Gisting í gegnum Airbnb heldur áfram að dragast saman

Framboð á Airbnb gistingu á höfuðborgarsvæðinu hefur dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Samhliða því hafa gistinóttum í gegnum vefsíðuna Airbnb á höfuðborgarsvæðinu fækkað um 16 prósent á fyrstu sjö mánuðum ársins.

7DM_4153_raw_1611.JPG
Auglýsing

Umtals­verð fækkun hefur orðið í gist­ingu erlendra ferða­­manna í gegnum vef­­síður á borð við A­ir­bnb það sem af er ári. Alls hefur gistin­óttum á Air­bnb fækkað um 16 pró­sent á fyrstu sjö mán­uðum árs­ins og veltan dreg­ist saman um 7 pró­sent í krónum talið. Þá hefur fram­boð á íbúðum og húsum á Air­bnb á höf­uð­borg­ar­svæð­inu einnig dreg­ist sam­an.

Gistin­óttum fækk­aði um 17 pró­sent í ágúst

Air­bn­b g­ist­ing á Íslandi tók af stað árið 2015 þegar erlendum ferða­mönnum fjölg­aði um 30 pró­sent á milli ára. Í nýrri ferða­þjón­ustu­grein­ingu Lands­bank­ans kemur fram að bank­inn áætlar að árið 2015 hafi hlut­deild A­ir­bn­b af sam­an­lögð­u­m g­istin­ótt­u­m á höf­uð­borg­ar­svæð­inu verið 14 pró­sent. Mark­aðs­hlut­deild A­ir­bn­b óx hratt og náði hámarki á síð­asta ári í um 38 prósentum.

Auglýsing


Það sem af er þessu ári hefur mark­aðs­hlut­deild Air­bnb hins vegar lækkað í fyrsta sinn síðan 2015 en grein­ing­ar­deild Lands­bank­ans áætlar að hlut­deild vef­síð­unnar hafi verið um 36 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fyrstu 7 mán­uði árs­ins.

Mynd:Landsbankinn

Fjöldi gistinótta í gegnum Air­bnb byrj­aði að drag­ast saman í nóv­em­ber 2018 ef borið er saman við sama mánuð árið á und­an. Þá hefur gistin­óttum í gegnum Air­bnb á fyrstu sjö mán­uði árs­ins fækkað um 145 þús­und á höf­uð­borg­ar­svæð­inu miðað við sama tíma­bil í fyrra, sem er um 15,6 pró­sent sam­drátt­ur. 

Jafn­framt dróst gist­ing í gegnum Air­bnb saman um 17 pró­sent í ágúst miðað við árið á undan en til sam­an­burðar dróst heild­ar­fjöldi greiddra gistin­átta í ágúst saman um 3 pró­sent á milli ára, ­sam­kvæmt nýj­ustu tölum Hag­stofu Íslands.

Rúm­lega 300 færri íbúð­ir 

Í ferða­þjón­ustu grein­ing­u Lands­bank­ans kemur jafn­framt fram að fram­boð af Air­bnb íbúðum og húsum hefur dreg­ist saman á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á síð­ustu mán­uð­um, ef miðað er við sama tíma­bil í fyrra. Í júlí dróst fram­boð íbúða saman um 8,4 pró­sent miðað við sama mánuð í fyrra en það er mesti sam­dráttur í fram­boði frá því að Air­bnb ævin­týrið hófst hér á landi, sam­kvæmt Lands­bank­an­um. 

Í júlí voru skráðar rúm­lega 2.800 Air­bnb íbúðir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og 628 hús. Sam­tals hefur fram­boð á íbúðum og húsum fækkað um 317 frá júlí í fyrra

Mynd:Landsbankinn

Þá dróg­ust leigu­tekjur af gisti­rýmum á höf­uð­borg­ar­svæðin saman um 21 pró­sent mælt í Banda­ríkja­döl­um, úr tæpum 68 millj­ónum í 53 millj­ónir Banda­ríkja­dala. Vegna veik­ingar krón­unnar milli ára var sam­drátt­ur­inn minni í krónum talið, eða 7 pró­sent, sem nemur ríf­lega 500 millj­ónum króna.

Air­bn­b í sókn utan­ höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins

Fram­boð á A­ir­bn­b ­í­búðum hefur þó ekki dreg­ist saman í öllum lands­hlut­um. Enn er tölu­verð aukn­ing á svæðum sem liggja hvað lengst frá höf­uð­borg­ar­svæð­inu; á Aust­ur­landi, Norð­ur­landi eystra og Vest­fjörð­um. Í júlí nam aukn­ingin á þessum svæðum frá 11 til 20 pró­sent sam­kvæmt grein­ing­u Lands­bank­ans. Jafn­framt varð nokkur aukn­ing á Vest­ur­landi, eða um 14 pró­sent.

Gistinætur hafa verið um 40 pró­sent sam­an­legra g­istinótta hót­ela og A­ir­bn­b utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins það sem af er þessu ári. Það er aukn­ing um um 1 pró­sentu­stig miðað við allt árið í fyrra.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent