Sakar formann BÍ að vera ekki í tengslum við raunveruleikann

Ritstjóri ViðskiptaMoggans gagnrýnir samninganefnd Blaðamannafélags Íslands og segir formanninn ekki í neinum tengslum við raunveruleikann.

Stefán Einar Stefánsson og Hjálmar Jónsson
Stefán Einar Stefánsson og Hjálmar Jónsson
Auglýsing

„Fyrir nokkru er mér orðið ljóst að for­maður Blaða­manna­fé­lags­ins er ekki í neinum tengslum við raun­veru­leik­ann og því miður virð­ist sem samn­inga­nefnd félags­ins sé það ekki held­ur. Það er erfitt að bjarga mönnum frá sjálfum sér. Það er hins vegar verra þegar ekki er hægt að bjarga sak­lausu fólki frá heimsku þeirra.“

Þetta skrifar rit­stjóri Við­skipta­Mogg­ans, Stefán Einar Stef­áns­son, á Face­book í dag. Til­efnið eru kjara­við­ræður samn­inga­nefnda Blaða­manna­fé­lags Íslands og Sam­taka atvinnu­lífs­ins en fundi þeirra þeirra lauk án nið­ur­stöðu í dag. Búist er við verk­falls­að­ferðum á morgun í fram­hald­inu.

Stefán Einar segir í færslu sinni að á mánu­dag­inn hafi for­maður Blaða­manna­fé­lags­ins, Hjálmar Jóns­son, haldið fund með blaða­mönnum sem starfa á vett­vangi Árvak­urs, útgef­anda Morg­un­blaðs­ins og mbl.­is. Þar hafi Stefán Einar spurt hann út í yfir­stand­andi verk­falls­að­gerðir og hvort hann hefði lagt mat á hversu mörg störf gætu tap­ast vegna þeirra. „Meðal spurn­inga var einnig hvort hann hefði látið fram­kvæma kostn­að­ar­mat á þeim kröfum sem hann heldur fram gagn­vart SA en vill ekki upp­lýsa okkur blaða­menn um hverjar séu.“

Auglýsing

­Rit­stjór­inn segir að svar Hjálm­ars Jóns­sonar við fyrstu spurn­ing­unni hafi ein­fald­lega verið það að hann gæti ekki haft áhyggjur af því hversu mörg störf myndu tap­ast.

Vísar þá Stefán Einar næst í upp­sagnir starfs­manna á Árvakri í dag en segir hann að þau hjá fyr­ir­tæk­inu hafi horft á eftir fimmtán öfl­ugum og góðum sam­starfs­mönnum vera sagt upp vegna rekstr­ar­erf­ið­leika fyr­ir­tæk­is­ins. „Á morgun ætlar Hjálmar Jóns­son að lama þetta sama fyr­ir­tæki með 12 tíma löngu verk­falli. Annað svipað á að fylgja í næstu viku. Enn harð­ari aðgerðum hefur verið hótað í kjöl­far­ið,“ skrifar hann.

Afger­andi meiri­hluti blaða­manna greiddi atkvæði með vinnu­stöðvun

Blaða­­menn, ljós­­mynd­­arar og mynda­­töku­­menn á stærstu vef­miðlum lands­ins, Vísi, Mbl, Frétta­­blaðs­ins og RÚV, lögðu niður störf tvo föstu­daga í röð í nóv­em­ber en verk­falls­að­gerðum var frestað síð­ast­lið­inn föstu­dag. Til stendur að þær haldi áfram á morgun og mun þá starfs­fólk miðl­anna leggja niður störf í tólf klukku­stund­ir.

Afger­andi meiri­hluti blaða­­­­manna greiddi at­­­­kvæði með vinn­u­­­­stöðv­­­unum í at­­­­kvæða­greiðslu BÍ sem fór fram í lok októ­ber. Blaða­­­menn hafa verið samn­ings­­­lausir frá því um ára­­­mót, en ekki hafa náðst samn­ingar við stærstu fyr­ir­tæk­in.

Kjarn­inn, Birt­ingur og Stundin hafa þegar sam­­­þykkt að ganga að kröfum Blaða­­­manna­­­fé­lags­ins en það á ekki við um stærstu fyr­ir­tæk­in, Sýn, Torg útgáfu­­­fé­lag Frétta­­­blaðs­ins, og Árvak­­­ur, og RÚV.

Blaða­menn óánægðir með verk­falls­brot á Mbl

Blaða­­menn og frétta­­stjórar á frétta- og íþrótta­­deild mbl.is sendu frá sér yfir­­lýs­ingu vegna meintra verk­­falls­brota á mið­l­inum þann 8. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Þeir lýstu yfir von­brigðum með það fram­­ferði og þau við­horf til lög­­­lega boð­aðra aðgerða sem birt­ust á mið­l­in­um. Starfs­menn­irnir ítrek­uðu yfir­lýs­ing­una þann 15. nóv­em­ber þegar fréttir birt­ust á miðl­inum á meðan verk­falls­að­gerðum stóð.

„Um leið og blaða­­menn á mbl.is lögðu niður störf í morgun tóku nokkrir blaða­­menn á Morg­un­­blað­inu, sem að öllu jöfnu skrifa ekki fréttir á mbl.is, til við að skrifa fréttir á mbl.­­is. Að auki voru fyrr­ver­andi sum­­­ar­­starfs­­maður og lausa­­penni á Morg­un­­blað­inu kall­aðir til til þess að skrifa fréttir á mbl.is á meðan þeir blaða­­menn mið­ils­ins, sem voru á vakt á þessum til­­­tekna tíma, lögðu niður störf í sam­ræmi við lög­­­lega boð­aðar aðgerðir sem stóðu til klukkan 14,“ sagði í yfir­lýs­ing­unni.

Fram kom hjá blaða­­mönn­unum og frétta­­stjór­unum að þessi umræddu frétta­­skrif hefðu verið með vit­und og vilja rit­­stjóra og fram­­kvæmda­­stjóra Morg­un­­blaðs­ins.

„Við und­ir­­rituð blaða­­menn og frétta­­stjórar á frétta- og íþrótta­­deild mbl.is lýsum yfir von­brigðum með þetta fram­­ferði og þau við­horf til lög­­­lega boð­aðra aðgerða sem þarna birt­­ast. Við teljum að þetta fram­­ferði sé til þess fallið að varpa rýrð á mbl.is, ekki síst þá blaða­­menn sem þar starfa og leit­­ast eftir fremsta megni við að sinna starfi sínu af heil­indum og fag­­mennsku. Að okkar mati er þetta síst til þess fallið að finna væn­­lega lausn á kjara­­deil­unni sem nú stendur yfir.

Með því að senda þessa yfir­­lýs­ingu viljum við að það komi skýrt fram að þær fréttir og umfjall­an­ir, sem skrif­aðar voru og birtar á mbl.is á meðan á lög­­­lega boð­uðum aðgerðum félaga í Blaða­­manna­­fé­lagi Ísl­ans stóð, eru ekki á okkar ábyrgð,“ sagði að lokum í yfir­­lýs­ing­unni en undir hana skrif­uðu 17 blaða­­menn og frétta­­stjór­­ar.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Verksmiðjutogarinn Heinaste er búinn að fara í slipp og heitir nú Tutungeni.
Árs kyrrsetningu lokið og togari seldur en andvirðinu haldið eftir í Namibíu
Samherji sagði frá því í vikunni að togarinn Heinaste væri laus úr vörslu namibískra yfirvalda og hefði verið seldur í þokkabót. Ekki fylgdi þó fréttatilkynningu fyrirtækisins að söluandvirðinu yrði haldið sem tryggingu á bankareikningi í Namibíu.
Kjarninn 5. desember 2020
Magn kókaíns í frárennsli höfuðborgarinnar fjórfaldaðist milli áranna 2016 og 2018. Í sumar hafði verulega dregið úr því miðað við apríl í fyrra.
Mun minna kókaín í skólpinu í kórónuveirufaraldri
Kórónuveirufaraldurinn hefur breytt mynstri fíkniefnanotkunar í Reykjavík, segir doktorsnemi sem hefur í fimm ár rannsakað magn ólöglegra fíkniefna í frárennsli borgarinnar. Magn kókaíns í skólpinu var 60 prósent minna í júní en í apríl í fyrra.
Kjarninn 5. desember 2020
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Notkun reyktóbaks og rafrettna ekki tengd við alvarlegri einkenni COVID-19
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á Íslandi sýna ekki fram á aukið algengi eða alvarleika COVID-19 sjúkdóms meðal notenda reyktóbaks eða rafrettna en benda til tengsla lungnasjúkdóma við alvarlegri einkenni.
Kjarninn 4. desember 2020
Konur ættu að hafa rétt til þess að hverfa frá störfum sínum eftir 36 vikna meðgöngu að mati Félags íslenskra fæðinga- og kvensjúkdómalækna.
Læknar ítreka að þeim finnst að konur ættu að geta farið í orlof eftir 36 vikur án skerðinga
Fæðinga- og kvensjúkdómalæknar telja að konur ættu að hafa rétt til að fara í orlof eftir 36 vikna meðgöngu, án þess að orlof eftir fæðingu skerðist. Starfshópur heilbrigðisráðherra um stefnumótun í barneignarþjónustu er einróma á sömu skoðun.
Kjarninn 4. desember 2020
Tólf ný smit – allir í sóttkví
Allir sem greindir voru með kórónuveiruna í gær innanlands voru í sóttkví. Eftir fjölgun smita í síðustu viku hefur þeim fækkað jafnt og þétt síðustu daga.
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent