Rúmlega 80 prósent af tekjum Viðreisnar komu úr opinberum sjóðum

Félag í eigu eiganda Fréttablaðsins er á meðal þeirra sem gáfu Viðreisn hæsta löglega fjárframlag í fyrra. Framlög úr ríkissjóði til flokksins hækkuðu milli ára þrátt fyrir að þingmönnum hans hafi fækkað umtalsvert.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir er formaður Viðreisnar.
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir er formaður Viðreisnar.
Auglýsing

Tekjur Við­reisnar voru alls 61,1 milljón króna í fyrra. Að uppi­stöðu komu þær tekjur úr rík­is­sjóði, eða 49,7 millj­ónir króna. Það þýðir að 81,3 pró­sent af tekjum flokks­ins komu úr sam­eig­in­legum sjóð­um. Rekstur Við­reisnar kost­aði alls 58,7 millj­ónir króna í fyrra og því skil­aði rekst­ur­inn smá­vægi­legum hagn­aði. Flokk­ur­inn skuld­aði 8,6 millj­ónir króna í lok síð­asta árs og lækk­uðu skuldir hans milli ára úr 10,2 millj­ónum króna. 

Þetta er á meðal þess sem fram kemur í útdrætti úr árs­reikn­ingi Við­reisnar sem Rík­is­end­ur­skoðun birti í dag. Þetta er fyrsti útdrátt­ur­inn úr árs­reikn­ingi flokka sem eiga sæti á Alþingi sem stofn­unin birtir vegna árs­ins 2018. Við­reisn fékk 6,7 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum 2017 og fjóra þing­menn kjörna. Flokk­ur­inn hafði fengið 10,5 pró­sent atkvæða og sjö þing­menn í kosn­ing­unum sem haldnar voru árið áður. Þrátt fyrir færri þing­menn á árinu 2018 en þorra árs­ins 2017 um 11,1 milljón króna milli ára.

Auglýsing
Árið 2018 var nefni­lega fyrsta árið í rekstri þeirra stjórn­mála­flokk­anna sem eiga full­trúa á þingi frá því að fram­lög til þeirra úr rík­­is­­sjóði voru hækkuð um 127 pró­­sent, að til­­lögu sex flokka sem sæti eiga á Alþingi. Fram­lög úr rík­­is­­sjóði til flokk­anna átta á þingi áttu að vera 286 millj­­­­­ónir króna í fyrra en urðu 648 millj­­­­­ónir króna eftir að sú ákvörðun var tek­in. Einu flokk­­­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

Þegar kosið verður næst, árið 2021, munu flokk­­­arnir átta sem náðu inn á þing í haust­­­kosn­­­ing­unum 2017 verða búnir að fá alls úthlutað rúm­­­lega 2,8 millj­­­örðum króna úr rík­­­is­­­sjóði vegna áranna 2018-2021 til að standa straum af starf­­­semi sinn­i. 

Eig­andi Frétta­blaðs­ins á meðal helstu styrkj­enda

Þrír lög­að­ilar og einn ein­stak­lingur gáfu Við­reisn hámarks­fjár­hæð í fram­lag sem lög heim­ila á síð­asta ári, eða 400 þús­und krón­ur. Um er að ræða félagið Varð­berg ehf., í eigu Helga Magn­ús­son­ar, Brim hf., sem nú heitir Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur og er að mestu í eigu Guð­mundar Krist­jáns­son­ar, og Sím­ann, sem er skráð félag á mark­aði. Ein­stak­ling­ur­inn sem gaf 400 þús­und krónur heitir Páll Árni Jóns­son. 

Auk þess gáfu þrír lög­að­ilar flokknum 300 þús­und krónur í fyrra. Þeir eru KP Capital, í eigu Krist­ínar Pét­urs­dótt­ur, Th. Magn­ús­son ehf., í eigu Þórðar Magn­ús­sonar stærsta eig­anda Eyris Invest, og Sam­skip, skipa­fé­lag í eigu Ólafs Ólafs­son­ar. Þessir þrír lög­að­ilar gáfu Við­reisn 300 þús­und krónur í fyrra. 

Helgi Magn­ús­son og aðilar tengdir honum hafa verið á meðal helstu fjár­hags­legra bak­hjarla Við­reisnar frá því að flokk­ur­inn var stofn­aður árið 2016. Á fyrsta starfs­ári sínu mega stjórn­mála­flokkar fá hærri fram­lög en hið lög­bundna hámark segir til um. Alls gaf Helgi 1,6 millj­­ónir króna beint og í gegnum eign­­ar­halds­­­fé­lög sín og fyr­ir­tæki þar sem hann er stór hlut­hafi og stjórn­­­ar­­maður gáfu 800 þús­und krónur til við­­bót­a á því ári. Í fyrra gaf Helgi Við­reisn 400 þús­und krón­ur. Hann keypti á þessu ári allt hlutafé í Torgi, útgáfu­fé­lagið Frétta­blaðs­ins. Ný lög sam­­þykkt í fyrra

Ný lög um fjár­­­mál stjórn­­­mála­­flokka voru sam­­þykkt á Alþingi í des­em­ber í fyrra. Á meðal breyt­inga sem þau lög fela í sér eru að stjórn­­­mála­­flokkar mega nú  taka á móti hærri fram­lögum frá fyr­ir­tækjum og ein­stak­l­ing­­um. Hámarks­­fram­lagið var 400 þús­und krónur en var hækkað í 550 þús­und krón­­ur. 

Auglýsing
Auk þess var sú fjár­­hæð sem ein­stak­l­ingur þarf að gefa til að vera nafn­­greindur í árs­­reikn­ingum við­kom­andi flokka eða fram­­bjóð­enda hækkuð úr 200 þús­und krónum í 300 þús­und krón­­ur.

Hug­takið „tengdir aðil­­ar“ var líka sam­ræmt, en Rík­­is­end­­ur­­skoðun gerði í fyrra athuga­­semdir við umfram­fram­lög aðila sem voru gefin í gegnum nokkur mis­­mun­andi félög í eigu sömu aðila. 

Þá var ákveðið að láta stjórn­­­mála­­flokk­anna skila árs­­reikn­ingum sínum til rík­­is­end­­ur­­skoð­anda fyrir 1. nóv­­em­ber ár hvert í stað 1. októ­ber líkt og nú er. Sú grund­vall­­ar­breyt­ing fylgdi með að Rík­­is­end­­ur­­skoðun mun hætta að birta tak­­mark­aðar upp­­lýs­ingar úr reikn­ingum flokk­anna, svo­­kall­aðan útdrátt, og birtir þess í stað árs­­reikn­ing­anna í heild sinni árit­aða af end­­ur­­skoð­end­­um.

Þessi breyt­ing á hins vegar ekki að taka gildi fyrr en á næsta ári, þrátt fyrir að nýju lögin séu þegar komin í gagn­ið.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent