Gjaldtaka vegna fiskeldis dugar ekki fyrir kostnaði við bætta stjórnsýslu og eftirlit

Þeir fjármunir sem rekstraraðilar fiskeldis eiga að greiða fyrir afnot af hafsvæðum í íslenskri lögsögu á næsta ári eru minni en það sem ríkissjóður ætlar að setja í bætta stjórnsýslu og eftirlit með fiskeldi.

Fiskeldi Mynd: Wiki Commons
Auglýsing

Alls á að leggja 175 millj­ónir króna í að bæta stjórn­sýslu, eft­ir­lit og heil­brigðis­kröfur í fisk­eldi á næsta ári, sam­kvæmt fjár­laga­frum­varpi árs­ins 2020. Það er 41 milljón krónum minna en lög­fest gjald­taka á fisk­eldi á að skila í rík­is­sjóð á næsta ári, en hún á að skila tekjum upp á 134 millj­ónum króna á árinu 2020. 

Því munu skatt­greið­endur greiða meira í aukna stjórn­sýslu og eft­ir­lit með fisk­eldi en rík­is­sjóður mun inn­heimta í gjöld af þeim sem stunda atvinnu­grein­ina og geta haft af henni arð­semi.

Eitt helsta áherslu­málið

Í til­kynn­ingu frá atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­inu vegna fjár­laga­frum­varps­ins er til­greint að 175 milljón króna fram­lagið vegna fisk­eldis sé meðal ann­ars til þess að styrkja eft­ir­lit og stjórn­sýslu Mat­væla­stofn­unar með fisk­eld­i. 

Auglýsing
Jafnframt verði það nýtt til að setja á fót raf­ræna gátt sem ætluð er til að birta opin­ber­lega til­teknar upp­lýs­ingar um grein­ina en slíkar gáttir eru þekktar meðal ann­ars í Fær­eyjum og Nor­egi. „Auk þess má nefna að inn í þess­ari tölu er gert ráð fyrir auknu fjár­fram­lagi til Umhverf­is­sjóðs sjó­kvía­eldis en sjóð­ur­inn hefur það meg­in­mark­mið að lág­marka umhverf­is­á­hrif sjó­kvía­eld­is.“

Um er að ræða eitt helsta áherslu­málið í nýbirtum fjár­laga­frum­varpi sem heyrir undir mál­efna­svið Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son­ar, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra.

134 millj­ónir vegna gjald­töku

Alþingi sam­þykkti 19. júní síð­ast­lið­inn stjórn­ar­frum­varp Krist­jáns Þórs um gjald­töku vegna fisk­eld­is. Frum­varpið fól einnig í sér að stofn­aður verði fisk­eld­is­sjóðir og var Fiski­stofu falist að ann­ast fram­kvæmd lag­anna. 

Alls starf­rækja sjö rekstr­ar­að­ilar eldi á fiski í sjó­kvíum á Íslandi og leggst gjaldið á þá. Aðrir sem stunda fisk­eldi, t.d. á landi, eru und­an­þegnir gjald­inu. Til­gangur gjald­tök­unnar á að vera að tryggja rík­is­sjóði beint end­ur­gjald vegna nýt­ingar haf­svæða í íslenskri lög­sög­u. 

Þetta gjald á að skila alls 134 millj­ónum króna í rík­is­sjóð sam­kvæmt fyr­ir­liggj­andi fjár­laga­frum­varpi. 

Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SFS) lögð­ust gegn sam­þykkt frum­varps­ins í sum­ar. Í frétta­bréfi SFS í júní sagð­i Heiðrún Lind Mart­eins­dótt­ir, fram­­kvæmda­­stjóri SFS,  frum­varpið þrengja veru­lega að ­rekstr­­ar­skil­yrðum fisk­eld­is­­fyr­ir­tækja og myndi hamla veru­­lega þeirri upp­­­bygg­ingu sem nauð­­syn­­leg sé í atvinn­u­­grein­inni svo hún geti til fram­­tíðar skapað góð störf og skilað tekjum til sam­­fé­lags­ins. „Margir þýð­ing­­ar­­miklir agn­­úar eru á frum­varp­inu og um áhrif þeirra fást engin svör, hvorki frá ráð­herra né þing­­mönn­­um.“ 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent