Stjórnvöld mótmæltu veru Íslands á gráum lista

Áhrifin af veru Íslands á listanum eru sögð óveruleg.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Á fundi aðild­ar­ríkja FATF, sem fram fór í vik­unni, mót­mæltu íslensk stjórn­völd til­lögu um að setja Ísland á gráan lista yfir ríki sem ekki hafa gripið til nægi­legra varna gegn pen­inga­þvætti, „þar sem þau telja að nið­ur­staðan end­ur­spegli á engan hátt stöðu lands­ins í vörnum gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka. Sú afstaða mætti skiln­ingi meðal nokk­urs fjölda aðild­ar­ríkja,“ segir í til­kynn­ingu frá stjórn­völd­um.

Þá er það mat ráð­gjafa íslenskra stjórn­valda að áhrifin af því að Ísland sé á list­anum séu óveru­leg, að því er segir í til­kynn­ingu frá stjórn­völd­um. 

Nið­ur­staðan bygg­ist á stöðu­skýrslu sér­fræð­inga­hóps FATF sem lá fyrir 24. sept­em­ber sl. Á fund­inum var horft til vilja íslenskra stjórn­valda til að vinna áfram að úrbót­u­m. 

Auglýsing

Ákveðið var að Ísland myndi áfram sæta eft­ir­liti vegna þriggja þátta.

Upp­lýs­ingar um raun­veru­lega eig­endur

„Stjórn­völd hafa nú þegar tím­an­legan aðgang að áreið­an­legum upp­lýs­ingum um raun­veru­lega eig­endur með ýmsum hætti, t.d. í gegnum fyr­ir­tækja­skrá og frá til­kynn­ing­ar­skyldum aðil­um. Skrif­stofa fjár­mála­grein­inga lög­reglu hefur beinan aðgang að upp­lýs­ingum frá til­kynn­ing­ar­skyldum aðilum skv. 2. mgr. 20. gr. laga nr. 140/2018 um aðgerðir gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka og eft­ir­lits­að­ilar (FME og RSK) hafa sam­bæri­legan aðgang skv. 3. mgr. 38. gr. sömu laga. Þá getur lög­regla fengið upp­lýs­ingar frá fjár­mála­fyr­ir­tækjum með dóms­úr­skurði sem getur verið afgreiddur sam­dæg­urs ef full­nægj­andi for­sendur eru til stað­ar. Þá hefur Alþingi enn fremur sett lög nr. 82/2019 um skrán­ingu raun­veru­legra eig­enda umfram kröfur sem leiða má af stöðlum FATF, sem tóku gildi í júní sl. Mun skráin skv. inn­leið­ing­ar­á­ætlun rík­is­skatt­stjóra verða til­búin um næstu ára­mót.“

Upp­lýs­inga­kerfi og starfs­manna­fjöldi hjá skrif­stofu fjár­mála­grein­inga lög­reglu.

„Þegar hafa verið fest kaup á upp­lýs­inga­kerfi og hófst inn­leið­ing fyrr á þessu ári og gera áætl­anir ráð fyrir að það verði að fullu komið í gagnið í apríl á næsta ári. Þá hefur starfs­mönnum verið fjölg­að.“

Eft­ir­lit með eft­ir­fylgni við þving­un­ar­að­gerðir og yfir­sýn yfir starf­semi almanna­heilla­fé­laga.

„Eft­ir­lits­að­ilar hafa þegar hafið athug­anir á fylgni til­kynn­inga­skyldra aðila við lög nr. 64/2019. Þá virð­ast nið­ur­stöður FATF hvað þetta atriði varðar byggj­ast á röngum for­send­um, þ.e. að skyldur vegna alþjóð­legra þving­un­ar­að­gerða og fryst­ingu fjár­muna hafi fyrst verið lög­festar á Íslandi með lögum nr. 64/2019. Þetta er ekki rétt þar sem slík skylda hefur verið til staðar frá gild­is­töku laga nr. 93/2008 og Fjár­mála­eft­ir­litið við­haft eft­ir­lit með lög­unum frá 2017. Meg­in­breyt­ingin með lögum nr. 64/2019 var að kveða á um skyldu til að hafa kerfi, ferla eða aðferðir til að greina hvort við­skipta­menn séu á lista yfir þving­un­ar­að­gerð­ir. Þá sam­þykkti Alþingi frum­varp ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra um skrán­ing­ar­skyldu félaga til almanna­heilla með starf­semi yfir landa­mæri hinn 9. októ­ber til að bæta yfir­sýn yfir starf­semi almanna­heilla­fé­laga, sér í lagi hvað varðar þau almanna­heilla­fé­lög sem geta verið við­kvæm fyrir mis­notkun í tengslum við fjár­mögnun hryðju­verka.“

Stjórn­völd hafa ásamt erlendum ráð­gjöfum lagt mat á mögu­leg áhrif af því að Ísland lendi á list­an­um. Það er sam­dóma álit þeirra að áhrifin verði óveru­leg og er hvorki talið að nið­ur­staða FATF hafi bein áhrif á almenn­ing né fjár­mála­stöð­ug­leika á Íslandi, segir í til­kynn­ingu.

Vænta íslensk stjórn­völd þess að FATF nýti fyrsta tæki­færi til að end­ur­skoða mat á stöðu Íslands.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamarkaðurinn að taka aftur við sér
Fasteignaverð tók kipp í októbermánuði og hækkaði vísitala markaðarins um 0,5 prósent frá því mánuðinn á undan.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Þjóðskrá afhendir upplýsingar um meðlimi í trú- og lífsskoðunarfélögum
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál mat það svo að netföng væru ekki viðkæmar persónuupplýsingar.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri SFS.
SFS segjast gera kröfu til sjávarútvegsins um að starfa heiðarlega og löglega
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segjast vilja vera fyrirmynd og í fremstu röð í heiminum þegar kemur að sjávarútvegi. Þau ætla að styðja stjórnvöld í aðgerðum sínum sem eru tilkomnar vegna Samherjamálsins.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Enn einu sinni springur kapítalisminn í loft upp á græðginni og siðleysinu
Leslistinn 19. nóvember 2019
Árni M. Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Fyrrverandi ráðherra á meðal stjórnenda stofnunar sem gerir úttekt á útgerðum
Árni Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, er aðstoðarframkvæmdastjóri fiskveiðisviðs stofnunarinnar sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra, hefur falið að gera úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent