Norskum stjórnvöldum kunnugt um Samherjamálið

Þátt­ur norska ­bank­ans DNB í bankaviðskipt­um Sam­herja í Namib­íu er til skoðunar innan bankans. Norsk stjórnvöld hafa jafnframt verið látin vita af málinu.

dnbbank.jpg
Auglýsing

Þátt­ur norska ­bank­ans DNB, sem er í hluta til í eigu norska rík­is­ins, í banka­við­skipt­um Sam­herja í Namib­íu er til rann­sóknar innan bank­ans. Efna­hags­brota­deild norsku lög­regl­unn­ar, Økokrim, er jafn­framt kunn­ugt um málið en getur ekki tjáð sig frekar um málið að svo stödd­u. Þetta kemur fram í frétt norska dag­blaðs­ins Dag­ens Nær­ingsliv (DN).

Frétta­skýr­ing­ar­þátt­ur­inn Kveikur og Stundin hafa greint frá því að ­Sam­herji hafi kom­ist hjá því að greiða skatta í Namibíu af þeim hagn­aði sem skap­að­ist af mak­ríl­veiðum fyr­ir­tæk­is­ins þar, meðal ann­­ars með því að færa hagn­að­inn til landa þar sem skattar voru litlir eða engir, meðal ann­­ars á Kýp­­ur, með við­komu á eyj­unni Mári­­tí­us. Allir pen­ingar Sam­herja voru hins vegar sagðir enda í Nor­egi, inni á reikn­ingum í DNB.

Í umfjöllun Stund­ar­innar um málið segir að DNB hafi látið loka ­banka­reikn­ingum félags­ins Cape Cod FS í skatta­skjól­inu Mars­hall-eyjum í fyrra. Sam­kvæmt Stund­inni fóru 9,1 millj­arður í gegn án þess að DNB vissi nokkurn tím­ann hver ætti fyr­ir­tæk­ið.

Auglýsing

DNB ­segir í svari við fyr­ir­spurn DN að bank­anum hafi verð greint frá umfjöllun Stund­ar­inn­ar og Kveiks og að innan bank­ans verði ásak­an­irnar að sjálf­sögðu rann­sak­að­ar. Bank­inn seg­ist jafn­framt hafa lagt mikla áherslu á að koma í veg fyrir pen­inga­þvætti og aðra ólög­lega fjár­mála­starf­semi und­an­farin ár. Árlega sendi bank­inn norsku lög­regl­unni yfir þús­und á­bend­ingar um grun­sam­legar milli­færsl­ur.

„Það er á ábyrgð lög­­­reglu að rann­saka og þá upp­­­götva hvort við­skipti, sem hafa átt sér stað í gegn­um bank­ann, feli í sér lög­­brot. DN­B ­get­ur því miður ekki ­gefið upp­­lýs­ing­ar um ein­staka við­skipta­vin­i,“ segir í svar­in­u. 

Tru­de Stang­helle tals­mað­ur­ Økokrim, segir í sam­tali við DN að deild­inni sé kunn­ugt um Sam­herj­a­málið en getur ekki tjáð sig um hvenær deild­inni var kunn­ugt um mál­ið. Jafn­framt segir hún að deildin geti ekki gef­ið ­upp­lýs­ing­ar um hvort að þau hafi mót­tekið við­var­anir frá­ DN­B um félagið eða ekki. 

DNB hefur jafn­framt gert atvinnu- og ­sjáv­ar­út­vegs­ráðu­neyti Nor­egs við­vart um að fjallað sé um þátt DN­B í Sam­herj­a­mál­inu í íslenskum fjöl­miðl­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja.
Forstjóri Samherja vill aftur í stjórn Sjóvá
Tímabundinn forstjóri Samherja steig úr stól stjórnarformanns Sjóvá í nóvember í fyrra vegna anna. Hann sækist nú eftir því að setjast aftur í stjórnina á komandi aðalfundi. Samherji á tæpan helming í stærsta eiganda Sjóvá.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Kristín Þorsteinsdóttir.
Fyrrverandi ritstjóri Fréttablaðsins vill í stjórn Sýnar
Á meðal þeirra sem vilja taka sæti í stjórn eins stærsta fjölmiðlafyrirtækis Íslands er fyrrverandi ritstjóri Fréttablaðsins og fyrrverandi stjórnarformaður VÍS.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Magnús Halldórsson
Raskaði rónni
Kjarninn 18. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent