Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga

Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.

Kaupfélag skagfirðinga
Auglýsing

Óhætt er að segja að bændur í Skaga­firði, sem eru eig­endur Kaup­fé­lags Skag­firð­inga og útgerð­ar­arms þess, FISK Seafood, hafi hagn­ast vel á við­skiptum með hluta­bréf í Brimi en sam­an­lagt nam hagn­að­ur­inn 1,4 millj­arði króna. 

Fimm heima­menn í Skaga­firði gera þetta að umtals­efni í grein á vefnum Feyk­ir.is, þar sem fjallað er um við­skipt­in, og því fagnað hve vel hafi tek­ist til, ekki síst þar sem Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur greiddi FISK Seafood fyrir hluta­bréfin með afla­heim­ildum að miklu leyti. „Fyrir okkur í sveit­ar­fé­lag­inu er aðal­at­riðið samt að Brim [Út­gerð­ar­fé­lag Reykja­vík­ur] greiddi ríf­lega 4,6 millj­arða kaup­verðs­ins með rúm­lega 2.600 tonna afla­heim­ildum í þorski, ýsu, ufsa og stein­bíti. Það þýðir um 10% aukn­ingu í afla­heim­ildum FISK Seafood í tonnum og um leið umtals­verða aukn­ingu í umsvifum félags­ins hér á heima­slóð­un­um. Ekki þarf að fjöl­yrða um beinar og óbeinar tekjur sveit­ar­fé­lags­ins af þeirri við­bót,“ segir í grein­inni, en höf­undar eru ­Stefán Vagn Stef­áns­son, Gísli Sig­urðs­son, Bjarni Jóns­son, Ólafur Bjarni Har­alds­son, og Sig­fús Ingi Sig­fús­son.

Eftir að KS seldi hlut sinn í Högum hf. keypti dótt­ur­fé­lagið FISK Seafood þann 18. ágúst sl. ríf­lega 8 pró­sent hlut í Brimi hf. Strax í kjöl­far þeirra við­skipta bætti FISK Seafood við sig um 2 pró­sent hluta­fjár til við­bótar og eign­að­ist þannig alls 10.18 pró­sent hlut fyrir ríf­lega 6,6 millj­arða króna.

Auglýsing

Þann 8. sept­em­ber seldi FISK Seafood Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­vík­ur, sem nátengt er eign­ar­haldi Brims, þessa sömu hluti í félag­inu fyrir tæp­lega átta millj­arða króna.  Hagn­að­ur­inn var um 1,4 millj­arðar króna.

Kaup­fé­lag Skag­firð­inga er risa­fyr­ir­tæki á íslenskan mæli­kvarða og FISK Seafood, útgerð­ar­armur þess, hefur látið veru­lega til sín taka í íslensku atvinnu­lífi að und­an­förnu, eins og var til umfjöll­unar í frétta­skýr­ingu á vef Kjarn­ans, 13. sept­em­ber.

Fjár­hags­staða kaup­fé­lags­ins er með nokkrum ólík­ind­um, sé horft til þess að um hefð­bundið kaup­fé­lag er að ræða með dreifðri eign­ar­að­ild bænda í Skaga­firði sem bak­bein. 

Þórólfur Gísla­son, kaup­fé­lags­stjóri, hefur leitt félagið um ára­bil sem for­stjóri og var afkoma félags­ins á árinu 2018 sú besta í 130 ára sögu félags­ins. Upp­bygg­ing kaup­fé­lags­ins hefur verið veru­lega umfangs­mikil á und­an­förnum árum, en í lok árs í fyrra var eigið fé félags­ins rúm­lega 35 millj­arðar og heild­ar­eignir námu 62,3 millj­örðum króna. 

Stjórn Kaup­fé­lags Skag­fið­inga skipa Bjarni Mar­ons­son stjórn­ar­for­mað­ur, Varma­hlíð, Her­dís Á. Sæmund­ar­dóttir vara­for­mað­ur, Sauð­ár­króki, Örn Þór­ar­ins­son rit­ari, Ökrum, Guð­rún Sig­hvats­dótt­ir, Sauð­ár­króki, Pétur Pét­urs­son, Sauð­ár­króki, Sig­ríður Gunn­ars­dótt­ir, Sauð­ár­króki, og Þor­leifur Hólm­steins­son, Þor­leifs­stöð­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent