Hagræðing af sameiningum sveitarfélaga metin 3,6 til 5 milljarðar á ári

Samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytið hefur látið greina möguleg hagræn áhrif þess að lögfesta ákvæði um lágmarksíbúafjölda sveitarfélaga við töluna 1.000.

Sigurður Ingi Jóhannsson
Sigurður Ingi Jóhannsson
Auglýsing

Sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neytið hefur látið greina mögu­leg hag­ræn áhrif þess að lög­festa ákvæði um lág­mark­s­í­búa­fjölda sveit­ar­fé­laga við töl­una 1.000. Tvær aðferðir voru not­aðar við grein­ing­una sem gáfu til kynna að svig­rúm til hag­ræð­ingar við að lög­festa ákvæðið getur orðið allt að 3,6 til 5 millj­arðar á ári.

Þetta kemur fram á vef ráðu­neyt­is­ins í dag.

Kjarn­inn hefur áður greint frá því að Sig­­urður Ingi Jóhanns­­son sam­­göngu- og sveita­­stjórn­­­ar­ráð­herra hafi lagt fram þings­á­­lykt­un­­ar­til­lögu um stefn­u­­mót­andi áætlun í mál­efnum sveit­­ar­­fé­laga fyrir árin 2019 til 2033 og aðgerða­á­ætlun til næstu fimm ára á Alþingi. Í áætl­­un­inni er meðal ann­­ars lagt til að árið 2026 verði engin sveit­­ar­­fé­lög á land­inu með færri en þús­und íbúa. Meiri en helm­ingur sveit­­ar­­fé­laga er í dag með færri en þús­und íbúa.

Auglýsing

Mikil hag­ræð­ing felst í að fækka sveit­ar­fé­lögum

Fram kemur hjá ráðu­neyt­inu að ýmsir aðilar hafi bent á að mikil hag­ræð­ing felist í aðgerð sem þess­ari. Hægt væri að nýta þann ávinn­ing til að lækka álögur á íbúa, greiða niður skuldir og þar með lækka kostnað og/eða auka þjón­ustu við íbúa og styrkja inn­viði. „Nú þegar þings­á­lykt­un­ar­til­lagan verður tekin til umræðu er mik­il­vægt að fyrir liggi hag­ræn grein­ing á áhrifum henn­ar, þ.e. mati á fjár­hags­legum og hag­rænum áhrifum þess að sveit­ar­fé­lögum fækki um allt að helm­ing,“ segir í frétt ráðu­neyt­is­ins.

Tvær aðferðir voru not­aðar til grein­ingar á hag­rænum áhrifum til­lög­unn­ar. Önnur aðferðin studd­ist við kostn­að­ar­tölur mála­flokka und­an­geng­inna fimm ára og kostn­að­ar­líkön metin fyrir alla mála­flokka, ann­ars vegar fyrir minni sveit­ar­fé­lög, 999 íbúar og færri, og hins vegar stærri, 1000 til 4000 íbú­ar. Sú aðferð gaf til kynna að svig­rúm til mögu­legrar hag­ræð­ingar við það að setja lág­marks íbúa­fjölda sveit­ar­fé­laga í 1.000 getur orðið 3,6 millj­arða króna á ári á sveit­ar­stjórn­ar­stig­inu, sam­kvæmt ráðu­neyt­in­u. 

Hin aðferðin gekk út á það að velta fyrir sér lík­legum sam­ein­ing­ar­mynstrum og meta út frá því hvaða tæki­færi til hag­ræð­ingar slík end­ur­skipu­lagn­ing hefði í för með sér. Þessi aðferð skil­aði mati á tæki­færum til mögu­legrar hag­ræð­ingar sem nemur um 5 millj­arða á ári.

„Ekki var gerð til­raun til að meta sér­stak­lega hvernig sá ávinn­ingur eða hag­ræð­ing skipt­ist á milli sveit­ar­fé­laga, Jöfn­un­ar­sjóðs og rík­is­sjóðs, heldur var reynt að ná eins góðri námundun og unnt er á það hvaða tæki­færi til hag­ræð­ingar geta skap­ast innan sveit­ar­stjórn­ar­stigs­ins, óháð því hvar hún verður og hvort for­svars­menn sveit­ar­fé­laga ná að inn­leysa fjár­mun­ina og nýta t.d. til að auka þjón­ustu við íbú­a,“ segir í frétt­inni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent