Fréttablaðið og Hringbraut fá undanþágu til að renna strax saman

Útgáfufélag Fréttablaðsins fær að taka yfir Hringbraut þó Samkeppniseftirlitið hafi ekki lokið umfjöllun sinni á samrunanum. Ástæðan er sú að Hringbraut þarf fjármagn til að styrkja rekstur sinn.

Fréttablaðið
Auglýsing

Torg, útgáfu­fé­lag Frétta­blaðs­ins og tengdra miðla, má fram­kvæma yfir­töku sína á sjón­varps­stöð­inni Hring­braut strax þótt að umfjöllun Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins um hann sé ekki lok­ið. Eft­ir­litið hefur veitt slíka heim­ild á grund­velli und­an­þágu í sam­keppn­is­lög­um. 

Ástæðan fyrir veit­ingu heim­ild­ar­innar er að Hring­braut þurfi á auknum fjár­munum að halda til að styrkja rekstur sinn en er háð því að ekki verði aðhafst nokkuð í rekstri Hring­brautar á und­an­þágu­tíma sem ekki verði mögu­legt að vinda ofan af verði ekki af sam­runa félag­anna.

Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag

Nýr aðal­eig­andi

Sam­run­inn á sér stað í kjöl­far þess að Helgi Magn­ús­­son fjár­­­fest­ir, sem í sumar keypti helm­ing­inn í útgáfu­­fé­lagi Frétta­­blaðs­ins, bætti við sig hinum helm­ingnum fyrr í mán­uð­in­um. Með þeim kaupum lauk ára­löngu eign­­­ar­haldi hjón­anna Jóns Ásgeirs Jóhann­es­­­sonar og Ing­i­­­bjargar Pálma­dóttur á íslenskum fjöl­mið­l­um, en þau höfðu verið aðal­­­eig­endur 365 miðla og fyr­ir­renn­­­ara þeirrar fjöl­miðla­­­sam­­­steypu í um 16 ár. 

Auglýsing
Samhliða var Ólöfu Skafta­dóttur gert að hætta sem öðrum rit­­stjóra blaðs­ins og Jón Þór­is­­son, fyrr­ver­andi banka­­stjóri VBS fjár­­­fest­inga­­banka og lög­­­mað­­ur, tók við hennar stöðu. Hinn rit­­stjóri Frétta­­blaðs­ins er Davíð Stef­áns­­son, sem hefur aðal­­­lega starfað við almanna­­tengsl og ráð­­gjöf áður, sem var ráð­inn í sum­­­ar. 

Auk þess var greint frá því að sjón­­varps­­stöðin Hring­braut verði sam­einuð Frétta­­blað­inu og í kjöl­far þess sam­runa verði Sig­­urður Arn­gríms­­son, við­­skipta­­fé­lagi Helga sem á meg­in­þorra hluta­fjár í Hring­braut, hlut­hafi í sam­ein­uðu félagi ásamt Jóni Þór­s­­syni og Guð­­mundi Erni Jóhanns­­syni, stofn­anda Hring­braut­­ar.

Í ljósi þess að búið er að veita und­an­þágu fyrir þeim sam­runa getur Hring­braut flutt starf­semi sína í höf­uð­stöðvar Frétta­blaðs­ins á Hafn­ar­torgi. Áhrif sam­run­ans sáust strax í Frétta­blað­inu í morgun þar sem stór aug­lýs­ing var frá Hring­braut á síðu sex. 

Frétta­blaðið situr bráðum eitt að efn­inu sínu

Þegar 365 miðl­ar, fyrr­ver­andi eig­andi Torgs ehf., seldi ljós­vaka­miðla sína og Vísi.is til félags­­ins sem nú heitir Sýn var upp­­haf­­lega gerður samn­ingur um að efni úr Frétta­­blað­inu myndi birt­­ast áfram á Vísi.is í 44 mán­uði. Sam­keppn­is­eft­ir­litið lét aðila máls­ins hins vegar stytta þann samn­ing vegna þess að það taldi hann vera of lang­­an. Nið­­ur­­staðan var að samn­ing­­ur­inn myndi gilda frá 1. des­em­ber 2017, þegar mið­l­­arnir færð­ust for­m­­lega yfir til Sýn­­ar, og til 1. des­em­ber 2019.

Torg ehf. hefur alla tíð síðan verið að byggja upp nýjan frétta­vef, Fretta­bla­did.­is, og til stendur að vefur Hring­brautar muni sam­ein­ast hon­um. Því hefur sama efnið birst að morgni á tveimur mis­­mun­andi vefum í nálægt tvö ár. 

Nú stytt­ist veru­­lega í að Fretta­bla­did.is sitji eitt að efn­inu úr blað­inu á vefn­um, en það ger­ist eftir rúman mán­uð.

Ný og gjör­breytt rit­stjórn­ar­stefna

Í lok síð­ustu viku var ný rit­stjórn­ar­stefna fjöl­miðla í eigu Torgs ehf. birt á vef fjöl­miðla­nefnd­ar. Í henni felst að halda fram „borg­­ara­­legum við­horf­um, víð­­sýni og frjáls­­lyndi. Frelsi verði gert hátt undir höfði og hag neyt­enda haldið á lofti. Stjórn­­völdum á hverjum tíma verði veitt aðhald á öllum svið­­um. Sama gildi um dóm­stóla. Áhersla verði lögð á mik­il­vægi umhverf­is­vernd­­ar, efl­ingu atvinn­u­lífs­ins og sam­­starf Íslend­inga á alþjóð­­legum vett­vang­i.“

Til við­­bótar við þetta verður „kapp­­kostað að fjöl­miðlar TORGS verði áfram mik­il­vægur vett­vangur skoð­ana­­skipta og frétta­mið­l­unar á Ísland­i.“

Rit­­stjórn­­­ar­­stefnan er mjög frá­­brugðin þeirri stefnu sem áður var við lýði. Í henni sagði meðal ann­­ars að Frétta­­blaðið legði áherslu á „áreið­an­­legan og vand­aðan frétta­­flutn­ing“, að hafa „sjálft ekki skoðun á neinu máli“, að  fjalla um „margar hliðar mála og draga fram ólíkar skoð­­anir og sjón­­­ar­mið“ og að vera „.op­inn og líf­­legur umræð­u­vett­vangur fyrir les­endur og birta dag­­lega umræð­u­­greinar frá þeim“. Þá var lögð sér­­­stök áhersla á að blaðið væri „hóf­stillt í fram­­setn­ingu og útlit­i“.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent