í skelfi­legum átökum í Jem­en, hafa lýst yfir ábyrgð á árásinn­i. 

Ekki liggur fyrir hvernig Sádí-­Ar­abía mun bregð­ast við árás­un­um, en sam­kvæmt Wall Street Journal, hefur meðal ann­ars verið rætt um að bregð­ast við með árás á Íran.

Hluta­bréfa­mark­aðir hafa víð­ast hvar sýnt tölur lækk­ana í dag, en þó ekki meira en á bil­inu 0,3 til 2 pró­sent, sé horft til með­al­tals helstu hluta­bréfa­vísi­talna. 

Á Íslandi var rauður dagur lækk­ana í dag, en erfitt er að segja til um það með vissu hvort þessar vær­ingar á alþjóða­mörk­uðum höfðu áhrif á Íslandi. Mark­aðsvirði allra félaga í kaup­höll­inni lækk­aði nema hjá Heima­völl­um, TM og Sýn, en engin við­skipti voru með bréf þeirra félaga. 

Skörp olíu­verðs­hækk­un, eins og hefur verið raunin í dag, gæti aukið verð­bólgu­þrýst­ing hér á landi, en það fer eftir því hvernig olíu­verðs­þró­unin verður á næstu miss­er­um. Verð­bólga er nú 3,2 pró­sent, en verð­bólgu­mark­miðið er 2,5 pró­sent.

Vísi­tala mark­að­ar­ins lækk­aði um 2,1 pró­sent en mest var lækk­unin á bréfum Brims og Icelanda­ir, sem bæði eiga mikið undir olíu­verði. Virði Brims lækk­aði um 2,93 pró­sent, og er nú 65,2 millj­arð­ar, og virði Icelandair lækk­aði um 4,28 pró­sent og er nú 35,3 millj­arð­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira úr sama flokkiErlent