Forsætisráðherra vísar samskiptum fréttamanns við Seðlabankann til lögreglu

Þorsteinn Már Baldvinsson segir RÚV vera geranda í máli Seðlabanka Íslands gegn Samherja. Ráðist hafi verið á fyrirtækið og starfsfólk þess. Engar trúnaðarupplýsingar voru í tölvupóstsamskiptum milli RÚV og bankans.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra hefur vísað máli vegna mögu­legs upp­lýs­inga­leka frá Seðla­banka Íslands til RÚV til lög­reglu þar sem grunur sé um að lek­inn kunni að fela í sér refsi­verða hátt­semi. Frá þessu var fyrst greint í fréttum Stöðvar 2 í gær­kvöldi. Bréf þess efnis var sent til emb­ættis lög­regl­unnar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu 11. sept­em­ber 2019.

Um er að ræða upp­lýs­ingar um hús­leit sem fór fram hjá Sam­herja i mars 2012 en sam­kvæmt frétt mbl.is um málið sýndi rann­sókn innri end­­ur­­skoð­anda Seðla­bank­ans að þáver­andi fram­­kvæmda­­stjóri gjald­eyr­is­eft­ir­lits Seðla­bank­ans, Ingi­björg Guð­bjarts­dótt­ir, hafi átt í tölvu­­póst­­­sam­­skipt­um við starfs­­mann RÚV í rúm­an mánuð áður en ráð­ist var í þá hús­leit, sam­kvæmt bréfi sem Seðla­banki Íslands sendi þann 18. ágúst 2019 til for­­sæt­is­ráð­herra. I frétt­inni segir að í tölvu­póst­sam­skipt­unum hafi engar trún­að­ar­­­upp­­lýs­ing­ar verið en frétta­maður RÚV hafi virst vita af fyr­ir­hug­aðri hús­leit. 

Auglýsing

Í frétt mbl.is er einnig rætt við Þor­stein Má Bald­vins­son, for­stjóra og einn aðal­eig­anda Sam­herja, sem segri þar að um mjög rudda­lega fram­kvæmd hafi verið að ræða sem auk þess hafi verið sýnd í beinni útsend­ingu. „Þetta gekk út á það að hluta til að valda tjóni og meiða fólk og þetta hitti mjög marga starfs­­menn Sam­herja illa. Það var verið að ráð­ast á fyr­ir­tæki og starfs­­fólk þess. Það er ekki annað hægt en að kalla þetta árás og RÚV var ger­andi með Seðla­bank­an­um í þessu máli. Það er í raun það sem er verið að stað­festa.“

Már hefur hafnað því alfarið að RÚV hafi fengið gögn

Þann 8. nóv­­em­ber í fyrra kvað Hæst­i­­réttur Íslands upp dóm í máli Seðla­­banka Íslands gegn Sam­herja hf. Í dómnum er stað­­fest nið­­ur­­staða Hér­­aðs­­dóms Reykja­víkur um að fella úr gildi ákvörðun Seðla­­banka Íslands frá 1. sept­­em­ber 2016 um að Sam­herji hf. skuli greiða 15 millj­­ónir króna í stjórn­­­valds­­sekt til rík­­is­­sjóðs vegna brota gegn reglum um gjald­eyr­is­­mál.

Síðar í þeim mán­uði fór Már Guð­munds­son, þáver­andi seðla­banka­stjóri, í við­tal í útvarps­þátt­inn Sprengisand á Bylgj­unni. Þar sagði hann það af og frá að Sam­herj­a-­málið hefði komið frá RÚV. Rann­­sóknin hafi verið í fullum gangi þegar Kast­­ljós hafði sam­­band og spurt hvort þetta gæti stað­ist. „Bank­inn varð mjög óró­­legur yfir því að þetta gæti mög­u­­lega spillt fyrir rann­­sókn máls­ins. Þau fengu engin gögn frá okk­­ur,“ sagði Már. Hann hafi heldur ekk­ert vélað um umfangs­­mikla hús­­leit sem ráð­ist var í hjá Sam­herja á sínum tíma. „Þetta virkar mjög umfangs­­mikið en þegar menn telja að það sé nauð­­syn­­legt að kom­­ast í öll gögn á einum tíma­­punkti þá verður það ekki gert nema í umfangs­­mik­illi aðgerð.“ 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Veiran mögulega að missa þróttinn
Sóttvarnalæknir segir að hugsanlega sé kórónuveiran að missa þróttinn. Þeir sem smitast hafa af COVID-19 undanfarið eru ekki mikið veikir. Aðeins sex smit hafa greinst hér á landi í maí.
Kjarninn 25. maí 2020
Píratar mælast næst stærstir í nýrri skoðanakönnun frá MMR
Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 23,5 prósent fylgi í nýrri könnun MMR, en þar í kjölfarið koma Píratar með 14,6 prósent fylgi. Framsóknarflokkurinn væri minnsti flokkurinn sem næði inn þingmanni miðað við þessa könnun og mælist með 6,4 prósent fylgi.
Kjarninn 25. maí 2020
Frá Bræðslunni í fyrra. Næsta Bræðsla verður árið 2021.
„Samfélagsleg skylda“ að aflýsa Bræðslunni
Tónlistarhátíðin Bræðslan fer ekki fram í sumar. Skipuleggjendur hátíðarinnar segja það samfélagslega skyldu sína að aflýsa hátíðinni og vilja koma í veg fyrir alla mögulega smithættu.
Kjarninn 25. maí 2020
Ólafur Arnalds
Gagnsæi og rangsnúnir landbúnaðarstyrkir
Kjarninn 25. maí 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Er traust lykilinn að breyttri hegðun í umhverfismálum?
Kjarninn 25. maí 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Hvert fyrirtæki má að hámarki taka við 100 milljónum í „ferðagjöf“ frá ríkinu
Allir sjálfráða Íslendingar munu fá fimm þúsund króna gjöf til að eyða innanlands í sumar. Gjöfin verður afhent í gegnum smáforrit og hægt verður að framselja hana til annarra.
Kjarninn 25. maí 2020
„Á hvaða plánetu eru þeir?“ – Boris Johnson í vanda vegna ráðgjafa sem braut útgöngubann
Dominic Cummings, hinn umdeildi en óumdeilanlega áhrifaríki, ráðgjafi Boris Johnson virðist hafa brotið gegn útgöngubanni á sama tíma og bresk stjórnvöld sögðu öllum þegnum: „Þið verðið að vera heima.“ Gríðarlegur þrýstingur er á Johnson að reka Cummings.
Kjarninn 25. maí 2020
Neysla á afþreyingarefni hefur tekið stakkaskiptum á örfáum árum.
Sífellt færri eru áskrifendur að sjónvarpsþjónustu sem notast við myndlykla
Þeim landsmönnum sem kaupa áskriftir að sjónvarpsþjónustu sem þarf að nota myndlykil til að miðlast hefur fækkað um tæplega tíu prósent á tveimur árum. Sýn hefur tapað tæplega fjórðungi áskrifenda á tveimur árum.
Kjarninn 24. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent