Gistinóttum fækkaði lítillega í júlí

Þrátt fyrir 17 prósent fækkun ferðamanna í júlí þá fækkaði gistinóttum í sama mánuði um aðeins 1 prósent á milli ára.

_abh9185_15997315075_o.jpg
Auglýsing

Greiddar gistinætur ferða­manna dróg­ust saman um aðeins 1 pró­sent í júlí á milli ára. Gistinætur ferða­manna á öllum gisti­stöðum voru um 1.558.000 í júlí síð­ast­liðn­um, en þær voru um 1.576.000 í sama mán­uði í fyrra. Þá varð aukn­ing í gist­ingu á hót­elum og gisti­heim­ilum í júlí en gist­ing í gegnum Air­bnb og sam­bæri­legar síður dróst saman sem og gist­ing á öðrum gisti­stöð­um. Þetta kemur fram í gistin­átta­tölum Hag­stofu Íslands.

Gistin­óttum á hót­elum fjölgar um 1 pró­sent

Gistinætur á hót­elum í júlí síð­ast­liðnum voru 492.400, sem er 1 pró­sent fjölgun frá sama mán­uði árið áður. Gistinætur á hót­elum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu voru 5 pró­sent færri en í júlí í fyrra, en þeim ýmist fjölg­aði eða þær stóðu í stað í öðrum lands­hlut­u­m. 

Auglýsing

Þá var her­bergj­a­nýt­ing hót­ela í júlí 80,8 pró­sent sem er lækkun um 1,9 pró­sentu­stig frá júlí 2018 þegar hún var um 82,7 pró­sent. Á sama tíma hefur fram­boð gisti­rýmis auk­ist um 3,4 pró­sent mælt í fjölda her­bergja. Á Suð­ur­nesjum var nýt­ing hót­el­her­bergja mest eða um 88 pró­sent í júlí .

Ef litið er á tólf mán­aða tíma­bil, frá ágúst 2018 til júlí 2019, var heild­ar­fjöldi gistin­átta á hót­elum um 4.400.000, sem er 1 pró­sent aukn­ing miðað við sama tíma­bil árið áður.

17 pró­sent fækkun í júlí

Brott­farir erlendra far­þega frá land­inu um Kefla­vík­ur­flug­völl voru um 231 þús­und í júlí. Það eru um 47 þús­und færri brott­farir en júlí árið 2018 og því nam fækk­unin á milli ára 17 pró­sent­um, að því er fram kemur í taln­ingu Ferða­mál­stofu og Isa­vi­a. 

Mynd:Ferðamálastofa

Fækkun hefur verið í brott­förum ferða­manna alla mán­uði frá ára­mót­um, í jan­úar fækk­aði brott­förum um 5,8 pró­sent, í febr­úar um 6,9 pró­sent, í mars um 1,7 pró­sent, í apríl um 18,5 pró­sent, um 23,6 pró­sent í maí og 16,7 pró­sent í júní

Í heild­ina hafa um 1,1 milljón erlendra far­þega farið frá Íslandi um Kefla­vík­ur­flug­völl frá ára­mót­um, sem er 13,4 pró­sent fækkun miðað við sama tíma­bil í fyrra.

Spá að 1333 hót­el­her­bergi bæt­ist við á næstu þremur árum

Á síð­­­ustu fimm árum hefur fram­­boð hót­­el­her­bergja á land­inu farið úr 6200 her­bergjum í 10.800, ­­sem er aukn­ing um 74 pró­­sent, sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar. Í júlí árið 2009 voru 4600 hót­­el­her­bergi á Íslandi og hefur þeim því fjölgað um 133 pró­­sent á síð­­­ustu tíu árum. 

Grein­ing­ar­deild Íslands­­­banka áætl­­ar að hót­­­el­her­bergj­u­m ­­fjölgi um 6 pró­­­sent á árinu 2019, 17 pró­­­sent árið 2020 og 2 pró­­sent árið eft­­ir. Í öðrum orðum telur bank­inn bæt­­ast muni við 1333 ný hót­­el­bergi á höf­uð­­borg­­ar­­svæðið á næstu þremur árum.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent