Þorsteinn Már hættir í stjórn 14 fyrirtækja

Fyrrverandi forstjóri Samherja er búinn að segja sig úr stjórnum alls 14 fyrirtækja í Bretlandi. Hann hefur nú sagt sig úr að minnsta kosti 17 stjórnum auk þess sem hann hefur stigið til hliðar sem forstjóri.

Þorsteinn Már Baldvinsson skjáskot RÚV
Auglýsing

Þorsteinn Már Baldvinsson, einn aðaleigenda Samherja og fyrrverandi forstjóri fyrirtækisins, hefur sagt sig úr stjórnum alls 14 fyrirtækja í Bretlandi. 

Frá þessu er greint á vef Fiskifrétta. Þar segir að um sé að ræða eftirfarandi fyrirtæki: Onward Fishing Company Limited, Boyd Line Limited, Lionman Limited, Uk Fisheries Limited, Marr Management Limited, J. Marr (Fishing) Limited, Kirkella Limited, Jacinta Limited, Armana Limited, Collins (Seafoods) Limited, Seagold Limited, Wraggs Seafoods Limited, Onward Investment Limited og Collins Seafoods Richmond Limited.

Þegar Fiskifréttir könnuðu stöðu mála hjá bresku fyrirtækjaskránni fyrir viku síðan var Þorsteinn Már enn stjórnandi í öllum fyrirtækjunum. 

Ástæða þess að Þorsteinn Már stígur til hliðar er Samherjamálið, en fyrir tveimur vikum opinberuðu Kveikur og Stundin að Samherji hefði greitt ætlaðar mútur, stundað meint peningaþvætti og skattasniðgöngu í tengslum við veiðar samstæðunnar í Namibíu. Samherji er meðal annars sagður hafa greitt alls 1,4 milljarða króna í mútur hið minnsta fyrir aðgengi að ódýrum kvóta. Þiggjendurnir voru tveir ráðherrar í Namibíu, sem báðir hafa sagt af sér, og tveir aðrir einstaklingar tengdir þeim. 

Auglýsing
Þorsteinn Már, sem var sagður vera beinn þátttakandi í öllum aðgerðum Samherja í málinu, steig til hliðar sem forstjóri Samherja skömmu eftir opinberunina og hefur síðan þá einnig farið úr stjórnum sjávarútvegsfyrirtækja sem Samherji á stóran hlut í í Færeyjum, Noregi og Íslandi. 

Greint var frá því fyrr í dag að breska verslunarkeðjan Sainsbury´s kaupir ekki lengur fros­inn fisk af dótt­ur­fé­lagi Sam­herja í Bret­landi. Ákvörðun um að slíta því við­skipta­sam­bandi var þó tekin áður en að Kveikur og Stundin opin­ber­uðu meintar mútu­greiðsl­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­göngu Sam­herja í tengslum við veiðar fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­íu. 

Frá þessu er greint á frétta­síð­unni Undercurrent News sem sér­hæfir sig í fréttum af sjáv­ar­út­vegs­mál­um. Þar kemur enn fremur að Marks and Spencer (M&S), hinn stóra versl­un­ar­keðjan sem hefur keypt fisk af starf­semi Ice Fresh Seafood, dótt­ur­fé­lags Sam­herja, í Grimsby, fylgist mjög vel með þróun mála í mútu­mál­inu.

Rannsókn stendur yfir á málum tengdum Samherja í Namibíu, Noregi og á Íslandi. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Þögnin rofin á ný
Hundruð íslenskra kvenna hafa í vikunni stigið fram opinberlega með sínar erfiðustu minningar, í kjölfar þess að stuðningsbylgja reis upp með þjóðþekktum manni sem tvær konur segja að brotið hafi á sér. Lærði samfélagið lítið af fyrri #metoo-bylgjunni?
Kjarninn 8. maí 2021
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki að ná markmiðum sínum og ætlar að dæla fé til hluthafa á næstu árum
Umfram eigið fé Arion banka var 41 milljarður króna í lok mars síðastliðins. Bankinn ætlar að greiða hluthöfum sínum út um 50 milljarða króna á næstu árum. Hann hefur nú náð markmiði sínu um arðsemi tvo ársfjórðunga í röð.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent