Segist ekki hafa sagt að það væri „grasserandi almenn“ spilling í lögreglunni

Ríkislögreglustjóri segir orð hans um spillingu hafi verið oftúlkuð. Hann fær stuðning í leiðara Morgunblaðsins þar sem segir að lögregla hefði ráðið „úrslitum í „búsáhaldabyltingu“ um að tryggja að múgurinn bryti ekki niður lýðræðislegar stofnanir“.

Haraldur Johanessen ríkislögreglustjóri.
Haraldur Johanessen ríkislögreglustjóri.
Auglýsing

Har­ald­ur Johann­es­sen rík­­is­lög­­reglu­­stjóri seg­ir um­­mæli sín um spill­ingu í lög­­regl­unni í við­tali við Morg­un­blaðið fyrir tæpum tveimur vikum síðan hafi meðal ann­ars byggt á því sem fram kom í skýrslu GRECO um varnir gegn spill­ingu hjá æðstu hand­höf­um fram­­kvæmd­­ar­­valds og lög­­­gæslu á Íslandi. Ummælin hafi verið oftúlkuð i umræð­unni og að hann hefði ein­ungis verið að vísa til ábend­inga og við­var­ana sem sett voru fram í skýrsl­unni, auk ein­stakra mála sem komið hafa upp á und­an­förnum árum. „Orð mín um spill­ingu hafa fengið óvænt flug og verið út­­færð í þá veru að ég hafi sagt að það sé grass­er­andi al­­menn spill­ing inn­­an lög­­regl­unn­­ar. Það hef ég aldrei sagt, hvorki í þessu við­tali né ann­­ars stað­ar. Þannig að þeir sem halda þessu fram ættu að lesa þetta við­tal.“ 

Þetta kemur fram í við­tali við Har­ald í Morg­un­blað­inu í dag.

Í vik­unni lýstu átta af níu lög­­­reglu­­stjórum lands­ins og for­­manna­fundur Lands­­sam­­bands lög­­­reglu­­manna yfir van­­trausti á Har­ald. Þeir báru við­talið í Morg­un­blað­inu fyrir sig sem lyk­ilá­stæðu þeirrar ákvörð­un­ar. Í við­tal­inu sagði Har­aldur meðal ann­ars að verið væri að reyna að hrekja hann úr emb­ætti með því að dreifa vís­vit­andi rang­­færslum og róg­­burði um hann. Þeir sem væru að gera það væru lög­­­reglu­­menn sem teldu sig eiga harma að hefna gegn hon­um, meðal ann­­ars vegna þess að hann hafi gripið inn í vegna starfs­hátta eða fram­komu þeirra eða vegna þess að þeir hafi ekki fengið stöður sem þeir sótt­­ust eft­­ir. Ef til starfs­loka hans kæmi myndi það kalla á enn ít­­­ar­­­legri um­­­fjöll­un af hans hálfu um valda­bar­átt­una bak við tjöld­in.

Auglýsing

Þá sagði Har­aldur að gagn­rýni hans á fram­­göngu lög­­­reglu­­manna ætti þátt í því sem hann kallar aðför gegn sér. Hann sagð­ist hafa bent á að spill­ing ætti ekki að líð­­ast innan lög­­regl­unn­­ar. „Hluti af umræð­unni sem er að brjót­­­ast fram núna er kannski einnig vegna þeirr­ar af­­­stöðu minn­­­ar. Ég hef til dæm­is bent á að það fari ekki sam­an að lög­­­­­reglu­­­menn séu með­fram starfi sínu í póli­­­tísku vaf­stri. Það fer að mínu viti ekki sam­­­an.“ Umræða um bíla­­­mál lög­­­regl­unn­ar væri hluti af þeirri rógs­her­­­ferð að óreiða sé í fjár­­­­­mál­um rík­­­is­lög­­­reglu­­­stjóra.

Tekið til varna fyrir Har­ald í leið­ara­skrifum

Það er einnig tekið til varna fyrir Har­ald í leið­ara Morg­un­blaðs­ins í dag, sem er í aldreif­ingu líkt og alla fimmtu­daga. Í leið­ar­an­um, sem skrif­aður er annað hvort af Davíð Odds­syni eða Har­aldi Johann­es­sen alnafna rík­is­lög­reglu­stjóra, að heldur ólík­legt sé að almenn­ingur viti út á hvað upp­hlaupið gegn rík­is­lög­reglu­stjóra geng­ur. „Jafn­vel þeir sem fylgj­ast betur með helstu fréttum en aðrir og fá borgað fyrir það sjá enga glóru. Það hefur ekk­ert­komið fram í öllum þessum fréttum um að þessi emb­ætt­is­maður hafi brotið af sér. Þeir sem hafa lotið aga­við­ur­lögum af hans hendi neita því ekki að slík til­efni hafi verið fyrir hendi. Og fjarri er því að við­ur­lögin sýn­ist hafa verið úr takti við til­efn­in. Einu efn­is­at­riðin sem að öðru leyti hafa verið nefnd í umræð­unni snú­ast um bún­inga og aldur og við­hald bif­reiða­flota.“

Leið­ara­höf­und­ur­inn segir síðan að „hin fámenna hug­rakka íslenska lög­regla réði úrslitum í „bús­á­halda­bylt­ingu“ um að tryggja að múg­ur­inn bryti ekki niður lýð­ræð­is­legar stofn­anir

þjóð­ar­inn­ar. Sú hetju­dáð lifir í minn­ing­unni en jafn­framt fram­koma nokk­urra kjör­inna

full­trúa á Alþingi sem lögðu fjand­mönnum lýð­ræð­is­ins lið gegn lög­regl­unni.

Íslandi tókst á fyrstu vik­unum eftir áfallið að koma sínum málum í far­veg sem aðrar þjóð­ir, sem lentu í sam­kynja ham­förum, fundu ekki eða gátu ekki nýtt vegna þess að þær höfðu

afsalað sér loka­orð­inu. Og í fram­hald­inu skipti mestu að íslenskar hetjur í lög­reglu­lið­inu komu í veg fyrir að vel skipu­lögðum öflum með stuðn­ingi fjár­sterkra manna sem höfðu sumir verið helstu leik­endur í spil­inu sem felldi fjár­hags lands­ins, tæk­ist að laska lýð­veldið var­an­lega. Það er sér­stak­lega minn­is­stætt og sárt að „ör­ygg­is­tækið RÚV“ ýtti undir sund­ur­lyndi í land­inu og hamp­aði æsingaröfl­un­um. Sú stofnun hefur aldrei beðist afsök­unar á fyr­ir­lit­legri fram­göng­u.“

Davíð Odds­son, annar rit­stjóra Morg­un­blaðs­ins, var seðla­banka­stjóra á þeim fyrstu vikum sem vikið er að í leið­ar­an­um, og sagðar eru hafa bjargað land­inu fyrir horn. Hann missti það starf snemma árs 2009. 

Mál Har­aldar til skoð­unar í ráðu­neyt­inu

Mál rík­is­lög­reglu­stjóra er nú til með­ferðar í dóms­mála­ráðu­neyt­inu og hefur Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, ráð­herra mála­flokks­ins, gefið sér nokkrar vikur til að finna lausn á því. Ein lausn væri að ráð­ast í skipu­lags­breyt­ingar innan lög­regl­unnar og færa t.d. starf­semi rík­is­lög­reglu­stjóra undir lög­regl­una á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u. Enn sem komið er mun Har­aldur hins vegar sitja áfram í starfi.

Í gær var svo greint frá því að Tryggvi Gunn­­ar­s­­son, Umboðs­­maður Alþing­is, hefði sent bréf til dóms­­mála­ráðu­­neyt­is­ins og spurt hvers vegna Har­aldur Johann­es­sen hafi ekki verið áminntur þegar hann sendi tveimur fjöl­miðla­­mönnum bréf, sem höfðu fjallað um starf­­semi rík­­is­lög­­reglu­­stjóra og per­­sónu Har­ald­­ar, en bréf hans var skrifað á bréfs­efni rík­­is­lög­­reglu­­stjóra. 

Dóms­­mála­ráðu­­neyti Þór­­dísar Kol­brúnar Reyk­­fjörð Gylfa­dóttur komst að þeirri nið­­ur­­stöðu í lok maí að fram­­ganga Har­aldar Johann­essen, rík­­is­lög­­reglu­­stjóra, hefði verið ámæl­is­verð þegar hann sendi tveimur fjöl­miðla­­mönnum bréf til að and­­mæla umfjöllun á sjón­­varps­­stöð­inni Hring­braut.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bankastjórar Arion banka kaupa hlutabréf fyrir 230 milljónir
Benedikt Gíslason bankastjóri og Ásgeir Helgi Reykfjörð aðstoðarbankastjóri keyptu hlutabréf í bankanum í dag.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Þorsteinn Már vonar að tímabundið brotthvarf rói umræðu um Samherja
Þorsteinn Már Baldvinsson segir í viðtali við Vísi að Samherji sé ekki sálarlaust fyrirtæki. Honum blöskrar umræða um fyrirtækið í kjölfar afhjúpandi þáttar Kveiks um starfsemi Samherja í Namibíu.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Indriði H. Þorláksson
Samherji í gráum skugga
Kjarninn 14. nóvember 2019
Björgólfur í leyfi frá störfum sem stjórnarformaður Íslandsstofu
Björgólfur Jóhannsson tekur við sem forstjóri Samherja tímabundið.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Leifur Gunnarsson
Takmarkanir á tímum tæknibyltinga – Staða fólks með sykursýki 1 í dag
Kjarninn 14. nóvember 2019
Mosfellsbær heldur áfram að stækka
Íbúum Mosfellsbæjar hefur fjölgað gríðarlega á síðasta áratug sem og nýjum íbúðum. Bæjarstjórn Mosfellsbæjar býst við áframhaldandi fjölgun íbúa á næsta ári.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Haukur Arnþórsson
Hugleiðingar um tengsl stjórnmála og sjávarútvegs
Kjarninn 14. nóvember 2019
Svæðið sem um ræðir
Steypuvinna vegna Landsbankabyggingarinnar – Reikna með að fara 190 ferðir á einum degi
Botnplata nýju Landsbankabyggingarinnar á Austurbakka 2 verður steypt laugardaginn næstkomandi. Meðan unnið er þarf að loka hægri akrein Kalkofnsvegar í átt að Lækjargötu.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent