Óvissa um hvaða áhrif vera Íslands á gráa listanum mun hafa

Það kann að vera að einhverjir gagnaðilar fyrirtækja á íslandi vilji framkvæma aukna áreiðanleikakönnun vegna þess að Ísland er á gráum lista FATF þó svo að samtökin kalli ekki sérstaklega eftir því.

peningaþvætti evrur
Auglýsing

Áslaug Jós­eps­dótt­ir, sér­fræð­ingur á skrif­stofu almanna- og réttar­ör­yggis dóms­mála­ráðu­neyt­is­ins, segir að það kunni að vera að ein­hverjir gagn­að­ilar fyr­ir­tækja á Íslandi muni vilja fram­kvæma auknar áreið­an­leikakann­anir á íslenskum aðilum eftir að Íslands var sett á gráan lista Fin­ancial Act­ion Task Force (FATF) vegna ónógra varna gegn pen­inga­þvætti. Sam­tökin hafi þó ekki kallað sér­stak­lega eftir því að slíkar áreið­an­leikakann­anir séu fram­kvæmdar á meðan að Ísland er á list­an­um.

Þetta er meðal þess sem fram kom á fundi sem Sam­tök versl­unar og þjón­ustu, Sam­tök ferða­þjón­ust­unnar og Sam­tök iðn­að­ar­ins stóðu fyrir í dag um pen­inga­þvætt­i. 

Áslaug, sem var einn fjög­urra sér­fræð­inga sem hélt erindi, sagði að íslensk stjórn­völd hafi verið í sam­bandi við stjórn­völd í Serbíu, sem var á list­anum í rúmt ár en losn­aði af honum í júní síð­ast­liðn­um. „Þeirra upp­lýs­ingar voru að þeir sáu lítil mæl­an­leg áhrif. Þetta er vissu­lega orð­spors­á­hætta og í ein­hverjum til­vikum þá lentu serbnesk fyr­ir­tæki í því að gagn­að­ila þeirra fram­kvæmdu aukna áreið­an­leika­könn­un. Það kann að vera að ein­hverjir gagn­að­ilar fyr­ir­tækja á íslandi vilji fram­kvæma aukna áreið­an­leika­könnun þó svo að FATF kalli ekki eftir því.“

Frek­ari upp­lýs­ingum skilað í nóv­em­ber

Ísland var sett á gráa list­ann þann 18. októ­ber síð­ast­lið­inn, eða fyrir tæpum tveimur vikum síð­an. Áslaug sagði í erindi sínu að stjórn­völd hefðu ekki orðið var við nei­kvæð áhrif enn sem komið er, en að bæði Seðla­banki Íslands og Fjár­mála­eft­ir­litið vakti þá stöðu dag­lega.

Auglýsing
Stjórnvöld séu auk þess að vinna mark­visst að því upp­fylla þau skil­yrði sem FATF taldi að væru útistand­andi þannig að pen­inga­þvætt­is­varnir okkar væru full­nægj­andi og að þeim upp­lýs­ingum yrði skilað til FATF í nóv­em­ber. 

Auk Áslaugar fluttu Eiríkur Ragn­ars­son og Birkir Guð­laugs­son, lög­fræð­ingar hjá Rík­is­skatt­stjóra, og Guð­rún Ögmunds­dótt­ir, for­stöðu­maður á sviði fjár­mála­stöð­ug­leika hjá Seðla­bank­an­um, erindi á fund­in­um.

Upp­lýs­inga­fundur um pen­inga­þvætti

Hér má sjá upp­töku af upp­lýs­inga­fundi um pen­inga­þvætti sem hald­inn var á vegum SVÞ, Sam­tök ferða­þjón­ust­unnar og Sam­tök iðn­að­ar­ins þann 31. októ­ber. Á fund­inum var farið yfir skyldur til­kynn­inga­skyldra aðila innan raða sam­tak­anna vegna stöðu Íslands á gráum lista Fin­ancial Act­ion Task Force (FATF) vegna vegna ónógra varna gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka. Eft­ir­far­andi aðilar héldu erindi og sátu fyrir svörum: Ei­ríkur Ragn­ars­son, lög­fræð­ingur hjá Rík­is­skatt­stjóra Birkir Guð­laugs­son, lög­fræð­ingur hjá Rík­is­skatt­stjóra Ás­laug Jós­eps­dótt­ir, sér­fræð­ingur á skrif­stofu almanna- og réttar­ör­yggis Dóms­mála­ráðu­neyt­is­ins Guð­rún Ögmunds­dótt­ir, for­stöðu­maður á sviði fjár­mála­stöð­ug­leika hjá Seðla­bank­anum

Posted by SVÞ - Sam­tök versl­unar og þjón­ustu on Thurs­day, Oct­o­ber 31, 2019

Kjarn­inn greindi frá því fyrr í dag að Össur hf. hafi fengið fyr­ir­­spurn um veru Íslands á gráa list­anum þegar það var í við­ræðum um fjár­­­mögnun nýver­ið. Vera Íslands á list­­anum hafi þó ekki áhrif á starf­­semi eða fjár­­­mögnun Öss­urar þar sem að hún fari fram í gegnum erlend dótt­­ur­­fé­lög. Jón Sig­urðs­son, for­stjóri Öss­urar sagði það hins vegar vera mjög alvar­­legt mál að Ísland sé á lista sem þess­­um. 

Gerð athuga­­semd við 51 atriði

Í apríl 2018 skil­aði FATF, alþjóð­­leg sam­tök sem hafa það hlut­verk að móta aðgerðir til að hindra að fjár­­­mála­­kerfið sé mis­­notað í þeim til­­­gangi að koma illa fengnu fé aftur í umferð, skýrslu um Ísland. Með því að ger­­ast aðili að sam­tök­unum þá skuld­batt Ísland sig til að und­ir­­gang­­ast og inn­­­leiða þau skil­yrði sem sam­tökin telja að þurfi að upp­­­fyll­­ast.

Í skýrslu FATF fékk pen­inga­þvætt­is­eft­ir­lit Íslend­inga fall­ein­kunn. Alls var gerð athuga­­semd við 51 atriði í laga- og reglu­­gerð­­ar­um­hverfi Íslands og því hvernig við fram­­fylgjum eft­ir­liti með pen­inga­þvætti og fjár­­­mögnun hryðju­verka.

Auglýsing
Á meðal þess sem þar kom fram var að íslensk stjórn­­völd litu ekki á rann­­sóknir á pen­inga­þvætti sem for­­gangs­­mál. Þeir litlu fjár­­munir sem settir voru í að koma upp um, rann­saka og sak­­sækja pen­inga­þvætti voru þar lyk­il­at­riði. Afleið­ingin var meðal ann­­ars sú að tak­­mark­aðar skrán­ingar höfðu verið á grun­­sam­­legum til­­­færslum á fé utan þess sem stóru við­­skipta­­bank­­arnir og hand­­fylli ann­­arra fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja fram­­kvæma. Þá skorti einnig á að að upp­­lýs­ingum um hreyf­­ingar á fé og eignum væri deilt með við­eig­andi stofn­unum í öðrum lönd­­um.

Íslandi var gefið fram á mitt ár 2019 til að bregð­­ast við. Ef úrbætur yrðu ekki nægj­an­­leg­­ar, og Ísland færi á jafn­­vel á lista FATF yfir ósam­vinn­u­þýð ríki myndi það, að mati inn­­­lendra hags­muna­að­ila, leiða til þess að orðstír og trú­verð­ug­­leiki Íslands á alþjóða­vett­vangi biði veru­­legan hnekki.

Íslenska ríkið brást við með alls­herj­­­ar­átaki. Ný heild­­ar­lög um varnir gegn pen­inga­þvætti og fjár­­­mögnun hryðju­verka voru sam­­þykkt og fjöldi ann­­arra laga og reglu­­gerða voru upp­­­færð. Þá voru auknir fjár­­munir settir í manna­ráðn­­ingar og kaup á kerfum til að bæta það sem FATF hafði sett út á. En það dugði ekki til og Ísland var, líkt og áður sagði, sett á gráan lista og í aukna eft­ir­fylgni, 18. októ­ber síð­ast­lið­inn. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent