Forstjóri TM segir klúður fasteignasjóðs GAMMA „með ólíkindum“

Forstjóri TM segir í viðtali við Viðskiptablaðið að hann hafi frétt af því með símtali í gær, að staða fasteignasjóða á vegum GAMMA hafi verið miklu verri en reiknað hafi verið með.

tm
Auglýsing

Bók­fært tap TM vegna slæmrar stöðu fast­eigna­sjóðs á vegum GAMMA, Gamma Novus, nemur um 300 millj­ónum króna. Í til­kynn­ingu félags­ins til kaup­hall­ar, er getið um tap af fjár­fest­ing­um, sem meðal ann­ars á rekja til end­ur­mats á eignum fast­eigna­fé­lags á vegum GAMMA, sem er í eigu Kviku. 

„Sam­kvæmt fyr­ir­liggj­andi tölum er ljóst að ávöxtun af verð­bréfa­eign félags­ins verður tals­vert verri en spá fyrir 3. árs­fjórð­ung gerir ráð fyr­ir. Spáin gerir ráð fyrir að fjár­fest­inga­tekjur og aðrar tekjur muni nema 215 m.kr. Miðað við núver­andi raun­stöðu verða fjár­fest­inga­tekjur og aðrar tekjur nei­kvæðar á 3. árs­fjórð­ungi á bil­inu 225-275 m.kr. Lang stærsti hluti frá­viks­ins skýrist af óvæntri og veru­legri nið­ur­færslu á gengi fast­eigna­sjóðs, en einnig er verri afkoma af hluta­bréfum og hluta­bréfa­sjóðum sem skýrist af lækk­unum á mark­aði frá því að spáin var gefin út. Þar sem fjórð­ung­ur­inn er ekki á enda þá er enn nokkur óvissa í fram­an­greindum töl­u­m,“ segir í til­kynn­ingu félags­ins.

Í við­tali við Við­skipta­blaðið segir Sig­urður Við­ars­son, for­stjóri TM, það vera „með ólík­ind­um“ hvernig stöð­unni hjá fast­eigna­sjóðnum hafi verið klúðr­að. Hann seg­ist hafa frétt af stöðu mála með sím­tali í gær. 

Auglýsing

„Við erum að afskrifa rúm­lega 300 millj­ónir út af þessum sjóði, sem var í inn­lendum íbúða­fjár­fest­ing­um. Það er með ólík­indum að menn hafi klúðrað þessu, en ég fæ bara þessar fréttir í sím­tali í gær. Eins og þetta var kynnt fyrir mér eru þarna margir sam­verk­andi þættir á bak­við bæði kostn­að­ar­hækk­anir þar sem bygg­ing­ar­kostn­að­ur­inn var miklu hærri en menn ætlu sér og svo tekur lengri tíma að selja. Loks eru verk­efnin ekki komin jafn­langt og menn héld­u,“ segir Sig­urður í við­tali við Við­skipta­blað­ið.

Sjóvá hefur þegar bók­fært 155 millj­óna króna tap vegna sama sjóðs, en líf­eyr­is­sjóðir voru meðal stórra fjár­festa í hon­um.

Sam­­kvæmt árs­­upp­­­gjöri árs­ins 2018 var eigið fé fag­fjár­­­festa­­sjóðs­ins GAMMA: Novus metið á 4,4 millj­­arða króna. Eftir nýlegt end­­ur­­mat á eignum sjóðs­ins er eigið fé hans hins vegar áætlað 42 millj­­ónir króna, eins og Kjarn­inn greindi frá í dag

Það var því ofmetið um rúm­­lega 4,3 millj­­arða króna um síð­­­ustu ára­­mót. Um mitt ár í fyrra voru eignir umfram skuldir metnar á rúm­­lega 4,8 millj­­arða króna.

Í ein­blöð­ungi sem sendur var út vegna stöðu sjóðs­ins um síð­­­ustu ára­­mót, þegar eigið fé Novus var sagt 4,4 millj­­arðar króna, sagði: „Góð ávöxtun sjóðs­ins á rætur að rekja til vel tíma­­settra fjár­­­fest­inga og ágætrar fram­vindu í þró­un, fram­­kvæmdum og sölu á vegum sjóðs­ins. Helsta ástæða þess að gengi sjóðs­ins hefur gefið eftir á sl. 12 mán­uðum er sú að upp­­­færsla kostn­að­­ar­á­ætl­­ana hefur leitt í ljós að bygg­ing­­ar­­kostn­aður var van­­metin í fyrri áætl­­un­um, en einnig hafa horfur um raun­hækkun fast­­eigna­verðs að mati grein­inga­­deilda lækkað sem lækkar áætl­­aðan hagnað í hverju verk­efni fyrir sig. Verk­efnin eru enn hag­­kvæm þótt áætl­­aður hagn­aður þeirra sé lægri en gert var ráð fyrir í upp­­hafi árs 2018.“

Í ein­blöð­ungnum sem sendur var út í dag er hins vegar birt allt önnur og mun verri staða. Eigið fé Novus hefur nán­­ast þurrkast út eftir end­­ur­­mat. Þar kemur fram að breyt­ingar á stöðu sjóðs­ins skýrist af mörgum þátt­­um. Meðal ann­­ars hafi raun­veru­­leg fram­vinda til­­­tek­inna verk­efna verið ofmet­in. „Þá hefur fram­­kvæmda­­kostn­aður verið tals­vert yfir áætl­­unum á árinu. Fyrri mats­að­­ferðir tóku ekki að fullu til­­lit til fjár­­­magns­­kostn­aðar félags­­ins auk þess sem hann hækk­­aði veru­­lega með útgáfu skulda­bréfs (UPP­­H21 0530) í vor. Vænt­ingar um sölu­verð íbúða og þró­un­­ar­­eigna hafa einnig verið end­­ur­­metn­­ar.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent