Segja ásakanir Samherja fráleitar

Fréttastjóri RÚV hefur sent frá sér tilkynningu þar sem ásökunum Samherja um ranga umfjöllun RÚV er hafnað.

ruv rikisutvarpid rúv ríkisútvarpið
Auglýsing

Rakel Þor­bergs­dótt­ir, frétta­stjóri RÚV, segir í yfir­lýs­ingu að ásak­anir Sam­herja um rang­færslur í umfjöllun RÚV um Sam­herja og við­skipti félags­ins í Namib­íu, eigi ekki við rök að styðj­ast. Þá virð­ist sem Sam­herji sé að reyna að afvega­leiða umræðu sem hófst í kjöl­far þáttar Kveiks 12. nóv­em­ber, og vega per­sónu­lega að frétta­mann­inum Helga Selj­an. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Rakel fyrir hönd RÚV, en Sam­herji sendi fyrr í dag frá sér til­kynn­ingu þar sem fyr­ir­tækið sak­aði RÚV, Stund­ina og eftir atvikum aðra fjöl­miðla, um ranga umfjöllun og óskaði eftir leið­rétt­ingum á rang­færsl­um.

Til­kynn­ingin er svohljóð­andi:

Auglýsing

„Vegna frétta­til­kynn­ing­ar Sam­herja í dag um fé­lagið Cape Cod FS og mein­t­ar rang­­færsl­ur Rík­­is­út­­varps­ins í um­­fjöll­un Kveiks er til­­efni til að árétta nokkr­ar stað­reynd­­ir.   Í um­­fjöll­un Kveiks hef­ur aldrei verið full­yrt að Sam­herji eigi eða hafi átt fé­lagið Cape Cod FS á Mar­s­hall-eyj­­um. Hið rétta er að Kveik­ur sagði frá því að Sam­herji not­aði fé­lagið og að starfs­maður út­­gerð­inn­ar hafi haft pró­kúru á  reikn­ing­um þess í norska bank­an­um DNB. Í um­­fjöll­un Kveiks sagði orð­rétt: 

,,Skoðun DNB á reikn­ing­um sem bank­inn taldi víst að væru tengd­ir Sam­herja tóku meðal ann­­ars til fé­lags­ins JPC Ship­mana­­gement sem sá um ráðn­ing­­ar­­samn­inga starfs­­manna á skip­um fé­lags­ins víða um heim. Það var sagt móð­ur­­­fé­lag ann­­ars fé­lags, Cape Cod Fs, á Mar­s­hall-eyj­um, sem DNB taldi raun­ar í eigu Sam­herja. Enda hafði starfs­maður fyr­ir­tæk­is­ins verið meðal pró­kúru­hafa reikn­ings­ins og stofn­and­i.“

Þessi atriði eru byggð á gögn­um sem Wik­i­­Leaks birti á þriðju­dag og ýms­ir miðl­ar, þar á meðal RÚV og NRK, hafa unnið frétt­ir upp úr. 

Hvað varðar frétta­til­kynn­ingu Sam­herja frá 26.nóv­emer sl. und­ir fyr­ir­­sögn­inni ,,Upp­­­spuni í Rík­­is­út­­varp­inu“ skal það áréttað að um­­mæli Helga Selj­an frétta­­manns Kveiks um störf sem hafi tap­­ast í Wal­vis Bay í Namib­íu eru bein til­­vitn­un í þátt Kveiks um Sam­herj­a­­málið þann 12.nóv­­em­ber sl. Í þætt­in­um er að finna frá­­­sögn Jó­hann­es­ar Stef­áns­­son­ar fyrr­ver­andi starfs­­manns Sam­herja um þau þús­und störf sem hafi tap­­ast og aðrar heim­ild­ir Kveiks styðja þá frá­­­sögn. Þar á meðal skrif namib­ískra fjöl­miðla. 

Ásak­an­ir Sam­herja í garð frétta­­manns­ins um ósann­indi eru frá­­­leit­­ar. Virð­ast í raun snú­­ast um til­­raun fyr­ir­tæk­is­ins til að af­­vega­­leiða umræð­una með því að vega per­­són­u­­lega að frétta­­mann­in­um og draga úr trú­verð­ug­­leika hans. Og líta al­farið fram­hjá þeim upp­­lýs­ing­um og gögn­um sem komu fram í þætti Kveiks 12.nóv­­em­ber og um­­mæli hans byggj­­ast á. 

Full­yrð­ing­ar Sam­herja í til­­kynn­ing­um fyr­ir­tæk­is­ins síð­ustu daga um mein­t­ar rang­­færsl­ur RÚV eiga ekki við rök að styðj­ast og kalla ekki á leið­rétt­ingu eins og fyr­ir­tækið hef­ur kraf­ist.

Þar sem Sam­herji hef­ur marg­ít­rekað hafnað við­tali við Kveik um efn­is­­at­riði máls­ins hef­ur hins veg­ar ekki reynst unnt að fá svör við fjöl­­mörg­um spurn­ing­­um. 

F.h. rit­­stjórn­­ar Kveiks, 

Rakel Þor­bergs­dótt­ir".Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins
Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.
Kjarninn 3. júlí 2020
Þörf á öflugra eftirliti af hálfu hins opinbera varðandi málefni erlends vinnuafls
Samkvæmt nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu er árangursríkasta leiðin til að stöðva alvarleg brot í geiranum að stoppa upp í göt í lögum og efla eftirlit opinberra stofnana.
Kjarninn 3. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir tók við sem dómsmálaráðherra í september í fyrra. Líkur eru á að hún muni hafa skipað fjóra nýja dómara við Hæstarétt á fyrsta ári sínu sem ráðherra.
Tveir dómarar við Hæstarétt óska lausnar
Fimm dómarar við Hæstarétt hafa óskað lausnar úr starfi á innan við einu ári. Samsetning réttarins hefur því breyst gríðarlega mikið á skömmum tíma. Af þeim sjö sem munu mynda réttinn í nánustu framtíð munu fjórir hafa verið skipaðir frá því í desember.
Kjarninn 3. júlí 2020
Fyrrum eigendur Mjólku vilja skaðabætur frá Mjólkursamsölunni
Stofnendur og fyrrum eigendur Mjólku fara fram á að MS viðurkenni skaðabótaskyldu vegna samkeppnisbrota sem hafi leitt til þess að Mjólka fór í greiðsluþrot. Brot MS hafa verið staðfest fyrir dómstólum og fyrirtækið greitt sektir vegna þeirra.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent