Gistinóttum fækkaði lítillega í júlí

Þrátt fyrir 17 prósent fækkun ferðamanna í júlí þá fækkaði gistinóttum í sama mánuði um aðeins 1 prósent á milli ára.

_abh9185_15997315075_o.jpg
Auglýsing

Greiddar gistinætur ferða­manna dróg­ust saman um aðeins 1 pró­sent í júlí á milli ára. Gistinætur ferða­manna á öllum gisti­stöðum voru um 1.558.000 í júlí síð­ast­liðn­um, en þær voru um 1.576.000 í sama mán­uði í fyrra. Þá varð aukn­ing í gist­ingu á hót­elum og gisti­heim­ilum í júlí en gist­ing í gegnum Air­bnb og sam­bæri­legar síður dróst saman sem og gist­ing á öðrum gisti­stöð­um. Þetta kemur fram í gistin­átta­tölum Hag­stofu Íslands.

Gistin­óttum á hót­elum fjölgar um 1 pró­sent

Gistinætur á hót­elum í júlí síð­ast­liðnum voru 492.400, sem er 1 pró­sent fjölgun frá sama mán­uði árið áður. Gistinætur á hót­elum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru 5 pró­sent færri en í júlí í fyrra, en þeim ýmist fjölg­aði eða þær stóðu í stað í öðrum lands­hlut­u­m. 

Auglýsing

Þá var her­bergj­a­nýt­ing hót­ela í júlí 80,8 pró­sent sem er lækkun um 1,9 pró­sentu­stig frá júlí 2018 þegar hún var um 82,7 pró­sent. Á sama tíma hefur fram­boð gisti­rýmis auk­ist um 3,4 pró­sent mælt í fjölda her­bergja. Á Suð­ur­nesjum var nýt­ing hót­el­her­bergja mest eða um 88 pró­sent í júlí .

Ef litið er á tólf mán­aða tíma­bil, frá ágúst 2018 til júlí 2019, var heild­ar­fjöldi gistin­átta á hót­elum um 4.400.000, sem er 1 pró­sent aukn­ing miðað við sama tíma­bil árið áður.

17 pró­sent fækkun í júlí

Brott­farir erlendra far­þega frá land­inu um Kefla­vík­ur­flug­völl voru um 231 þús­und í júlí. Það eru um 47 þús­und færri brott­farir en júlí árið 2018 og því nam fækk­unin á milli ára 17 pró­sent­um, að því er fram kemur í taln­ingu Ferða­mál­stofu og Isa­vi­a. 

Mynd:Ferðamálastofa

Fækkun hefur verið í brott­förum ferða­manna alla mán­uði frá ára­mót­um, í jan­úar fækk­aði brott­förum um 5,8 pró­sent, í febr­úar um 6,9 pró­sent, í mars um 1,7 pró­sent, í apríl um 18,5 pró­sent, um 23,6 pró­sent í maí og 16,7 pró­sent í júní

Í heild­ina hafa um 1,1 milljón erlendra far­þega farið frá Íslandi um Kefla­vík­ur­flug­völl frá ára­mót­um, sem er 13,4 pró­sent fækkun miðað við sama tíma­bil í fyrra.

Spá að 1333 hót­el­her­bergi bæt­ist við á næstu þremur árum

Á síð­­­ustu fimm árum hefur fram­­boð hót­­el­her­bergja á land­inu farið úr 6200 her­bergjum í 10.800, ­­sem er aukn­ing um 74 pró­­sent, sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar. Í júlí árið 2009 voru 4600 hót­­el­her­bergi á Íslandi og hefur þeim því fjölgað um 133 pró­­sent á síð­­­ustu tíu árum. 

Grein­ing­ar­deild Íslands­­­banka áætl­­ar að hót­­­el­her­bergj­u­m ­­fjölgi um 6 pró­­­sent á árinu 2019, 17 pró­­­sent árið 2020 og 2 pró­­sent árið eft­­ir. Í öðrum orðum telur bank­inn bæt­­ast muni við 1333 ný hót­­el­bergi á höf­uð­­borg­­ar­­svæðið á næstu þremur árum.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Hjálmar Jónsson, formaður BÍ.
Verkfalli blaðamanna aflýst
Tólf tíma verkfalli félaga í Blaðamannafélagi Íslands hefur verið aflýst. Samningur SA verður borinn undir félagsmenn.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Segir væntanlegt starfsfólk Play „varla að vita kaup og kjör“
Forseti ASÍ hvetur Play til að birta kjarasamninga sem það hefur gert um störf flugliða. Hún segir að undirboð á vinnumarkaði verði ekki liðin. Play telur sig hafa náð allt að 37 prósent kostnaðarlækkun vegna launa.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Milli tveggja heima – Pólskur veruleiki á Íslandi
Miklar breytingar hafa orðið á íslensku samfélagi á síðustu áratugum og er ein breytan þar gífurlegur fjöldi innflytjenda sem hefur ákveðið að taka sitt hafurtask, söðla um og flytjast landa á milli.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ottó Tynes
Nútímavæðing nýfrjálshyggjunnar
Leslistinn 22. nóvember 2019
Marel og Össur draga vagninn í ávöxtun hlutabréfa Gildis
Hagnaður Gildis af bréfum sjóðsins í Marel og Össur nam 16,9 milljörðum króna á fyrstu tíu mánuðum ársins 2019. Ef sú hlutabréfaeign er undanskilin var samtals tap á eign sjóðsins á bréfum í hinum 16 félögunum sem hann átti í á Íslandi.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent