Misbrestur í skattaskilum kvikmyndafyrirtækja

Ríkisendurskoðun segir að misbrestur hafi verið á skattskilum erlendra aðila vegna framleiðslu kvikmynda eða sjónvarpsefnis hér á landi og brýnir það fyrir stjórnvöldum að hafa öflugt eftirlit með lögmæti kostnaðaruppgjöra.

Kvikmyndir
Auglýsing

Auka þarf eft­ir­lit og end­ur­skoðun kostn­að­ar­upp­gjöra kvik­mynda­fyr­ir­tækja að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar og þá sér­stak­lega kostn­að­ar­minni verk­efna. ­Ís­lenskir og erlendir kvik­mynda­fram­leið­endur fengu end­ur­greidda rúma 9 millj­arða króna úr rík­is­sjóði á síð­ustu 18 árum. Rík­is­end­ur­skoðun telur að aðkoma skatta­yf­ir­valda að end­ur­greiðslum vegna kvik­mynda­fram­leiðslu hér á landi hafi hins­vegar ekki verið virk né kerf­is­bund­in. 

Meiri en helm­ingur verk­efna þurfa ekki að skila end­ur­skoð­uðu kostn­að­ar­upp­gjöri

Þetta kemur fram í skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar um end­ur­greiðslu­kerfi kvik­mynda en í des­em­ber 2018 ákvað rík­is­end­ur­skoð­andi að hefja stjórn­sýslu­út­tekt á end­ur­greiðslu­kerfi kvik­mynda eftir að ábend­ing barst um að hugs­an­lega væri verið að mis­nota kerf­ið.

Í nið­ur­stöðum skýrsl­unnar kemur fram að úttekt Rík­is­end­ur­skoð­unar á tíu fram­leiðslu­verk­efna leiddi ekk­ert í ljós sem bendir til mis­notk­unar á end­ur­greiðslu­kerfi kvik­mynda. Rík­is­end­ur­skoðun telur þó að ýmissa breyt­inga sé þörf og auka þurf­i ­eft­ir­lit með lög­mæti kostn­að­ar­upp­gjöra kvik­mynda­verk­efna og þá ekki síst kostn­að­ar­minni verk­efna. 

Auglýsing

Verk­efni sem hljóta minna en 20 millj­óna króna end­ur­greiðslu þurfa sam­kvæmt núgild­andi lögum ekki að skila end­ur­skoð­uðu kostn­að­ar­upp­gjöra. Þau verk­efni þurfa ein­göngu áritun stjórn­enda á árs­reikn­ingi eða kostn­að­ar­upp­gjöri.

Á tíma­bil­inu 2012 til 2018 hlutu alls 159 verk­efni af 257 minna en 20 millj­óna end­ur­greiðslur eða alls 62 pró­sent þeirra verk­efna sem hlutu end­ur­greiðsl­ur. End­ur­greiðslur vegna þeirra verk­efna námu alls 1,2 millj­örð­um. Í skýrsl­unni segir því að ljós sé að um tölu­verðar fjár­hæðir sé að ræða og því mik­il­vægt að efla eft­ir­lit með slíkum verk­efn­um.

Skatta­yf­ir­völd ekki verið virk

Enn fremur kemur fram í úttekt Rík­is­end­ur­skoð­unar að mis­brestur hafi verið á skatt­skilum af verk­taka­greiðslum erlendra aðila sem komið hafa að fram­leiðslu kvik­mynda eða sjón­varps­efnis hér á landi. Á árunum 2001 til 2018 voru 9,1 millj­arðar greiddur úr rík­is­sjóði til fram­leið­enda á grund­velli end­ur­greiðslu­kerf­is­ins. Þar af 4,7 millj­arðar til inn­lendra fram­leiðslu­verk­efna og um 4,5 millj­arð­ar. til erlendra fram­leiðslu­verk­efna. 

Mynd:Ríkisendurskoðun

Rík­is­end­ur­skoðun telur að til þess að tryggja hag­kvæma nýt­ingu þess fjár sem veitt er til end­ur­greiðslu­kerf­is­ins þurfi stjórn­völd að hafa öfl­ugt eft­ir­lit með lög­mæt­i ­kostn­að­ar­upp­gjöra þeirra verk­efna sem sótt er um end­ur­greiðslu vegna. Í því sam­bandi sé brýnt að ganga úr skugga um að ein­ungis sá kostn­aður sem staðið hefur verið skil á stað­greiðslu op­in­berra gjalda vegna telj­ist til end­ur­greiðslu­stofns

Jafn­framt segir í skýrsl­unni að það veki ­at­hygli að aðkoma skatta­yf­ir­valda í þessum mála­flokki hafi til þessa ekki verið virk og kerf­is­bund­in.

Efla þarf sam­starf við rík­is­skatt­stjóra 

Nið­ur­staða Rík­is­end­ur­skoð­unar er sú að end­ur­skoða þurfi lög og reglu­gerðir um end­ur­greiðsl­ur ­vegna ­kvik­mynda­gerð­ar. Skil­greina þurfi betur hvers kyns ­kvik­mynda- og ­sjón­varps­verk­efni falla undir end­ur­greiðslu­kerfið en á und­an­förnum árum hafi vægi sjón­varps­efnis auk­ist innan end­ur­greiðslu­kerf­is­ins og til­vikum fjölgað þar sem álita­mál er hvort efnið falli að mark­miðum lag­anna. 

Jafn­framt þurfi skýra betur hvaða kostn­að­ar­liðir falla undir end­ur­greiðslu­stofn fram­leiðslu­verk­efna en til að mynda hefur tíðkast að end­ur­greiða hlut­fall mat­ar- og flutn­ings­kostn­aðar starfs­manna sem er í and­stöðu við rekstr­ar­kostn­að­ar­hug­tak tekju­skatts­laga.

Auk þess tel­ur ­Rík­is­end­ur­skoð­un­ríka ástæðu til þess að að skil­yrða end­ur­greiðslur við rétt skatt­skil og efla sam­starf við emb­ætt­i ­rík­is­skatt­stjóra um end­ur­skoðun kostn­að­ar­upp­gjörs þeirra verk­efna sem falla undir end­ur­greiðslu­kerf­ið, ­meðal ann­ars til að sann­reyna að greiðsla skatta af ýmsum útgjalda­liðum upp­gjöra hafi átt sér stað. 

End­ur­skoðun á lög­unum stendur nú yfir

Jafn­framt telur Rík­is­end­ur­skoðun að kanna mætti kanna hvort umsýsla og þjón­usta við nefnd um tíma­bundnar end­ur­greiðslur sé betur komið fyrir hjá annarri opin­berri stofnun en Kvik­mynda­mið­stöð Íslands, með Kvik­mynda­mið­stöð­ina sem fag­legan umsagn­ar­að­ila.

End­ur­skoðun á end­ur­greiðslu­kerf­inu stendur nú yfir hjá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyti og at­vinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyti en mark­miðið er meðal ann­ars að meta hvort kerfið starfi í sam­ræmi við mark­mið laga nr. 43/1999. Þá er mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyti að hefja vinnu við mótun heild­ar­stefnu um kvik­mynda­gerð sem á að gilda fyrir tíma­bilið 2020 til 2030.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Musterishæðin, al-Haram al-Sharif, í Jerúsalem er einungis kölluð síðarnefnda nafninu í tillögu sem bíður afgreiðslu allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna. Það segir utanríkisráðuneytið „óþarfa ögrun“.
„Óþarfa ögrun“ í orðalagi á meðal ástæðna fyrir því að Ísland sat hjá
Ísland ákvað að sitja hjá í nóvembermánuði þegar þingsályktunartillaga sem fól í sér beiðni um álit Alþjóðadómstólsins í Haag á hernámi Ísraels á palestínskum svæðum var samþykkt af 4. nefnd allsherjarþings Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 6. desember 2022
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent