Sakar formann BÍ að vera ekki í tengslum við raunveruleikann

Ritstjóri ViðskiptaMoggans gagnrýnir samninganefnd Blaðamannafélags Íslands og segir formanninn ekki í neinum tengslum við raunveruleikann.

Stefán Einar Stefánsson og Hjálmar Jónsson
Stefán Einar Stefánsson og Hjálmar Jónsson
Auglýsing

„Fyrir nokkru er mér orðið ljóst að for­maður Blaða­manna­fé­lags­ins er ekki í neinum tengslum við raun­veru­leik­ann og því miður virð­ist sem samn­inga­nefnd félags­ins sé það ekki held­ur. Það er erfitt að bjarga mönnum frá sjálfum sér. Það er hins vegar verra þegar ekki er hægt að bjarga sak­lausu fólki frá heimsku þeirra.“

Þetta skrifar rit­stjóri Við­skipta­Mogg­ans, Stefán Einar Stef­áns­son, á Face­book í dag. Til­efnið eru kjara­við­ræður samn­inga­nefnda Blaða­manna­fé­lags Íslands og Sam­taka atvinnu­lífs­ins en fundi þeirra þeirra lauk án nið­ur­stöðu í dag. Búist er við verk­falls­að­ferðum á morgun í fram­hald­inu.

Stefán Einar segir í færslu sinni að á mánu­dag­inn hafi for­maður Blaða­manna­fé­lags­ins, Hjálmar Jóns­son, haldið fund með blaða­mönnum sem starfa á vett­vangi Árvak­urs, útgef­anda Morg­un­blaðs­ins og mbl.­is. Þar hafi Stefán Einar spurt hann út í yfir­stand­andi verk­falls­að­gerðir og hvort hann hefði lagt mat á hversu mörg störf gætu tap­ast vegna þeirra. „Meðal spurn­inga var einnig hvort hann hefði látið fram­kvæma kostn­að­ar­mat á þeim kröfum sem hann heldur fram gagn­vart SA en vill ekki upp­lýsa okkur blaða­menn um hverjar séu.“

Auglýsing

­Rit­stjór­inn segir að svar Hjálm­ars Jóns­sonar við fyrstu spurn­ing­unni hafi ein­fald­lega verið það að hann gæti ekki haft áhyggjur af því hversu mörg störf myndu tap­ast.

Vísar þá Stefán Einar næst í upp­sagnir starfs­manna á Árvakri í dag en segir hann að þau hjá fyr­ir­tæk­inu hafi horft á eftir fimmtán öfl­ugum og góðum sam­starfs­mönnum vera sagt upp vegna rekstr­ar­erf­ið­leika fyr­ir­tæk­is­ins. „Á morgun ætlar Hjálmar Jóns­son að lama þetta sama fyr­ir­tæki með 12 tíma löngu verk­falli. Annað svipað á að fylgja í næstu viku. Enn harð­ari aðgerðum hefur verið hótað í kjöl­far­ið,“ skrifar hann.

Afger­andi meiri­hluti blaða­manna greiddi atkvæði með vinnu­stöðvun

Blaða­­menn, ljós­­mynd­­arar og mynda­­töku­­menn á stærstu vef­miðlum lands­ins, Vísi, Mbl, Frétta­­blaðs­ins og RÚV, lögðu niður störf tvo föstu­daga í röð í nóv­em­ber en verk­falls­að­gerðum var frestað síð­ast­lið­inn föstu­dag. Til stendur að þær haldi áfram á morgun og mun þá starfs­fólk miðl­anna leggja niður störf í tólf klukku­stund­ir.

Afger­andi meiri­hluti blaða­­­­manna greiddi at­­­­kvæði með vinn­u­­­­stöðv­­­unum í at­­­­kvæða­greiðslu BÍ sem fór fram í lok októ­ber. Blaða­­­menn hafa verið samn­ings­­­lausir frá því um ára­­­mót, en ekki hafa náðst samn­ingar við stærstu fyr­ir­tæk­in.

Kjarn­inn, Birt­ingur og Stundin hafa þegar sam­­­þykkt að ganga að kröfum Blaða­­­manna­­­fé­lags­ins en það á ekki við um stærstu fyr­ir­tæk­in, Sýn, Torg útgáfu­­­fé­lag Frétta­­­blaðs­ins, og Árvak­­­ur, og RÚV.

Blaða­menn óánægðir með verk­falls­brot á Mbl

Blaða­­menn og frétta­­stjórar á frétta- og íþrótta­­deild mbl.is sendu frá sér yfir­­lýs­ingu vegna meintra verk­­falls­brota á mið­l­inum þann 8. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Þeir lýstu yfir von­brigðum með það fram­­ferði og þau við­horf til lög­­­lega boð­aðra aðgerða sem birt­ust á mið­l­in­um. Starfs­menn­irnir ítrek­uðu yfir­lýs­ing­una þann 15. nóv­em­ber þegar fréttir birt­ust á miðl­inum á meðan verk­falls­að­gerðum stóð.

„Um leið og blaða­­menn á mbl.is lögðu niður störf í morgun tóku nokkrir blaða­­menn á Morg­un­­blað­inu, sem að öllu jöfnu skrifa ekki fréttir á mbl.is, til við að skrifa fréttir á mbl.­­is. Að auki voru fyrr­ver­andi sum­­­ar­­starfs­­maður og lausa­­penni á Morg­un­­blað­inu kall­aðir til til þess að skrifa fréttir á mbl.is á meðan þeir blaða­­menn mið­ils­ins, sem voru á vakt á þessum til­­­tekna tíma, lögðu niður störf í sam­ræmi við lög­­­lega boð­aðar aðgerðir sem stóðu til klukkan 14,“ sagði í yfir­lýs­ing­unni.

Fram kom hjá blaða­­mönn­unum og frétta­­stjór­unum að þessi umræddu frétta­­skrif hefðu verið með vit­und og vilja rit­­stjóra og fram­­kvæmda­­stjóra Morg­un­­blaðs­ins.

„Við und­ir­­rituð blaða­­menn og frétta­­stjórar á frétta- og íþrótta­­deild mbl.is lýsum yfir von­brigðum með þetta fram­­ferði og þau við­horf til lög­­­lega boð­aðra aðgerða sem þarna birt­­ast. Við teljum að þetta fram­­ferði sé til þess fallið að varpa rýrð á mbl.is, ekki síst þá blaða­­menn sem þar starfa og leit­­ast eftir fremsta megni við að sinna starfi sínu af heil­indum og fag­­mennsku. Að okkar mati er þetta síst til þess fallið að finna væn­­lega lausn á kjara­­deil­unni sem nú stendur yfir.

Með því að senda þessa yfir­­lýs­ingu viljum við að það komi skýrt fram að þær fréttir og umfjall­an­ir, sem skrif­aðar voru og birtar á mbl.is á meðan á lög­­­lega boð­uðum aðgerðum félaga í Blaða­­manna­­fé­lagi Ísl­ans stóð, eru ekki á okkar ábyrgð,“ sagði að lokum í yfir­­lýs­ing­unni en undir hana skrif­uðu 17 blaða­­menn og frétta­­stjór­­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent