Sakar formann BÍ að vera ekki í tengslum við raunveruleikann

Ritstjóri ViðskiptaMoggans gagnrýnir samninganefnd Blaðamannafélags Íslands og segir formanninn ekki í neinum tengslum við raunveruleikann.

Stefán Einar Stefánsson og Hjálmar Jónsson
Stefán Einar Stefánsson og Hjálmar Jónsson
Auglýsing

„Fyrir nokkru er mér orðið ljóst að for­maður Blaða­manna­fé­lags­ins er ekki í neinum tengslum við raun­veru­leik­ann og því miður virð­ist sem samn­inga­nefnd félags­ins sé það ekki held­ur. Það er erfitt að bjarga mönnum frá sjálfum sér. Það er hins vegar verra þegar ekki er hægt að bjarga sak­lausu fólki frá heimsku þeirra.“

Þetta skrifar rit­stjóri Við­skipta­Mogg­ans, Stefán Einar Stef­áns­son, á Face­book í dag. Til­efnið eru kjara­við­ræður samn­inga­nefnda Blaða­manna­fé­lags Íslands og Sam­taka atvinnu­lífs­ins en fundi þeirra þeirra lauk án nið­ur­stöðu í dag. Búist er við verk­falls­að­ferðum á morgun í fram­hald­inu.

Stefán Einar segir í færslu sinni að á mánu­dag­inn hafi for­maður Blaða­manna­fé­lags­ins, Hjálmar Jóns­son, haldið fund með blaða­mönnum sem starfa á vett­vangi Árvak­urs, útgef­anda Morg­un­blaðs­ins og mbl.­is. Þar hafi Stefán Einar spurt hann út í yfir­stand­andi verk­falls­að­gerðir og hvort hann hefði lagt mat á hversu mörg störf gætu tap­ast vegna þeirra. „Meðal spurn­inga var einnig hvort hann hefði látið fram­kvæma kostn­að­ar­mat á þeim kröfum sem hann heldur fram gagn­vart SA en vill ekki upp­lýsa okkur blaða­menn um hverjar séu.“

Auglýsing

­Rit­stjór­inn segir að svar Hjálm­ars Jóns­sonar við fyrstu spurn­ing­unni hafi ein­fald­lega verið það að hann gæti ekki haft áhyggjur af því hversu mörg störf myndu tap­ast.

Vísar þá Stefán Einar næst í upp­sagnir starfs­manna á Árvakri í dag en segir hann að þau hjá fyr­ir­tæk­inu hafi horft á eftir fimmtán öfl­ugum og góðum sam­starfs­mönnum vera sagt upp vegna rekstr­ar­erf­ið­leika fyr­ir­tæk­is­ins. „Á morgun ætlar Hjálmar Jóns­son að lama þetta sama fyr­ir­tæki með 12 tíma löngu verk­falli. Annað svipað á að fylgja í næstu viku. Enn harð­ari aðgerðum hefur verið hótað í kjöl­far­ið,“ skrifar hann.

Afger­andi meiri­hluti blaða­manna greiddi atkvæði með vinnu­stöðvun

Blaða­­menn, ljós­­mynd­­arar og mynda­­töku­­menn á stærstu vef­miðlum lands­ins, Vísi, Mbl, Frétta­­blaðs­ins og RÚV, lögðu niður störf tvo föstu­daga í röð í nóv­em­ber en verk­falls­að­gerðum var frestað síð­ast­lið­inn föstu­dag. Til stendur að þær haldi áfram á morgun og mun þá starfs­fólk miðl­anna leggja niður störf í tólf klukku­stund­ir.

Afger­andi meiri­hluti blaða­­­­manna greiddi at­­­­kvæði með vinn­u­­­­stöðv­­­unum í at­­­­kvæða­greiðslu BÍ sem fór fram í lok októ­ber. Blaða­­­menn hafa verið samn­ings­­­lausir frá því um ára­­­mót, en ekki hafa náðst samn­ingar við stærstu fyr­ir­tæk­in.

Kjarn­inn, Birt­ingur og Stundin hafa þegar sam­­­þykkt að ganga að kröfum Blaða­­­manna­­­fé­lags­ins en það á ekki við um stærstu fyr­ir­tæk­in, Sýn, Torg útgáfu­­­fé­lag Frétta­­­blaðs­ins, og Árvak­­­ur, og RÚV.

Blaða­menn óánægðir með verk­falls­brot á Mbl

Blaða­­menn og frétta­­stjórar á frétta- og íþrótta­­deild mbl.is sendu frá sér yfir­­lýs­ingu vegna meintra verk­­falls­brota á mið­l­inum þann 8. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Þeir lýstu yfir von­brigðum með það fram­­ferði og þau við­horf til lög­­­lega boð­aðra aðgerða sem birt­ust á mið­l­in­um. Starfs­menn­irnir ítrek­uðu yfir­lýs­ing­una þann 15. nóv­em­ber þegar fréttir birt­ust á miðl­inum á meðan verk­falls­að­gerðum stóð.

„Um leið og blaða­­menn á mbl.is lögðu niður störf í morgun tóku nokkrir blaða­­menn á Morg­un­­blað­inu, sem að öllu jöfnu skrifa ekki fréttir á mbl.is, til við að skrifa fréttir á mbl.­­is. Að auki voru fyrr­ver­andi sum­­­ar­­starfs­­maður og lausa­­penni á Morg­un­­blað­inu kall­aðir til til þess að skrifa fréttir á mbl.is á meðan þeir blaða­­menn mið­ils­ins, sem voru á vakt á þessum til­­­tekna tíma, lögðu niður störf í sam­ræmi við lög­­­lega boð­aðar aðgerðir sem stóðu til klukkan 14,“ sagði í yfir­lýs­ing­unni.

Fram kom hjá blaða­­mönn­unum og frétta­­stjór­unum að þessi umræddu frétta­­skrif hefðu verið með vit­und og vilja rit­­stjóra og fram­­kvæmda­­stjóra Morg­un­­blaðs­ins.

„Við und­ir­­rituð blaða­­menn og frétta­­stjórar á frétta- og íþrótta­­deild mbl.is lýsum yfir von­brigðum með þetta fram­­ferði og þau við­horf til lög­­­lega boð­aðra aðgerða sem þarna birt­­ast. Við teljum að þetta fram­­ferði sé til þess fallið að varpa rýrð á mbl.is, ekki síst þá blaða­­menn sem þar starfa og leit­­ast eftir fremsta megni við að sinna starfi sínu af heil­indum og fag­­mennsku. Að okkar mati er þetta síst til þess fallið að finna væn­­lega lausn á kjara­­deil­unni sem nú stendur yfir.

Með því að senda þessa yfir­­lýs­ingu viljum við að það komi skýrt fram að þær fréttir og umfjall­an­ir, sem skrif­aðar voru og birtar á mbl.is á meðan á lög­­­lega boð­uðum aðgerðum félaga í Blaða­­manna­­fé­lagi Ísl­ans stóð, eru ekki á okkar ábyrgð,“ sagði að lokum í yfir­­lýs­ing­unni en undir hana skrif­uðu 17 blaða­­menn og frétta­­stjór­­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Fjármála- og efnahagsráðuneytinu var gert að láta umbeðna tölvupósta af hendi.
Taldi tölvupósta ráðuneytis hafa komið í veg fyrir að hann fengi norræna ritstjórastöðu
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gerði fjármálaráðuneytinu að afhenda tölvupósta um einstakling sem sóttist eftir því að verða ritstjóri norræns fræðatímarits. Sá hinn sami taldi póstana hafa spillt fyrir sér, en ráðuneytið segir að svo sé ekki.
Kjarninn 5. júní 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Ráðherra segir að pakkaferðafrumvarp hennar hafi ekki meirihluta á þingi
Frumvarp Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur um að heimila ferðaskrifstofum að borga neytendum í inneignarnótum í stað peninga mun ekki verða afgreitt á Alþingi. Hluti stjórnarþingmanna styður það ekki.
Kjarninn 4. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent