Viðskiptaafgangur minni á þriðja ársfjórðungi en í fyrra

Viðskiptaafgangur var 63 milljarðar á þriðja ársfjórðungi á þessu ári, samkvæmt Seðlabankanum. Hrein staða við útlönd var jákvæð um 714 milljarða króna.

Seðlabanki Íslands
Seðlabanki Íslands
Auglýsing

Á þriðja árs­fjórð­ungi á þessu ári var 63 millj­arða króna afgangur á við­skipta­jöfn­uði við útlönd sam­an­borið við 73,8 millj­arða króna afgang á sama árs­fjórð­ungi í fyrra.

Þetta kemur fram á vef Seðla­banka Íslands sem sýna bráða­birgða­yf­ir­lit um greiðslu­jöfnuð við útlönd á þriðja árs­fjórð­ungi árið 2019 og erlenda stöðu þjóð­ar­bús­ins í lok árs­fjórð­ungs­ins.

Halli á vöru­skipta­jöfn­uði var 45,9 millj­arðar en afgangur á þjón­ustu­jöfn­uði var 101,3 millj­arðar króna. Frum­þátta­tekjur skil­uðu 13,4 millj­arða króna afgangi en rekstr­ar­fram­lög 5,9 millj­arða króna halla.

Auglýsing

Sam­kvæmt bráða­birgða­yf­ir­lit­inu námu erlendar eignir þjóð­ar­bús­ins 3.870 millj­örðum í lok árs­fjórð­ungs­ins en skuldir 3.156 millj­örð­um. Hrein staða við útlönd var því jákvæð um 714 millj­arða króna eða 24,5 pró­sent af vergri lands­fram­leiðslu (VLF) og batn­aði um 91 millj­arða eða 3,1 pró­sent af VLF á fjórð­ungn­um.

Hrein fjár­magns­við­skipti bættu erlenda stöðu þjóð­ar­bús­ins um 115 millj­arða króna á fjórð­ungnum og munar þar mest um kaup inn­lendra aðila á erlendum verð­bréfum sem námu um 80 millj­arða.

Erlendar eignir juk­ust í heild­ina um 74 millj­arða vegna fjár­-­magns­við­skipta en skuldir lækk­uðu um 40 millj­arða króna. Geng­is- og verð­breyt­ingar höfðu nei­kvæð áhrif á erlenda stöðu þjóð­ar­bús­ins um 6 millj­arða króna. Það skýrist aðal­lega af 4 pró­sent hækkun á gengi krón­unnar gagn­vart helstu gjald­miðlum miðað við geng­is­skrán­ing­ar­vog, sam­kvæmt Seðla­bank­an­um. Breyt­ingar á erlendum verð­bréfa­mörk­uðum voru litlar á árs­fjórð­ungnum eða rétt um 0,1 pró­sent lækk­un.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent