Ekki sammála um að Ísland sé spillingarbæli

Fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Samfylkingarinnar deildu ekki sömu sýn á Ísland á Alþingi í dag.

Bjarni Benediktsson og Logi Einarsson.
Bjarni Benediktsson og Logi Einarsson.
Auglýsing

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, og fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, Bjarni Bene­dikts­son, tók­ust á í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í dag.

Logi sagði að hann ótt­að­ist að Ísland væri að teikn­ast upp sem spill­ing­ar­bæli í augum umheims­ins. „Skemmst er að minn­ast að Ísland lenti á gráum lista vegna skeyt­ing­ar­leysis gagn­vart pen­inga­þvætti og þar er Ísland á meðal ell­efu ann­arra ríkja og Namibía er ekki meðal þeirra. Þá muna ein­hverjir eftir Panama­skjöl­unum þar sem rík­asti hluti þjóð­ar­innar kom eignum sínum undan til þess að forð­ast skatt­greiðslur sem almenn­ingur þarf að inna af hendi. Loks má minna á 10 ára afmæli Hruns­ins þegar gráð­ugir fjár­glæfra­menn komu land­inu næstum því í þrot og allar spill­ing­ar­flétt­urnar í kringum það.“

Hann sagði að eitt fyr­ir­tæki væri nú að rústa orð­spori Íslend­inga ef sakir reyn­ist sannar – þetta væri óboð­leg hegðun gagn­vart fátæk­asta fólki í Afr­íku. Þar vísar hann í svo­kallað Sam­herj­a­mál sem hefur verið áber­andi í fjöl­miðlum síð­ustu daga síðan Kveiks-þátt­ur­inn og umfjöllun Stund­ar­innar birt­ist um mál­ið.

Auglýsing

Logi spurði Bjarna hvort hann hefði áhyggjur af því að fyr­ir­tæki sem treyst hefði verið til að nýta sam­eig­in­lega auð­lind þjóð­ar­innar bregð­ist því trausti og þeim skyldum með jafn afger­andi hætti og nú væri að teikn­ast upp og gæti lengt veru Íslend­inga á gráa lista FATF.

„Telur hæst­virtur ráð­herra að svo mik­ill auður geti safn­ast hjá einu fyr­ir­tæki að það geti skapað bæði orð­spor­s­vanda og kerf­is­á­hættu fyrir heila þjóð og haft áhrif á önnur útflutn­ings­fyr­ir­tæki?“ spurði Logi. Að lokum spurði hann ráð­herr­ann hvort hann myndi styðja það að láta aukið fé til hér­aðs­sak­sókn­ara og rík­is­skatt­rann­sókn­ar­stjóra til að upp­lýsa þessi mál.

„Engin inni­stæða fyrir svona dramat­ískum orð­um“

Bjarni svar­aði og sagði að honum fynd­ist það alvar­legt mál þegar for­maður stjórn­mála­flokks stigi í pontu Alþingis og teldi það rétta lýs­ingu á Íslandi að því væri líkt við spill­ing­ar­bæli.

„Ég tel að það sé engin inni­stæða fyrir svona dramat­ískum orðum og þess­ari lýs­ingu á land­inu okk­ar. Og að það sé algjör­lega með ólík­indum í til­efni af því máli sem við ætlum að taka alvar­lega og láta við­eig­andi stofn­anir rann­saka og kom­ast til botn um hvernig málum er háttað í þessu til­viki að þá vil ég miklu frekar færa fram í umræð­una þá sýn á þetta mál að sýn umheims­ins á Ísland og sýn okkar Íslend­inga hvers konar þjóð við erum – í hvers konar landi við búum – ræðst ekki af ein­stökum svona málum heldur hvernig við tökum á þeim. Hvort við tökum þeim alvar­lega, hvort stjórn­völd bregð­ast við, hvort við höfum stofn­anir til þess að taka á málum – rann­saka, ákæra og dæma þegar það á við – en ekki af ein­hverjum ótrú­legum útlegg­ingum Sam­fylk­ing­ar­fólks sem ég hef fengið að fylgj­ast með núna síð­asta sól­ar­hring­inn um að rót alls vanda þessa máls liggi í sjálfu fisk­veiði­stjórnunar­kerf­inu sem er mært um allan heim fyrir að færa íslensku þjóð­inni umfram verð­mæti af nýt­ingu auð­lindar borið saman við aðrar þjóð­ir. Betri nýt­ingu á hverjum fiski. Meiri verð­mæta­sköpun fyrir hvern fisk dreg­inn á land,“ sagði ráð­herr­ann.

Hann sagði að að sjálf­sögðu hefði hann áhyggjur af Sam­herj­a­mál­inu. Að sjálf­sögðu hefði hann áhyggjur af orð­spori Íslend­inga sem gæti beðið hnekki vegna þessa máls. „En það ræðst af því hvernig við tökum á mál­inu hvernig úr því spil­ast. Og ef eft­ir­lits­stofn­anir þurfa aukið fé þá munu þær fá aukið fé.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Frá mótmælum á Austurvelli í fyrra.
Meirihluti vill tillögur Stjórnlagaráðs til grundvallar nýrri stjórnarskrá
Meirihluti er hlynntur því að tillögur Stjórnlagaráðs verði lagðar til grundvallar nýrri stjórnarskrá, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Maskínu. Um það bil 2/3 kjósenda VG segjast hlynnt því, en minnihluti kjósenda hinna ríkisstjórnarflokkanna.
Kjarninn 28. október 2020
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent