Þjóðkirkjan verði að læra af mistökum sínum

Dómsmálaráðherra sagði á Kirkjuþingi í dag að þjóð­kirkjan hefði í upphafi aldarinnar ekki verið í neinum takti við þjóð­ina sem hefði að miklum meiri­hluta snú­ist á sveif með sam­kyn­hneigðum í bar­áttu þeirra fyrir sjálf­sögðum mann­rétt­ind­um.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
Auglýsing

Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra skaut föstum skotum að þjóð­kirkj­unni þegar hún ávarp­aði Kirkju­þingið í morg­un. Hún sagði meðal ann­ars að ekki væri annað hægt en að nefna þátt kirkj­unnar í mann­rétt­inda­bar­áttu hinsegin fólks sem hefði ber­sýni­lega sést í þætt­inum Svona fólk eftir Hrafn­hildi Gunn­ars­dóttur sem sýndur var á RÚV á dög­un­um.

„Við stöndum reglu­lega frammi fyrir þeirri áskorun þar sem við þurfum að meta hvort rétt sé að við­halda íhalds­semi eða horfa með fráls­lynd­ari augum á hina ýmsu sam­fé­lags­hætti. Það er ekki alltaf hægt að sjá það fyrir hvorn veg­inn skal fara í því sam­hengi; stundum er ekki bara ágætt heldur nauð­syn­legt að halda í gamlar venj­ur, siði og reglu­festu – en oft þurfum við að horfa með opnum hug til þeirrar þró­unar sem er að eiga sér stað í sam­fé­lag­inu, bæði nær og fjær,“ sagði hún.

Ráð­herr­ann benti á að þjóð­kirkjan hefði verið afar sein að taka við sér í rétt­inda­bar­áttu sam­kyn­hneigðra. „Fyrir okkur sem yngri erum kemur það okkur spánskt fyrir sjónir hve mik­il, and­staða kirkj­unnar var við að sam­kyn­hneigðir fengju að ala upp börn. Reynslan hefur þó að sjálf­sögðu sýnt að þau hafa reynst góðir uppalendur og vita­skuld ekk­ert síðri en gagn­kyn­hneigðir for­eldr­ar.“

Auglýsing

Hún sagði að í ljósi þess að fjöl­skyldu­réttur sam­kyn­hneigðra væri nú tryggður í lög­gjöf­inni og þeir nytu loks fullra mann­rétt­inda yrði ekki annað sagt en að þjóð­kirkjan hefði ekki skilið kall tím­ans í mál­efnum sam­kyn­hneigðra þegar mest á reið.

Þjóð­kirkjan hefði verið í engum takti við þjóð­ina sem í upp­hafi ald­ar­innar hafði að miklum meiri­hluta snú­ist á sveif með sam­kyn­hneigðum í bar­áttu þeirra fyrir sjálf­sögðum mann­rétt­ind­um.

Rétt­inda­bar­átta sam­kyn­hneigðra ekki tísku­bylgja

„Ég nefni þessi mál vegna þess að ég tel að þjóð­kirkjan verði að læra af mis­tökum sín­um. Nú vil ég þó sér­stak­lega taka fram að ég er ekki þeirrar skoð­unar að kirkjan eigi að sveifl­ast með tísku­bylgjum eða öðrum nútíma­straum­um. Stór hluti af starfi kirkj­unnar felst einmitt í því að standa fast á grunn­gildum sem von­andi víkja aldrei frá okkur – og kirkja á ekki að láta hina ýmsu svipti­vinda slá sig út af lag­in­u,“ sagði hún.

Áslaug Arna brýndi fyrir þing­inu að rétt­inda­bar­átta sam­kyn­hneigðra væri ekki tísku­bylgja. „Hún var ekki merki um hnignun sam­fé­lags­ins eða aft­ur­för góðra gilda. Hún var – og er – hluti af þeirri fram­þróun mann­kyns sem átt hefur sér stað á und­an­förnum öld­um. Afstaða kirkj­unnar í mál­efnum sam­kyn­hneigðra fældi marga frá henni, og ekki aðeins sam­kyn­hneigða ein­stak­linga heldur einnig fjöl­skyldur og vini sem ekki gátu skilið orð­ræðu for­svars­manna kirkj­unnar um sam­kyn­hneigð sem sjúk­dóm eða synd.“

Þá sagði hún enn fremur að lífið héldi þó áfram og kirkjan hefði og gæti sýnt kær­leik­ann í verki með ýmsum hætti, með áherslu á umburð­ar­lyndi, skiln­ing og virð­ingu fyrir náung­an­um. Ekk­ert af þessu kall­aði á að grunn­gildum krist­innar trúar væri breytt – þvert á móti. „En þannig sýnir kirkjan að hún hefur lært af mis­tök­unum – með því að beita sér í þágu mann­rétt­inda, standa með fólk­inu, mennsk­unni og sýna kær­leika í verki.“

Í morgun ávarp­aði ég Kirkju­þing. Það var ekki annað hægt en að nefna þátt kirkj­unnar í mann­rétt­inda­bar­áttu hinseg­in...

Posted by Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir on Sat­ur­day, Novem­ber 2, 2019


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent