Fréttablaðið og Hringbraut fá undanþágu til að renna strax saman

Útgáfufélag Fréttablaðsins fær að taka yfir Hringbraut þó Samkeppniseftirlitið hafi ekki lokið umfjöllun sinni á samrunanum. Ástæðan er sú að Hringbraut þarf fjármagn til að styrkja rekstur sinn.

Fréttablaðið
Auglýsing

Torg, útgáfu­fé­lag Frétta­blaðs­ins og tengdra miðla, má fram­kvæma yfir­töku sína á sjón­varps­stöð­inni Hring­braut strax þótt að umfjöllun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins um hann sé ekki lok­ið. Eft­ir­litið hefur veitt slíka heim­ild á grund­velli und­an­þágu í sam­keppn­is­lög­um. 

Ástæðan fyrir veit­ingu heim­ild­ar­innar er að Hring­braut þurfi á auknum fjár­munum að halda til að styrkja rekstur sinn en er háð því að ekki verði aðhafst nokkuð í rekstri Hring­brautar á und­an­þágu­tíma sem ekki verði mögu­legt að vinda ofan af verði ekki af sam­runa félag­anna.

Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag

Nýr aðal­eig­andi

Sam­run­inn á sér stað í kjöl­far þess að Helgi Magn­ús­­son fjár­­­fest­ir, sem í sumar keypti helm­ing­inn í útgáfu­­fé­lagi Frétta­­blaðs­ins, bætti við sig hinum helm­ingnum fyrr í mán­uð­in­um. Með þeim kaupum lauk ára­löngu eign­­­ar­haldi hjón­anna Jóns Ásgeirs Jóhann­es­­­sonar og Ing­i­­­bjargar Pálma­dóttur á íslenskum fjöl­mið­l­um, en þau höfðu verið aðal­­­eig­endur 365 miðla og fyr­ir­renn­­­ara þeirrar fjöl­miðla­­­sam­­­steypu í um 16 ár. 

Auglýsing
Samhliða var Ólöfu Skafta­dóttur gert að hætta sem öðrum rit­­stjóra blaðs­ins og Jón Þór­is­­son, fyrr­ver­andi banka­­stjóri VBS fjár­­­fest­inga­­banka og lög­­­mað­­ur, tók við hennar stöðu. Hinn rit­­stjóri Frétta­­blaðs­ins er Davíð Stef­áns­­son, sem hefur aðal­­­lega starfað við almanna­­tengsl og ráð­­gjöf áður, sem var ráð­inn í sum­­­ar. 

Auk þess var greint frá því að sjón­­varps­­stöðin Hring­braut verði sam­einuð Frétta­­blað­inu og í kjöl­far þess sam­runa verði Sig­­urður Arn­gríms­­son, við­­skipta­­fé­lagi Helga sem á meg­in­þorra hluta­fjár í Hring­braut, hlut­hafi í sam­ein­uðu félagi ásamt Jóni Þór­s­­syni og Guð­­mundi Erni Jóhanns­­syni, stofn­anda Hring­braut­­ar.

Í ljósi þess að búið er að veita und­an­þágu fyrir þeim sam­runa getur Hring­braut flutt starf­semi sína í höf­uð­stöðvar Frétta­blaðs­ins á Hafn­ar­torgi. Áhrif sam­run­ans sáust strax í Frétta­blað­inu í morgun þar sem stór aug­lýs­ing var frá Hring­braut á síðu sex. 

Frétta­blaðið situr bráðum eitt að efn­inu sínu

Þegar 365 miðl­ar, fyrr­ver­andi eig­andi Torgs ehf., seldi ljós­vaka­miðla sína og Vísi.is til félags­­ins sem nú heitir Sýn var upp­­haf­­lega gerður samn­ingur um að efni úr Frétta­­blað­inu myndi birt­­ast áfram á Vísi.is í 44 mán­uði. Sam­keppn­is­eft­ir­litið lét aðila máls­ins hins vegar stytta þann samn­ing vegna þess að það taldi hann vera of lang­­an. Nið­­ur­­staðan var að samn­ing­­ur­inn myndi gilda frá 1. des­em­ber 2017, þegar mið­l­­arnir færð­ust for­m­­lega yfir til Sýn­­ar, og til 1. des­em­ber 2019.

Torg ehf. hefur alla tíð síðan verið að byggja upp nýjan frétta­vef, Fretta­bla­did.­is, og til stendur að vefur Hring­brautar muni sam­ein­ast hon­um. Því hefur sama efnið birst að morgni á tveimur mis­­mun­andi vefum í nálægt tvö ár. 

Nú stytt­ist veru­­lega í að Fretta­bla­did.is sitji eitt að efn­inu úr blað­inu á vefn­um, en það ger­ist eftir rúman mán­uð.

Ný og gjör­breytt rit­stjórn­ar­stefna

Í lok síð­ustu viku var ný rit­stjórn­ar­stefna fjöl­miðla í eigu Torgs ehf. birt á vef fjöl­miðla­nefnd­ar. Í henni felst að halda fram „borg­­ara­­legum við­horf­um, víð­­sýni og frjáls­­lyndi. Frelsi verði gert hátt undir höfði og hag neyt­enda haldið á lofti. Stjórn­­völdum á hverjum tíma verði veitt aðhald á öllum svið­­um. Sama gildi um dóm­stóla. Áhersla verði lögð á mik­il­vægi umhverf­is­vernd­­ar, efl­ingu atvinn­u­lífs­ins og sam­­starf Íslend­inga á alþjóð­­legum vett­vang­i.“

Til við­­bótar við þetta verður „kapp­­kostað að fjöl­miðlar TORGS verði áfram mik­il­vægur vett­vangur skoð­ana­­skipta og frétta­mið­l­unar á Ísland­i.“

Rit­­stjórn­­­ar­­stefnan er mjög frá­­brugðin þeirri stefnu sem áður var við lýði. Í henni sagði meðal ann­­ars að Frétta­­blaðið legði áherslu á „áreið­an­­legan og vand­aðan frétta­­flutn­ing“, að hafa „sjálft ekki skoðun á neinu máli“, að  fjalla um „margar hliðar mála og draga fram ólíkar skoð­­anir og sjón­­­ar­mið“ og að vera „.op­inn og líf­­legur umræð­u­vett­vangur fyrir les­endur og birta dag­­lega umræð­u­­greinar frá þeim“. Þá var lögð sér­­­stök áhersla á að blaðið væri „hóf­stillt í fram­­setn­ingu og útlit­i“.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
Röddin aftan úr myrkviðum fortíðarinnar
Leslistinn 12. nóvember 2019
Wikileaks birtir 30 þúsund skjöl um Samherja
Stundin, Al Jazeera, Wikileaks og Kveikur RÚV hafa í samstarfi unnið að umfjöllun um mútugreiðslur Samherja í Afríku.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Samherji fjallaði sérstaklega um spill­ingu og mútur í árs­reikn­ingi
Í nýjasta ársreikningi Samherja segir að fyrirtækið ætli að setja sér skrifleg viðmið um sið­ferði, spill­ingu, mann­rétt­indi og mútur á árinu 2019. Nú er Samherji ásakaður um spillingu og mútur í Namibíu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson eru helstu stjórnendur og eigendur Samherja.
Samherji sagður hafa mútað ráðherrum til að komast yfir kvóta í Afríku
Í Kveiki í kvöld sagðist fyrrverandi yfirmaður hjá Samherja í Namibíu hafa tekið þátt í að greiða mútur til háttsettra ráðamanna í landinu til að tryggja Samherja kvóta. Það hafi verið gert með aðkomu Þorsteins Más Baldvinssonar, forstjóra Samherja.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Vilhjálmur Egilsson formaður hæfnisnefndar
Tíu umsækjendur eru um stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Borghildur Sölvey Sturludóttir
Fegurðin býr í fólkinu
Kjarninn 12. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Hárið
Kjarninn 12. nóvember 2019
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Ríkisframlög til Samfylkingarinnar nær fjórfölduðust í fyrra
Framlög úr ríkissjóði til Samfylkingarinnar voru 89 milljónir í fyrra sem er nær fjórfalt hærri upphæð en árið 2017. Framlög ríkissjóðs til stjórnmálaflokka voru hækkuð á síðasta ári að til­­­lögu sex flokka sem sæti eiga á Alþing­i.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent