Segir SA hafa sannað hversu léleg laun blaðamanna séu

Formaður Blaðamannafélags Íslands segir að blaðamenn séu launalægsta vaktavinnustétt á Íslandi. Svo virðist sem SA átti sig ekki á því að blaðamenn sinni starfi sínu á öllum tímum sólarhrings, ekki bara á skrifstofutíma.

Hjálmar Jónsson
Auglýsing

Hjálmar Jóns­son, for­maður Blaða­manna­fé­lags Íslands, þakkar Sam­tökum atvinnu­lífs­ins (SA) fyrir birt­ingu á launa­kjörum blaða­manna í nýjum pistli á vef félags­ins. Þar segir hann upp­lýs­ingar SA stað­festa með afger­andi hætti hversu léleg laun blaða­manna raun­veru­lega séu. 

Í frétt sem SA birti á heima­síðu sinni í gær sagði laun blaða­manna væru yfir miðju launa­dreif­ingar þegar litið væri til reglu­legra launa og rétt undir mið­gildi grunn­launa. Því væru full­yrð­ingar Hjálm­ars í fjöl­miðlum um að að blaða­­menn séu með lægstu laun háskóla­­mennt­aðra í land­inu, rang­ar.

Blaða­menn sem starfa hjá Sýn, Torgi útgáfu­­fé­lag Frétta­­blaðs­ins, Árvak­ri og RÚV sam­þykktu afger­andi í gær að fara í verk­fall. 

Hjálmar segir í pistli sínum að upp­lýs­ing­arnar sem SA birti um reglu­leg laun sýni og sanni að blaða­menn séu lang­lægsta vakta­vinnu­stéttin sem þar er til­greind. „Það liggur einnig fyrir að laun blaða­manna ná ekki með­al­launum í land­inu, sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar, svo nemur tugum þús­unda. Það væri svo sem eftir öðru í þessum samn­inga­við­ræðum að Sam­tök atvinnu­lífs­ins hefðu ekki áttað sig því, þrátt fyrir sjö mán­aða samn­inga­við­ræður og fjölda bók­aðra funda hjá rík­is­sátta­semj­ara, að blaða­menn sinna starfi sínu á öllum tímum sól­ar­hrings, en ekki bara á skrif­stofu­tíma.“

Auglýsing
Hjálmar segir að til­boð SA til blaða­manna sé miklu lægra en en samið hefur verið um við alla aðra á íslenskum vinnu­mark­aði og með því sé brotið blað í sögu kjara­samn­inga hér landi. „Það er skjal­fest í til­boð­inu og helg­ast af því að lækkun deili­tölu 173,36 í mán­að­ar­laun í 160, sem er vinnu­tíma­stytt­ingin í hnot­skurn, er þegar fyrir hendi í kjara­samn­ingum blaða­manna og hefur verið í ára­tug­i.  Blaða­menn eru því ekki að fá neitt út úr því meðan þessi breyt­ing í samn­ingum iðn­að­ar­manna gerði það að verk­um, að kröfu SA, að taka þurfti upp eft­ir­vinnu á nýjan leik, eftir ára­tuga hlé. Það aftur svo nær felldi samn­ing­ana í atkvæða­greiðslum vegna hags­muna þeirra sem hafa hluta tekna sinna af yfir­vinnu. Ef samn­ingur BÍ við Birt­ing og Kjarn­ann er skoð­að­ur, sem finna má á heima­síðu BÍ, sést að þar eru engin ákvæði um vinnu­tíma­stytt­ing­u.  Kostn­að­ar­auk­inn sem óum­flýj­an­lega fylgir því að stytta vinnu­vik­una um 8,33% er settur inn í taxt­ana til þess að verja lök­ustu kjör­inn og þó ekki nema að hluta til.“

Fyrstu verk­­falls­að­­gerðir blaða­manna þeirra miðla sem eru í sam­floti innan SA verða föst­u­dag­inn 8. nóv­­em­ber, þegar vinn­u­­stöðvun verður í fjóra tíma á net­miðlum ofan­­greindra miðla. 

Viku síðar mun vinn­u­­stöðv­­unin á net­miðl­unum vara í átta klukku­­stundin og þann 22. nóv­­em­ber í tólf klukku­­stund­­ir. 

Ef ekki verður samið fyrir 28. nóv­­em­ber á vinn­u­­stöðv­­unin að taka til blaða­­manna sem sinna störfum við prentút­­­gáfu Morg­un­­blaðs­ins og Frétta­­blaðs­ins, auk ljós­­mynd­­ara og töku­­manna. Það þýðir að tvö stærstu dag­blöð lands­ins næðu ekki að koma út á svoköll­uðu „Svörtum föst­u­deg­i“, sem er einn stærsti aug­lýs­inga­­sölu­­dagur árs­ins.

Kjarn­inn og Birt­ingur hafa þegar samið við Blaða­manna­fé­lag Íslands um nýjan kjara­samn­ing vegna síns starfs­fólks. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent