Norskum stjórnvöldum kunnugt um Samherjamálið

Þátt­ur norska ­bank­ans DNB í bankaviðskipt­um Sam­herja í Namib­íu er til skoðunar innan bankans. Norsk stjórnvöld hafa jafnframt verið látin vita af málinu.

dnbbank.jpg
Auglýsing

Þátt­ur norska ­bank­ans DNB, sem er í hluta til í eigu norska rík­is­ins, í banka­við­skipt­um Sam­herja í Namib­íu er til rann­sóknar innan bank­ans. Efna­hags­brota­deild norsku lög­regl­unn­ar, Økokrim, er jafn­framt kunn­ugt um málið en getur ekki tjáð sig frekar um málið að svo stödd­u. Þetta kemur fram í frétt norska dag­blaðs­ins Dag­ens Nær­ingsliv (DN).

Frétta­skýr­ing­ar­þátt­ur­inn Kveikur og Stundin hafa greint frá því að ­Sam­herji hafi kom­ist hjá því að greiða skatta í Namibíu af þeim hagn­aði sem skap­að­ist af mak­ríl­veiðum fyr­ir­tæk­is­ins þar, meðal ann­­ars með því að færa hagn­að­inn til landa þar sem skattar voru litlir eða engir, meðal ann­­ars á Kýp­­ur, með við­komu á eyj­unni Mári­­tí­us. Allir pen­ingar Sam­herja voru hins vegar sagðir enda í Nor­egi, inni á reikn­ingum í DNB.

Í umfjöllun Stund­ar­innar um málið segir að DNB hafi látið loka ­banka­reikn­ingum félags­ins Cape Cod FS í skatta­skjól­inu Mars­hall-eyjum í fyrra. Sam­kvæmt Stund­inni fóru 9,1 millj­arður í gegn án þess að DNB vissi nokkurn tím­ann hver ætti fyr­ir­tæk­ið.

Auglýsing

DNB ­segir í svari við fyr­ir­spurn DN að bank­anum hafi verð greint frá umfjöllun Stund­ar­inn­ar og Kveiks og að innan bank­ans verði ásak­an­irnar að sjálf­sögðu rann­sak­að­ar. Bank­inn seg­ist jafn­framt hafa lagt mikla áherslu á að koma í veg fyrir pen­inga­þvætti og aðra ólög­lega fjár­mála­starf­semi und­an­farin ár. Árlega sendi bank­inn norsku lög­regl­unni yfir þús­und á­bend­ingar um grun­sam­legar milli­færsl­ur.

„Það er á ábyrgð lög­­­reglu að rann­saka og þá upp­­­götva hvort við­skipti, sem hafa átt sér stað í gegn­um bank­ann, feli í sér lög­­brot. DN­B ­get­ur því miður ekki ­gefið upp­­lýs­ing­ar um ein­staka við­skipta­vin­i,“ segir í svar­in­u. 

Tru­de Stang­helle tals­mað­ur­ Økokrim, segir í sam­tali við DN að deild­inni sé kunn­ugt um Sam­herj­a­málið en getur ekki tjáð sig um hvenær deild­inni var kunn­ugt um mál­ið. Jafn­framt segir hún að deildin geti ekki gef­ið ­upp­lýs­ing­ar um hvort að þau hafi mót­tekið við­var­anir frá­ DN­B um félagið eða ekki. 

DNB hefur jafn­framt gert atvinnu- og ­sjáv­ar­út­vegs­ráðu­neyti Nor­egs við­vart um að fjallað sé um þátt DN­B í Sam­herj­a­mál­inu í íslenskum fjöl­miðl­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki tímabært að fella niður ívilnun á tengiltvinnbíla
Efnahags- og viðskiptanefnd telur ekki tilefni til þess að skattaívilnunin á tengiltvinnbílum falli niður með öllu í lok árs 2020. Nefndin leggur í staðinn til að fjárhæðarmark ívilnunarinnar lækki í nokkrum áföngum.
Kjarninn 16. desember 2019
„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka
Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.
Kjarninn 15. desember 2019
SMS og MMS ganga í endurnýjun lífdaga
Eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir nýjum samskiptaforritum á borð við Messenger og WhatsApp eru gömlu góðu SMS- og MMS-skilaboðin að eiga endurkomu. Þeim fjölgar nú eftir áralangan samdrátt.
Kjarninn 15. desember 2019
Ferðalag á mörkum ljóss og myrkurs, í átt til dögunar
Rökkursöngvar Sverris Guðjónssonar kontratenórs eru að koma út. Safnað er fyrir þeim á Karolina Fund.
Kjarninn 15. desember 2019
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent