Þorsteinn Már hættir í stjórn 14 fyrirtækja

Fyrrverandi forstjóri Samherja er búinn að segja sig úr stjórnum alls 14 fyrirtækja í Bretlandi. Hann hefur nú sagt sig úr að minnsta kosti 17 stjórnum auk þess sem hann hefur stigið til hliðar sem forstjóri.

Þorsteinn Már Baldvinsson skjáskot RÚV
Auglýsing

Þor­steinn Már Bald­vins­son, einn aðal­eig­enda Sam­herja og fyrr­ver­andi for­stjóri fyr­ir­tæk­is­ins, hefur sagt sig úr stjórnum alls 14 fyr­ir­tækja í Bret­land­i. 

Frá þessu er greint á vef Fiski­frétta. Þar segir að um sé að ræða eft­ir­far­andi fyr­ir­tæki: Onward Fis­hing Company Limited, Boyd Line Limited, Lion­man Limited, Uk Fis­heries Limited, Marr Mana­gement Limited, J. Marr (Fis­hing) Limited, Kirkella Limited, Jacinta Limited, Armana Limited, Coll­ins (Seafoods) Limited, Sea­gold Limited, Wraggs Seafoods Limited, Onward Invest­ment Limited og Coll­ins Seafoods Richmond Limited.

Þegar Fiski­fréttir könn­uðu stöðu mála hjá bresku fyr­ir­tækja­skránni fyrir viku síðan var Þor­steinn Már enn stjórn­andi í öllum fyr­ir­tækj­un­um. 

Ástæða þess að Þor­steinn Már stígur til hliðar er Sam­herj­a­mál­ið, en fyrir tveimur vikum opin­ber­uðu Kveikur og Stundin að Sam­herji hefði greitt ætl­aðar mút­ur, stundað meint pen­inga­þvætti og skatta­snið­göngu í tengslum við veiðar sam­stæð­unnar í Namib­íu. Sam­herji er meðal ann­ars sagður hafa greitt alls 1,4 millj­arða króna í mútur hið minnsta fyrir aðgengi að ódýrum kvóta. Þiggj­end­urnir voru tveir ráð­herrar í Namib­íu, sem báðir hafa sagt af sér, og tveir aðrir ein­stak­lingar tengdir þeim. 

Auglýsing
Þorsteinn Már, sem var sagður vera beinn þátt­tak­andi í öllum aðgerðum Sam­herja í mál­inu, steig til hliðar sem for­stjóri Sam­herja skömmu eftir opin­ber­un­ina og hefur síðan þá einnig farið úr stjórnum sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja sem Sam­herji á stóran hlut í í Fær­eyj­um, Nor­egi og Ísland­i. 

Greint var frá því fyrr í dag að breska versl­un­ar­keðjan Sains­bury´s kaupir ekki lengur fros­inn fisk af dótt­­ur­­fé­lagi Sam­herja í Bret­landi. Ákvörðun um að slíta því við­­skipta­­sam­­bandi var þó tekin áður en að Kveikur og Stundin opin­ber­uðu meintar mút­u­greiðsl­­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­­göngu Sam­herja í tengslum við veiðar fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­­íu. 

Frá þessu er greint á frétta­­síð­­unni Und­erc­ur­rent News sem sér­­hæfir sig í fréttum af sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­mál­­um. Þar kemur enn fremur að Marks and Spencer (M&S), hinn stóra versl­un­­ar­keðjan sem hefur keypt fisk af starf­­semi Ice Fresh Seafood, dótt­­ur­­fé­lags Sam­herja, í Grims­by, fylgist mjög vel með þróun mála í mút­u­­mál­inu.

Rann­sókn stendur yfir á málum tengdum Sam­herja í Namib­íu, Nor­egi og á Ísland­i. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent