Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020

Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.

Mannréttindadómstóll Evrópu
Auglýsing

Mál­flutn­ingur í Lands­rétt­ar­mál­inu svo­kall­aða fyrir yfir­deild Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu mun fara fram klukkan 9:15 þann 5. febr­úar á næsta ári í Strass­borg. Lög­menn máls­að­ila hafa til 4. nóv­em­ber næst­kom­andi til að skila skrif­legum grein­ar­gerðum til dóms­ins. Alls munu 17 dóm­arar sitja í yfir­deild­inni við með­ferð máls­ins. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, vara­for­seti Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins. Hann var einnig á meðal þeirra þeirra dóm­ara sem felldu áfell­is­dóm í mál­inu 12. mars síð­ast­lið­inn.

Greint var frá því 9. sept­em­ber að yfir­deildin hefði ákveðið að taka Lands­rétt­ar­málið fyr­ir. Dóm­stóll­inn felldi upp­haf­legan dóm sinn í vor þar sem bæði Sig­ríður Á. And­er­sen, fyrr­ver­andi dóms­­­­­mála­ráð­herra, og Alþingi á sig áfell­is­­­­­dóm fyrir það hvernig haldið var á skipan 15 dóm­­­­­ara við Lands­rétt í byrjun júní 2017. 

Auglýsing
Sig­ríður fyrir að hafa brotið stjórn­sýslu­lög með því að breyta list­­­­­anum um til­­­­­­­­­nefnda dóm­­­­­ara frá þeim lista sem hæf­is­­­­­nefnd hafði skilað af sér, og fært fjóra dóm­­­­­ara af þeim lista en sett aðra fjóra inn á hann án þess að rann­saka og rök­­­­­styðja þá ákvörðun með nægj­an­­­­­legum hætti. Alþingi fyrir að hafa kosið um skipan dóm­­­­­ar­anna allra í einu, í stað þess að kjósa um hvern fyrir sig. Sig­ríður sagði af sér emb­ætti dag­inn eftir dóm­inn og óvissa ríkir um starf­­­­­semi milli­­­­­­­­­dóm­­­­­stigs­ins vegna dóms­ins.Róbert Spanó.

Íslenska ríkið ákvað í apríl að áfrýja þeirri nið­­­ur­­­stöðu og beina því til yfir­deildar dóms­ins að taka málið aftur fyr­­­ir. 

Dómur MDE, sem var í máli manns sem heitir Guð­­­mundur Andri Ást­ráðs­­­son, var á þann veg að það væri brot á mann­rétt­indum þeirra sem koma fyrir Lands­rétt að fjórir ólög­­­­lega skip­aðir dóm­­­­arar dæmi í málum þeirra hefur mik­illi spennu í íslensku sam­­­­fé­lagi. Dóm­­­­ar­­­­arnir fjórir geta ekki dæmt og um tíma starf­aði Lands­­­­réttur ekki.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent