Þorsteinn Már hættir í stjórn 14 fyrirtækja

Fyrrverandi forstjóri Samherja er búinn að segja sig úr stjórnum alls 14 fyrirtækja í Bretlandi. Hann hefur nú sagt sig úr að minnsta kosti 17 stjórnum auk þess sem hann hefur stigið til hliðar sem forstjóri.

Þorsteinn Már Baldvinsson skjáskot RÚV
Auglýsing

Þor­steinn Már Bald­vins­son, einn aðal­eig­enda Sam­herja og fyrr­ver­andi for­stjóri fyr­ir­tæk­is­ins, hefur sagt sig úr stjórnum alls 14 fyr­ir­tækja í Bret­land­i. 

Frá þessu er greint á vef Fiski­frétta. Þar segir að um sé að ræða eft­ir­far­andi fyr­ir­tæki: Onward Fis­hing Company Limited, Boyd Line Limited, Lion­man Limited, Uk Fis­heries Limited, Marr Mana­gement Limited, J. Marr (Fis­hing) Limited, Kirkella Limited, Jacinta Limited, Armana Limited, Coll­ins (Seafoods) Limited, Sea­gold Limited, Wraggs Seafoods Limited, Onward Invest­ment Limited og Coll­ins Seafoods Richmond Limited.

Þegar Fiski­fréttir könn­uðu stöðu mála hjá bresku fyr­ir­tækja­skránni fyrir viku síðan var Þor­steinn Már enn stjórn­andi í öllum fyr­ir­tækj­un­um. 

Ástæða þess að Þor­steinn Már stígur til hliðar er Sam­herj­a­mál­ið, en fyrir tveimur vikum opin­ber­uðu Kveikur og Stundin að Sam­herji hefði greitt ætl­aðar mút­ur, stundað meint pen­inga­þvætti og skatta­snið­göngu í tengslum við veiðar sam­stæð­unnar í Namib­íu. Sam­herji er meðal ann­ars sagður hafa greitt alls 1,4 millj­arða króna í mútur hið minnsta fyrir aðgengi að ódýrum kvóta. Þiggj­end­urnir voru tveir ráð­herrar í Namib­íu, sem báðir hafa sagt af sér, og tveir aðrir ein­stak­lingar tengdir þeim. 

Auglýsing
Þorsteinn Már, sem var sagður vera beinn þátt­tak­andi í öllum aðgerðum Sam­herja í mál­inu, steig til hliðar sem for­stjóri Sam­herja skömmu eftir opin­ber­un­ina og hefur síðan þá einnig farið úr stjórnum sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja sem Sam­herji á stóran hlut í í Fær­eyj­um, Nor­egi og Ísland­i. 

Greint var frá því fyrr í dag að breska versl­un­ar­keðjan Sains­bury´s kaupir ekki lengur fros­inn fisk af dótt­­ur­­fé­lagi Sam­herja í Bret­landi. Ákvörðun um að slíta því við­­skipta­­sam­­bandi var þó tekin áður en að Kveikur og Stundin opin­ber­uðu meintar mút­u­greiðsl­­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­­göngu Sam­herja í tengslum við veiðar fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­­íu. 

Frá þessu er greint á frétta­­síð­­unni Und­erc­ur­rent News sem sér­­hæfir sig í fréttum af sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­mál­­um. Þar kemur enn fremur að Marks and Spencer (M&S), hinn stóra versl­un­­ar­keðjan sem hefur keypt fisk af starf­­semi Ice Fresh Seafood, dótt­­ur­­fé­lags Sam­herja, í Grims­by, fylgist mjög vel með þróun mála í mút­u­­mál­inu.

Rann­sókn stendur yfir á málum tengdum Sam­herja í Namib­íu, Nor­egi og á Ísland­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent