Stjórnvaldssektir vegna heimagistingar rúmar 94 milljónir

Álagðar og fyrirhugaðar stjórnvaldssektir í kjölfar sérstaks átaks sýslumanns um aukið eftirlit með heimagistingu nema 94,6 milljónum króna. Sýslumaður telur að enn sé um helmingur heimagistinga án tilskilinna leyfa eða skráningar.

7DM_3148_raw_170615.jpg húsnæði fólk hús fasteign hús reykjavík
Auglýsing

Mikil aukn­ing hefur orðið á fjölda skráðra heimagist­inga í kjöl­far efl­ingar Heimagist­ing­­ar­vakt­­ar­innar síð­asta sum­ar. Fjöldi skrán­inga nær tvö­fald­að­ist á einu ári og það sem af er ári hefur sýslu­maður skráð 2033 heimagist­ing­ar. Þá eru fyr­ir­hug­aðar og álagðar stjórn­valds­sektir vegna átaks­ins 94,6 millj­ónir króna. 

Um 50 pró­sent heimagist­inga án til­skil­inna leyfa

Rúm­lega 8000 gisti­rými voru aug­lýst til útleigu hér á landi á bók­un­ar­síð­un­um A­ir­bn­b og Homeawa­y í júní síð­ast­liðn­um, ­sam­kvæmt Mæla­borði ferða­þjón­ust­unn­ar. Þar af voru flest á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u eða rúm­lega 4000 gisti­rými á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, 1443 á Suð­ur­landi og 255 á Suð­ur­nesj­un­um. Ekki liggja þó fyr­ir­ ­upp­lýs­ing­ar hjá Mæli­borð­inu um aug­lýs­ingar á öðrum ­bók­un­ar­síð­u­m. 

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir, dómsmála-, ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra. Mynd:Bára Huld Beck

Í júní í fyrra und­ir­­rit­uð­u Þór­­­dís Kol­brún Reyk­­­fjörð Gylfa­dótt­ur, ráð­herra ferða­­­mála, og Þórólfur Hall­­­dór­s­­­son, sýslu­­­mað­­­ur­inn á höf­uð­­­borg­­­ar­­­svæð­inu, sam­komu­lag þess efnis að eft­ir­lit með heimagist­ingu yrði virkara og sýn­i­­­legra með styrk­ingu á heimagist­ing­­­ar­vakt Sýslu­­­manns­ins á höf­uð­­­borg­­­ar­­­svæð­in­u. 

Mikil aukn­ing hefur orðið á fjölda skráðra heimagista í kjöl­far­ið. Í svari Þór­dís­ar Kol­brúnar við fyr­ir­spurn á Alþingi um ­leigu hús­næðis til ferða­manna kemur fram að fjöldi skrán­ingu hefur nær tvö­fald­ast. ­Skrán­ing­ar ­fór úr því að vera 1056 í lok árs 2017 í 2022 í lok árs 2018. Þá hefur sýslu­maður stað­fest 2033 skrán­ing­ar, nýskrán­ingar og end­ur­nýj­aðar skrán­ing­ar, það sem af er ári.

Auglýsing

Í svar­inu kemur jafn­framt fram að þrátt fyrir þessa aukn­ingu í skrán­ingu áætlar sýslu­mað­ur­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu að um helm­ingur skamm­tíma­leigu hér á landi fari enn fram án til­skil­inna leyfa eða skrán­ing­ar.

17 millj­ónir í skrán­ing­ar­gjöld það sem af er ári 

Þór­dís Kol­brún segir jafn­framt að reynslan af átak­in­u ­sýn­i að sam­an­lagðar fjár­hæðir álagðra og fyr­ir­hug­aðra stjórn­valds­sekta auk inn­heimtra skrán­ing­ar­gjalda nemi hærri fjár­hæð en þær 64 millj­ón­ir króna ­sem veittar voru til emb­ættis sýslu­manns vegna verk­efn­is­ins. 

Sam­an­lögð upp­hæð skrán­ing­ar­gjalda, stjórn­valds­sekta og fyr­ir­hug­aðra stjórn­valds­sekta frá árs­byrjun 2017 nemur í dag 138.350.160 krón­um. Þar af nema fyr­ir­hug­aðar og álagðar stjórn­valds­sektir vegna átaks­ins 94.6 millj­ón­um. 

Jafn­framt kemur fram í svar­inu að frá árs­byrjun 2017 hefur sýslu­maður inn­heimt tæpar 44 milj­ónir í skrán­ing­ar­gjöld vegna heimagist­ing­ar. Þar af námu skrán­ing­ar­gjöld 9.039.360 krónum árið 2017, 17.308.320 í fyrra og 17.402.480 það sem af er árinu 2019. 

Lagt var upp með að átaks­verk­efnið yrði til eins árs en í lok júní síð­ast­liðnum fram­lengdi ráð­herra samn­ing við sýslu­mann­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um sex mán­uði. Átak­inu verður því haldið áfram en ­mark­miðið er að hafa hvetj­andi áhrif á ein­stak­l­inga til að skrá skamm­­­tíma­út­­­­­leigu sína. 

Gist­ing í gegnum Air­bnb dregst enn saman

Greidd­um g­istin­ótt­u­m hefur fækkað hér á landi í sumar sam­an­borið við árið á undan í kjöl­far fækkun ferða­manna. Þá hefur gist­ing í gegnum á A­ir­bn­b og sam­bæri­legar síður dreg­ist meira saman en gist­ing á öðrum gisti­stöðum í sum­ar. 

Í tölum Hag­stof­unnar má sjá að gist­ing gegn­um A­ir­bn­b og sam­bæri­legar síður dróst saman 29 pró­sent í maí síð­ast­liðn­um, sam­an­borið við sama mánuð í fyrra. Í júní dróst sú gist­ing saman um 10,5 pró­sent á milli ára og í júlí um 5,3 pró­sent. 

Amazon lagði inn pöntun fyrir 100 þúsund rafmagns sendibíla
Nýsköpunarfyrirtækið Rivian sem er með höfuðstöðvar í Michigan er heldur betur að hrista upp í sendibílamarkaðnum.
Kjarninn 19. september 2019
Jón Steindór Valdimarsson, þingmaður Viðreisnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Þingmenn fjögurra flokka fara fram á fullan aðskilnað ríkis og kirkju
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga um að frumvarp um aðskilnað ríkis og kirkju verði lagt fram snemma árs 2021 og að sá aðskilnaður verði gengin í gegn í síðasta lagi 2034.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Hamfarahlýnun – gripið til mikilvægra aðgerða
Kjarninn 19. september 2019
Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent